Sacombank, Eximbank và một khác biệt

Sacombank và Eximbank có câu chuyện riêng, có 1 vài kế hoạch khác biệt... Từ hơn chục năm trước, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và Ngân hà

Nam A Bank – Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất 2018
Những ngân hàng có tỷ suất sinh lời cao
Phấn đấu nâng hạng tín nhiệm cao hơn

Sacombank và Eximbank có câu chuyện riêng, có 1 vài kế hoạch khác biệt…

Từ hơn chục năm trước, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) là 1 vài điển hình của địa vị ngân hàng thương mại cổ phần bên cạnh nhóm ngân hàng thương mại nhà nước.

Nhưng, 1 vài năm gần đây, cả Eximbank và Sacombank đều có 1 vài câu chuyện riêng, có điểm chung sa sút và gặp khó.

Trong năm 2017, qua đại hội đồng cổ đông thường niên, 1 vài xáo trộn nội bộ ở Eximbank có phần dịu xuống. Họ đã có được sự đồng thuận nhất định để hướng tới triển vọng bình phục 1 vài làm việc.

Nhưng, bước sang 2018, Eximbank không ngừng nghỉ gặp sự cố rủi ro tiền gửi của bạn có giá trị lớn. Kết luận cuối cộng còn chờ phán quyết của tòa, còn GĐ này chúng gây ảnh hưởng không mong muốn, có thể niềm tin người gửi tiền có phần cân nhắc hơn.

Thế nhưng, theo nghị quyết vừa thông qua, Hội đồng Quản trị Eximbank đặt chỉ tiêu tăng trưởng huy động vốn năm nay lên tới 26% so có 2017. Chỉ tiêu này có là thách thức khi đặt trong bối cảnh 1 vài sự cố trên, hay sự tự tin? Chỉ tiêu, bình thường, được xác định ở mức độ an toàn và khả thi.

Với chỉ tiêu tăng trưởng huy động cao đây, nhưng Eximbank từ đầu năm đến nay vẫn chưa có thể hiện tranh giành nổi bật về lãi suất so có nhiều thành viên khác, xét trên biểu niêm yết.

Cụ thể, ở biểu huy động VND bình thường, lãi suất cao nhất họ áp 8%/năm có 1 vài kỳ hạn dài 24 và 36 tháng. Còn biến số tranh giành để thực hiện chỉ tiêu trên vẫn còn ở phía trước.

Nhìn sang Sacombank. Đầu tuần này họ đưa ra chương trình huy động mới: phát hành chứng chỉ tiền gửi mệnh giá tối thiểu 1 triệu đồng, kỳ hạn 7 năm có lãi suất 8,5%/năm.

Thoạt tiên, mức lãi suất cao nhất của Sacombank cao hơn hẳn Eximbank. Nhưng khác biệt ở bản chất kỳ hạn và công cụ huy động. Mức 8,5%/năm có kỳ hạn dài, bình thường được tính theo mức bình quân của 1 nhóm ngân hàng điển hình trong hệ thống cộng thêm mức chênh để lôi kéo.

Khác biệt lớn hơn là ở mục đích huy động. Sacombank huy động kỳ hạn rất dài, 7 năm tương ứng có 84 tháng. Công cụ chứng chỉ tiền gửi tạo chủ động cho nhà phát hành, phân phối được đến khối lượng tính toán thì dừng và qua đây chủ động có giá thành.

Trong làm việc ngân hàng ở Việt Nam, nguồn vốn huy động có kỳ hạn trên 5 năm được tính vào vốn cấp 2, 1 cấu phần để cân đối hệ số an toàn vốn (CAR). CAR mỏng nếu ngã thì đau, muốn đệm dày lên phải tăng vốn. Thông thường, khi khó hoặc chẳng thể tăng lên vốn cấp 1, do bối cảnh phân khúc hoặc do vấn đề nội ở, thì vốn cấp 2 có độ co giãn và linh hoạt hơn.

Như trên, mức lãi suất như 8,5%/năm là mức giá thành huy động khá đắt đỏ so có mặt bằng lãi suất 1 vài kỳ hạn dài ở nhiều ngân hàng GĐ này, hoặc tính theo từng năm và sau đây có thể điều chỉnh. Khi ngân hàng đồng ý mức độ giá thành đây, cân đối tài chính có thể đang đứng trước sức ép.

Sacombank đang trong GĐ tự tái cơ cấu theo đề án đã được 1 vài cấp phê duyệt. Trong đây có 1 vài cơ chế hỗ trợ để giãn việc xử lý lượng tài sản tồn đọng có vấn đề. Lượng tài sản này càng lớn, nếu quá sức cân đối thì ăn mòn vào vốn tự có. Để bù đắp hoặc gia cố vốn tự có, tăng vốn cấp 1 gặp khó thì phải dựa vào tăng vốn cấp 2 – trong giới hạn cho phép.

Như trên, Eximbank và Sacombank đang có 1 vài sắc thái huy động vốn khác nhau. Cả hai cộng gắn có bối cảnh và điều kiện khác nhau. Tựu trung, hai ngân hàng thương mại cổ phần có địa vị lớn và mạnh trên phân khúc trước đây đều đang có 1 vài gặp khó, mà chưa tăng tốc được như nhiều thành viên khác từng có địa vị thấp hơn trong quá khứ.

Eximbank chuẩn bị huy động vốn tăng tới 26, lợi nhuận tăng gấp rưỡi trong năm 2018

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0