Rút tiền tỷ tiết kiệm gửi đại gia, cái bẫy ẩn sau lời ‘đường mật’

Một số bạn cá nhân có những khoản tiền lớn gửi tiết kiệm gần đấy được nhân viên ngân hàng giải đáp nên mua trái phiếu của DN nhà đất vì có lãi suất c

Nới room ngân hàng: Có vị trí không thể thay thế
Ngân hàng nội “đua” lãi suất huy động, các ngân hàng ngoại ở Việt Nam thì thế nào?
Lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại

Một số bạn cá nhân có những khoản tiền lớn gửi tiết kiệm gần đấy được nhân viên ngân hàng giải đáp nên mua trái phiếu của DN nhà đất vì có lãi suất cao. Tuy nhiên, lợi nhuận cao cũng đi kèm rủi ro cao.

Chèo kéo mua trái phiếu DN

Chị Hoàng Thu Hằng ở phố Hoa Bằng, quận Cầu Giấy Hà Nội, kể rằng tuần trước khi đến ngân hàng TMCP trên địa bàn làm thủ tục tất toán khoản tiền tiết kiệm 2 tỷ đồng, chị được nhân viên ở đấy giải đáp nên chuyển sang mua trái phiếu của 1 DN nhà đất, kỳ hạn 3 năm có lãi suất 10,5%/năm. Không những thế trái phiếu này còn được DN bảo lãnh bằng chứng quyền, tức là có thể chuyển khoảng 30% thành cổ phiếu của DN. So có lãi suất đang gửi ngân hàng, kỳ hạn 36 tháng là 8,4%/năm thì lãi suất trái phiếu cao hơn và quyến rũ hơn hẳn.

Một số bạn cá nhân có những khoản tiền lớn, gửi tiết kiệm ở ngân hàng cũng cho biết, gần đấy hay được những nhân viên ngân hàng giải đáp, nên mua trái phiếu của DN nhà đất, vì có lãi suất cao. Có những DN phát hành trái phiếu lãi suất tới trên 11%.

Rút tiền tỷ tiết kiệm gửi đại gia, cái bẫy ẩn sau lời đường mật - Ảnh 1.

TP3.jpg

Trái phiếu DN là 1 khoản nợ mà DN vay từ người mua trái phiếu. Người mua được nhận tiền lãi hàng năm và nhận khoản tiền vay gốc vào cuối kỳ hạn của trái phiếu, tương tự như tiền gửi ngân hàng. Theo tính toán, có số tiền 1 tỷ đồng nếu gửi tiết kiệm lãi suất kỳ hạn 3 năm hiện cao nhất là 8,6%/năm thì mỗi năm bạn sẽ được hưởng lãi 86 triệu đồng, nếu mua trái phiếu DN lãi suất 10,5%/năm thì bạn sẽ được hưởng 105 triệu đồng.

Đối có những người có nguồn tiền nhàn rỗi, lãi suất cao thường được quan tâm danh tiếng, bởi thế, trái phiếu DN cũng là 1 kênh đầu tư quyến rũ.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng khả quan, trái phiếu DN được nhìn nhận là kênh phát hành có tiềm năng rất lớn. Thị trường trái phiếu DN sẽ tăng trưởng từ 30-40%/năm trong thời gian tới.

Trái phiếu DN sẽ dần dần phát triển thành phổ biến ở Việt Nam, giống như chứng khoán. Trái phiếu DN sẽ không chỉ phát hành cho những Ngân hàng TMCP, những công ty chứng khoán, những đối tác của DN, mà còn cho cả những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ.

Số công ty tham dự phân khúc trái phiếu DN càng ngày càng phong phú hơn. Mệnh giá trái phiếu cũng phong phú hơn, có nhiều loại chỉ còn 50-100 triệu đồng. Kỳ hạn có đủ loại: 10 năm, 5 năm, 3 năm, 1 năm và thậm chí là 3-6 tháng.

Các nhân viên ngân hàng thì luôn hết lời ca tụng trái phiếu DN được ngân hàng bảo lãnh phát hành rất đắt hàng và thường ưu tiên cho khách VIP. So có gửi tiết kiệm, mua trái phiếu DN có lợi hơn rất nhiều.

Ham lợi nhuận cao dễ gánh rủi ro

Tuy nhiên, lợi nhuận cao cũng đi kèm có rủi ro cao, trái phiếu DN không nằm ngoài quy luật này.

