Samsung Securities sắp mua 10% cổ phần của quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam?

Công ty Chứng khoán Samsung chuẩn bị mua cổ phần của Dragon Capital, tập đoàn quản lý quỹ lớn nhất Việt Nam, nhằm tiến sâu vào phân khúc chứng khoán

ROS và FLC đều tăng, ông Trịnh Văn Quyết trở lại là người giàu nhất thị trường chứng khoán
Quỹ ETF nội VFMVN30 thu hút 78 triệu USD mới trong tháng 1, dồn tiền mua HPG, VIC và VNM
Phiên 16/4: Khối ngoại mua ròng hơn 100 tỷ trên toàn thị trường, tập trung “gom hàng” VPI, HDB

Công ty Chứng khoán Samsung chuẩn bị mua cổ phần của Dragon Capital, tập đoàn quản lý quỹ lớn nhất Việt Nam, nhằm tiến sâu vào phân khúc chứng khoán Việt.

Tờ Business Korea dẫn nguồn tin trong ngành chứng khoán và các cơ quan quản lý tài chính cho biết Công ty Chứng khoán Samsung (Samsung Securities) sẽ hợp tác có Caldera Pacific, 1 quỹ đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân ở Hồng Kông, để mua cổ phần của Dragon Capital.

Theo đây, Chứng khoán Samsung và Caldera Pacific sẽ cộng mua 40% cổ phần của Dragon Capital, trong đây Chứng khoán Samsung nắm 10%.

Thay vì thành lập 1 doanh nghiệp con ở Việt Nam, Chứng khoán Samsung mua cổ phần của 1 doanh nghiệp quản lý quỹ trong nước. Đây được coi là 1 hình thức đầu tư nước ngoài phổ biến giai đoạn này và khoản đầu tư này giúp Samsung bắt kịp các đối thủ tranh đua.

“Việc mở 1 văn phòng hay doanh nghiệp ở nước ngoài mất nhiều thời gian kể từ khi rót vốn đến khi thu kết quả. Nhưng việc mua cổ phần của 1 doanh nghiệp quản lý tài sản trong nước cho phép 1 doanh nghiệp có và quản lý 1 mạng lưới phân phối hàng và cơ sở hạ tầng 1 cách hiệu quả”, 1 quan chức liên quan đến việc thâu tóm giải đáp.

Theo chân các doanh nghiệp đồng hương

Không giống như các doanh nghiệp đồng hương như Mirae Asset, Shinhan Financial Group hay Korea Investment, vốn thành lập doanh nghiệp con ở Việt Nam ngay từ buổi đầu vận hành, Chứng khoán Samsung không có cầu nối nào có phân khúc Việt Nam, ngoại trừ quan hệ chiến lược có Công ty Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC) lập hồi tháng 3.

Do đây, các chuyên gia nhận định có khả năng Chứng khoán Samsung sẽ còn thâu tóm thêm các doanh nghiệp khác và khoản đầu tư vào Dragon Capital mới chỉ là sự khởi đầu.

Hiện 5 doanh nghiệp chứng khoán của Hàn Quốc – Mirae Asset hãng xe Daewoo, NH Investment, Korea Investment & Securities (KIS), Golden Bridge và Shinhan Financial Investment – có 7 văn phòng và doanh nghiệp con vận hành ở Việt Nam.

Trong đây, KIS đã nâng vốn có lên đến 98,2% ở KIS Việt Nam sau khi thâu tóm Công ty Chứng khoán Gia Quyền. KIS Việt Nam đã nâng thị phần môi giới lên gần 5% từ mức 0,25% trong vòng 5 năm.

Về phần mình, NH Investment Securities, tên cũ là Woori Investment & Securities, gia nhập phân khúc chứng khoán Việt Nam bằng việc mở văn phòng ở TP.HCM năm 2007. Năm 2009, doanh nghiệp này thâu tóm 49% cổ phần của Chứng khoán CBV và đổi tên thành Chứng khoán Woori CBV. Hiện doanh nghiệp Hàn Quốc đang đàm phán để mua lại 51% cổ phần từ các cổ đông trong nước để nâng mật độ có lên 100% và các bên đang đàm phán về giá.

Năm ngoái, các doanh nghiệp chứng khoán Hàn Quốc ở chịu lỗ 4,5 triệu USD từ các vận hành ở ngoài nước, chủ yếu do tăng giá thành phân phối hàng và quản lý. Các doanh nghiệp chứng khoán lớn của Hàn Quốc đang vận hành ở Việt Nam muốn mở rộng thêm các dịch vụ mới như ngân danh tiếng tư và môi giới.

Thành lập năm 1994, Dragon Capital đang quản lý 2,32 tỷ USD các loại tài sản tính đến 31/7/2017, bao gồm cổ phiếu niêm yết nhà đất, trái phiếu, và công nghệ sạch cho các quỹ đầu tư quốc gia và hưu trí quốc tế, theo tài liệu từ website của doanh nghiệp.

Ngoài ra, Dragon Capital còn là cầu nối để đưa vốn từ Hồng Kông vào Việt Nam.

Nhằm lôi kéo thêm vốn ngoại vào Việt Nam, tháng 7/2017, Dragon Capital niêm yết Quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL), quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam, trên sàn chuyển nhượng chính của Sở Giao dịch chứng khoán London.

Sau vô số khoản đầu tư “nghìn tỷ” vào Vietjet Air, Novaland, Viglacera, FPT Shop,… Dragon Capital cũng rót nghìn tỷ vào VPBank

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0