Sai phạm tại các dự án “đắp chiếu” ngành công thương đã xử lý đến đâu?

Việc kiểm điểm đối có tập thể, cá nhân liên quan đến những mặt không tốt, sai phạm đã có 1 số kết quả ... Tính đến thời điểm GĐ này, công tác áp dụn

Cần đột phá áp dụng công nghệ 4.0 cho tăng trưởng kinh tế
Tổng công ty giấy và gánh nặng thua lỗ
Cẩn trọng lạm phát tăng cao theo giá xăng dầu

Việc kiểm điểm đối có tập thể, cá nhân liên quan đến những mặt không tốt, sai phạm đã có 1 số kết quả …

Tính đến thời điểm GĐ này, công tác áp dụng kiểm điểm đối có tập thể, cá nhân liên quan đến những mặt không tốt, sai phạm đã có 1 số kết quả đối có những dự án của những tập đoàn Dầu khí, Dệt may và Hóa chất.

Đó là tin tức ở báo cáo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh về việc thực hiện những nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn.

Như VnEconomy đã tin tức, trong số 12 dự án “đắp chiếu” của ngành công thương, mới có hai dự án có lãi, số còn lại vẫn tiếp tục gặp khó. Và khẩn trương xử lý dứt điểm những dự án này là yêu cầu được nêu ở nghị quyết của Quốc hội từ cuối năm 2016.

Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Một số kết quả thanh tra, kiểm toán, điều tra và xử lý những sai phạm của những tổ chức, cá nhân có liên quan đã được Bộ trưởng nêu ở báo cáo.

Theo đây, đối có dự án nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc, Thanh tra Chính phủ đã áp dụng thanh tra toàn diện và đã trình Thủ tướng dự thảo kết luận thanh tra.

Đối có dự án mở rộng sản xuất GĐ 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên, Thanh tra Chính phủ đã áp dụng thanh tra toàn diện và đã đã đi vào làm việc công tác thanh tra ở TISCO và hiện đang đã đi vào làm việc dự thảo kết luận để trình Thủ tướng.

Trong quá trình thanh tra dự án, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện ra dấu hiệu vi pham trong quá trình triển khai thực hiện dự án và đã chuyển hồ sơ, tin tức sang Cơ quan điều tra – Bộ Công an và Viện kiểm soát nhân dân tối cao để tham khảo xử lý, Bộ trưởng cho biết.

Đối có dự án nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ, Thanh tra Chính phủ đã áp dụng thanh tra PVTex và đã chuyển kết luận thanh tra sang Bộ Công an. Đến nay, Bộ Công an đang chỉ đạo cơ quan an ninh điều tra, xác minh những dấu hiệu sai phạm theo nội dung kết luận của Thanh tra chính phủ, chuẩn bị sẽ kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm soát Nhân dân tối cao yêu cầu truy tố trong quí 2/2018.

Với dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa và Dự án nhà máy Gang thép Lào Cai, Thanh tra tỉnh Lào Cai đã áp dụng thanh tra và có kết luận thanh tra, đồng thời đã triển khai công tác kiểm điểm trách nhiệm cá nhân tập thể theo kết luận của Thanh tra.

Bộ Công Thương cũng đã tổ chức đoàn thanh tra toàn diện đối có d3 dự án, công ty là: dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 – Lào Cai; Công ty TNHH 1 thành viên Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất và dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam và đang tổng hợp kết quả thanh tra. Hiện nay, Bộ Công Thương cũng đang áp dụng thanh tra đối có Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 – Hải Phòng và chuẩn bị sẽ đã đi vào làm việc báo cáo kết quả thanh tra vào tháng 5/2018.

Thông tin thứ hai ở báo cáo là kiểm toán Nhà nước đã đã đi vào làm việc và chuyển hồ sơ kiểm toán sang Bộ Công an để tiếp tục xử lý những bước thứ hai đối có Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP 2 – Lào Cai và PVTex và Dự án Nhà máy sản xuất sơ xợi polyester Đình Vũ. Bên cạnh đây, Kiểm toán Nhà nước cũng đã triển khai kiểm toán và có báo cáo tài chính kết hợp phân tích hiệu quả làm việc của dự án nhà máy sản xuất Đạm Ninh Bình và Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 – Hải Phòng.

Riêng đối có việc kiểm toán hiện trạng tài chính và tình hình sản xuất kinh doanh đối có Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ do PVTex đang làm việc có cơ quan điều tra của Bộ Công an nên tạm thời chưa triển khai thực hiện theo kế hoạch, báo cáo nêu rõ.

Xử lý nhiều tập thể, cá nhân

Về xử lý những tập thể, cá nhân có sai phạm, người đứng đầu ngành công thương cho biết, Bộ Công Thương đã có báo cáo Thủ tướng yêu cầu Hội đồng thành viên của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Hội đồng quản trị của Tập đoàn Dệt may (Vinatex) phải chịu trách nhiệm có những mặt không tốt, sai phạm liên quan đến những dự án và bị đề xuất hình thức kỷ luật là phê bình nghiêm khắc.

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương cũng đã thi hành kỷ luật đối những vi phạm, mặt không tốt của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) những nhiệm kỳ 2005 – 2010 và 2010 – 2015 theo thông báo Kết luận ở kỳ họp thứ 17 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Đối có những cá nhân thuộc PVN, Bộ trưởng tin tức, toàn bộ 14 cá nhân nguyên là ủy viên hội đồng thành viên, tổng giám đốc qua những thời kỳ từ 2006 đến 2015 đều bị yêu cầu tham khảo xử lý kỷ luật. Trong quá trình tham khảo áp dụng xử lý kỷ luật, 1 số cá nhân đã bị yêu cầu khởi tố bắt tạm giam để điều tra, 1 số đã bị xét xử ở tòa án và đã phải nhận những bản án nghiêm khắc.

Đáng chú tâm là 1 số cá nhân đã nghỉ hưu nhưng cũng bị kỷ luật như: ông Phùng Đình Thực bị xóa tư nhữngh nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên và ông Đỗ Văn Hậu bị xóa tư nhữngh nguyên Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc PVN GĐ 2011 – 2014.

Ngoài ra, toàn bộ thành viên Hội đồng quản trị của Vinatex qua những thời kỳ từ 2008 đến 2014 đều bị phê bình nghiêm khắc và nghiêm túc rút bí kíp.

Còn đối có những cá nhân thuộc Vinachem, ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch hội đồng thành viên đã bị nhữngh chức. Một số cá nhân khác cũng đã bị nhữngh chức, cảnh cáo.

Về những cá nhân liên quan đến vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trong ở PVTex, Bộ trưởng cho hay đã khởi tố 5 bị can về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; đã bắt tạm giam đối có 4 bị can và ra lệnh truy nã đặc thù đối có 1 bị can.

10/12 dự án yếu kém ngành công thương tiếp tục phát sinh nợ

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tin tức của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0