Theo quy định cũ, DN muốn phát hành trái phiếu thì trong báo cáo tài chính phải biểu hiện lãi của những năm trước. Nhưng quy định mới đã bỏ điều này, chỉ cần DN có báo cáo tài chính đã kiểm toán là đủ.

Ở những quốc gia có phân khúc trái phiếu DN phát triển, bất cứ DN nào muốn phát hành trái phiếu đều phải được xếp hạng tín nhiệm. Có những quốc gia phải mất hàng chục năm để thi công văn hóa xếp hạng tín nhiệm DN. Trong khi đây, hiện đa số những DN Việt Nam phát hành trái phiếu đều chưa được xếp hạng.

Rút tiền tỷ tiết kiệm gửi đại gia, cái bẫy ẩn sau lời đường mật - Ảnh 2.

Cần cẩn thận khi mua trái phiếu công ty

Nhiều DN Việt Nam có năng lực tài chính hạn chế, dự án hoặc phương án sản xuất kinh doanh thiếu khả thi, khả năng hoàn vốn thấp. Chưa kể, công tác hạch toán kế toán thiếu chuyên nghiệp, trình độ quản lý thấp, thiếu kế hoạch và chiến lược cụ thể. Đặc biệt, nhiều DN còn ngại mở phân phối tài liệu, thậm chí giấu tài liệu, báo cáo tài liệu tài chính chưa rõ ràng, trong khi tính minh bạch là 1 trong những điều kiện quan trọng. Vì vậy, nhà đầu tư có thể đối mặt có những rủi ro khi mua phải trái phiếu của những DN kinh doanh thua lỗ, kém hiệu quả.

Thị trường thứ cấp (mua đi phân phối lại) của trái phiếu DN ở Việt Nam vẫn chưa phát triển, khiến người nắm giữ muốn phân phối lại cũng không tiện dụng. Chưa kể DN phát hành trái phiếu không bị giám sát về giải ngân, sử dụng vốn, nên nguồn vốn huy động được, có đầu tư đúng mục đích hay lại dùng để làm việc khác, vấn đề này rất khó kiểm soát.

Lời khuyên từ những chuyên gia kinh tế dành cho những bạn cá nhân muốn mua trái phiếu DN, đây là mấu chốt của thành công nằm ở việc tránh những trái phiếu rủi ro, chứ không phải cứ thấy lãi suất cao mà bất chấp toàn bộ. Những DN nhà đất đang có nhu cầu phát hành trái phiếu lớn nhất và dẫn đầu về lãi suất. Nhưng nhiều DN trong lĩnh vực này lại có cấu trúc nợ/vốn không cân đối. Vì vậy cần phải đánh giá thấu đáo và cẩn thận hơn so có những ngành nghề khác.

Cần đặc thù quan tâm đến tài sản chắc chắn của DN, xem đây là tài sản như thế nào, có đầy đủ tính pháp lý không, đã dùng để vay vốn hay góp vốn có đối tác nào chưa, đã sử dụng cho chuyển nhượng khác chưa, giá trị được thẩm định như thế nào…

Với những trường hợp DN tự phát hành và tự mở phân phối tài sản chắc chắn, cần quan tâm đến tổ chức nào là chủ thể chắc chắn, hoặc trung gian nào giám sát chất lượng tài sản bảo đảm năng lực, danh tiếng của họ. Nếu trái phiếu được bảo lãnh bằng cổ phiếu thì cần phải xem thị giá cổ phiếu trên phân khúc ra sao.

Cần quan tâm xem DN phát hành trái phiếu, có được ngân hàng nào đứng ra bảo lãnh chi trả hay không. Nếu có thì có thể yên tâm, bởi gặp trường hợp DN chẳng thể chi trả được thì ngân hàng bảo lãnh sẽ chi trả. Tuy nhiên, những trái phiếu DN phát hành, được những ngân hàng đứng ra bảo lãnh chi trả hiện rất ít.

Ngoài ra bạn cũng có thể mua trái phiếu DN được chính những ngân hàng TMCP phát hành, sẽ yên tâm hơn. Nhưng có trái phiếu của những ngân hàng thì lãi suất không cao nhiều hơn so có gửi tiết kiệm.

Trữ vàng hay gửi tiền ngân hàng có lợi?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: