Rút khỏi thỏa thuận quốc tế: Mỹ thách thức trật tự thế giới

Với việc rút khỏi 2 thỏa thuận quốc tế mới nhất, chính quyền Mỹ tiếp tục thách thức trật tự địa cầu vốn đã được định hình từ lâu. Hôm qua (3/10), ch

Chứng khoán Trung Quốc tăng vọt dù bị Mỹ đánh thuế
Triều Tiên mong đợi gì từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều?
Malaysia công bố cáo buộc hình sự đối với Goldman Sachs trong vụ 1MDB

Với việc rút khỏi 2 thỏa thuận quốc tế mới nhất, chính quyền Mỹ tiếp tục thách thức trật tự địa cầu vốn đã được định hình từ lâu.

Hôm qua (3/10), chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chọn lọc rút ra khỏi 2 thỏa thuận quốc tế, sau 1 thời gian bị chính phủ Iran và Palestine đệ đơn kiện Mỹ lên Tòa Công lý quốc tế về một vài chính sách bán hàng bị coi là “thù địch” của Washington đối có 2 quốc gia này.

Rút khỏi thỏa thuận quốc tế: Mỹ thách thức trật tự địa cầu - Ảnh 1.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chọn lọc rút ra khỏi 2 thỏa thuận quốc tế. Ảnh: The Independent.

Với việc rút khỏi Hiệp ước thân thiện, Quan hệ kinh tế, Quyền lãnh sự có Iran được ký vào năm 1955 và Nghị định thư không ép buộc về giải quyết tranh chấp theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao năm 1961, Chính quyền Mỹ đã nối dài danh sách một vài hiệp ước, thỏa thuận và tổ chức quốc tế mà nước này rút khỏi, tiếp tục thách thức nghiêm trọng tới trật tự địa cầu vốn đã được định hình từ lâu.

Phát biểu trước báo giới ở Nhà Trắng, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã chỉ trích Tòa Công lý Quốc tế (ICJ) – Tòa án cao cấp nhất của Liên Hợp Quốc khi cho rằng cơ quan này đã “bị chính trị hóa và thiếu đi tính hiệu quả”. Ông John Bolton cho biết, có một vài diễn biến gần đây liên quan đến Palestine và Iran, Tổng thống Mỹ đã chọn lọc sẽ rút khỏi Nghị định thư không ép buộc về giải quyết tranh chấp của Công ước Viên về Quan hệ Ngoại giao năm 1961 và sẽ tham khảo lại trọn vẹn một vài thỏa thuận quốc tế vốn buộc nước này phải liên quan đến một vài chọn lọc có tính ràng buộc của Tòa Công lý Quốc tế.

“Tổng thống đã chọn lọc rằng Mỹ sẽ rút khỏi Nghị định thư không ép buộc về giải quyết tranh chấp của Công ước Viên về Quan hệ Ngoại giao. Điều này liên quan đến vụ việc cái được gọi là Nhà nước Palestine đã đặt Mỹ vào địa điểm bị cáo, thách thức việc đi đến đại sứ quán của chúng tôi từ Tel Aviv đến Jerusalem. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, Mỹ vẫn là 1 bên của Công ước Viên về Quan hệ Ngoại giao và chúng tôi hy vọng toàn bộ một vài bên khác tuân thủ một vài nghĩa vụ quốc tế của họ theo Công ước”, ông John Bolton nói.

Tuyên bố của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ được đưa ra sau vài giờ đồng hồ khi Tòa Công lý Quốc tế đề nghị Mỹ nới lỏng một vài một vàih thức trừng phạt nhằm vào Iran, để không gây ảnh hưởng đến hàng hóa phục vụ cuộc sống của con người hoặc an toàn hàng không dân dụng. Trong phán quyết sơ bộ, Tòa Công lý Quốc tế cho rằng Washington cần dỡ mọi lệnh cấm được đưa ra đối có việc xuất khẩu thuốc men, thiết bị y tế, thực phẩm, hàng hóa nông nghiệp và thiết bị, phụ tùng cần thiết nhằm chắc chắn an toàn hàng không.

Theo Tòa Công lý Quốc tế, một vài lệnh trừng phạt nhằm vào hàng hóa phục vụ nhu cầu con người “có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên lãnh thổ Iran”, trong khi một vài một vàih thức trừng phạt nhằm hạn chế nhập khẩu phụ tùng, thiết bị máy bay cũng có thể “gây ảnh hưởng đến an toàn hàng không dân dụng ở Iran và tính mạng của hành khách”.

Trước đây cộng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã chỉ trích Iran lợi dụng cơ chế tài phán quốc tế để né lệnh trừng phạt cũng như gây tổn hại cho Mỹ, đồng thời cho biết Washington sẽ hủy bỏ hiệp ước thân thiện đã ký có Iran vào năm 1955.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng cáo buộc phía Iran đã vi phạm hiệp ước trên trong nhiều năm qua và Mỹ đang tham khảo một vài tác động thực ở khi rút khỏi hiệp ước này. Cũng theo Ngoại trưởng Mỹ, Tòa Công lý Quốc tế không có thẩm quyền xét xử vụ việc và cũng không có chế tài cưỡng chế một vài quốc gia liên quan thi hành phán quyết của mình.

Phản ứng Thứ nhất trước việc Mỹ rút ra khỏi Hiệp ước Thân thiện, Quan hệ kinh tế và Quyền lãnh sự ký có Iran, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã gọi chính quyền Mỹ là 1 chế độ “không luật pháp”.

Như vậy, trong gần 2 năm nắm quyền lãnh đạo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút ra khỏi nhiều thỏa thuận, hiệp ước và tổ chức quốc tế như: thỏa thuận hạt nhân Iran, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, Hiệp định Paris về khí hậu, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) và Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHRC)…Với việc tiếp tục rút khỏi một vài thỏa thuận, hiệp ước quốc tế ngày hôm qua, một vài ý định của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc thách thức trật tự địa cầu đã phát triển thành rõ ràng hơn. Sự không hài lòng của Tổng thống Mỹ có trật tự này cũng được thể hiện 1 một vàih công khai hơn.

“Trung Quốc sẽ vượt Mỹ thành nền kinh tế lớn nhất địa cầu vào 2030”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: