Sàn gọi vốn dễ biến tướng

Mô hình sàn kết nối vốn giữa nhà đầu tư và người vay cần có hành lang pháp lý để tránh bị biến tướng. Diễn đàn kinh tế Việt Nam chuyên đề Vốn - Tài

Những ngân hàng nào đang sinh lời tốt nhất trên thị trường?
Công bố danh sách trúng thưởng đợt 1 “Thanh toán qua Vietbank-VNPT Pay trúng ngay siêu phẩm”
Sắp xử phúc thẩm vụ Navibank

Mô hình sàn kết nối vốn giữa nhà đầu tư và người vay cần có hành lang pháp lý để tránh bị biến tướng.

Diễn đàn kinh tế Việt Nam chuyên đề Vốn – Tài chính Việt Nam mới đây ở Hà Nội đã bàn đến việc tạo khung pháp lý cho 1 vài sàn huy động vốn tư nhân nhằm giải quyết nhu cầu vốn của nền kinh tế, hạn chế tín dụng đen.

Nở rộ

Dù chưa có quy định pháp luật để điều chỉnh nhưng phân khúc tài chính thứ cấp, bao gồm tín dụng đen và nhiều hình thức tín dụng khác không được kê khai, đã làm việc khá sôi nổi.

Sàn kết nối tài chính tima.vn được trình làng là nơi kết nối người muốn vay tiền đến hàng ngàn người cho vay và 1 vài đơn vị cung cấp tài chính có tổng số tiền đã giải ngân thời điểm giai đoạn này lên đến hơn 40.000 tỉ đồng. Trong đây, ngoài huy động tiền từ 1 vài nhà đầu tư cá nhân, có nhiều khoản vay lớn được Tima liên kết từ 1 vài ngân hàng và công ty tài chính. Hình thức thực hiện là người có nhu cầu vay vốn có thể khai báo trực tuyến nhu cầu gọi vốn. Hệ thống phần mềm sẽ tự tính toán, chấm điểm, gợi ý 1 vài ngân hàng có liên kết để đưa ra gói tín dụng nào thích hợp nhất.

Trong khi đây, có Sàn gọi vốn (sangoivon.vn), thảo luận theo số phone đường dây nóng, nhân viên của sàn này cam đoan gọi được vốn 100% cho 1 vài dự án khả thi có số vốn từ 200 triệu đồng trở lên. Người có nhu cầu vốn cần gửi hồ sơ chi tiết dự án cần đầu tư đến sàn để sàn liên kết tới nhà đầu tư vốn.

Sàn gọi vốn dễ biến tướng - Ảnh 1.

Rất nhiều sàn gọi vốn đang làm việc trên mạng trong khi chưa có quy định pháp lý rõ ràng cho loại hình này (Ảnh chụp màn hình)

Một công ty khác về tài chính là Megalend cũng mở bán lễ công bố biện pháp kết nối tài chính cung cấp dịch vụ kết nối cho người có nhu cầu đi vay vào ngày 5-9 sắp tới. Cụ thể, tiền của bên cho vay sẽ được 1 ngân hàng độc lập giữ và chuyển khoản cho bên vay vốn. Mức phí chuẩn bị Megalend thu cho mỗi hợp đồng là 1%-5%.

Ông Nguyễn Kim Hùng, Giám đốc Công ty CP Tái cấu trúc công ty (DN) Việt (Verco), cho rằng do việc giải ngân trực tiếp vốn ngân hàng vào cá nhân, tổ chức không thực hiện được; nhiều thời điểm dù ngân hàng dư vốn nhưng cung và cầu không gặp được nhau nên phân khúc tài chính thứ cấp xuất hiện, làm dịch vụ nối giữa cung và cầu có nhau là cần thiết trong bối cảnh giai đoạn này. “Chúng ta còn dư địa lớn để giải quyết nhu cầu tài chính của DN thông qua nền móng số. Cách này cũng nhằm tối ưu hóa nguồn tài chính trong dân và tối ưu hóa tài sản của 1 vài tổ chức cung ứng tín dụng hoặc tiền của 1 vài ngân hàng đang dư thừa ở thời điểm nào đây. Tuy nhiên, cần thi công hành lang pháp lý để cho phân khúc tài chính phi chính thức làm việc 1 1 vàih minh bạch. Giờ không có khung pháp lý nên buộc người ta không công khai” – ông Hùng nêu thực ở.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cũng chỉ rõ nhiều DN nhỏ và siêu nhỏ khó tiếp cận vốn ngân hàng. Từ đây, nảy sinh nhu cầu về tài chính toàn diện, trong đây có vay ngang hàng. “Chưa có quy định pháp luật nào về các loại hình cho vay ngang hàng trong khi nhu cầu đã lớn nên pháp luật phải có quy định cụ thể để bảo vệ cả bên vay lẫn cho vay” – chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nói.

Đề phòng biến tướng

Ủng hộ việc làm đa dạng thêm 1 vài hình thức huy động vốn cho DN và cá nhân, song 1 vài chuyên gia cảnh báo khả năng khó quản lý và dễ biến tướng thành vay lãi cao, tín dụng đen.

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, 1 vài sàn gọi vốn giai đoạn này có thể huy động vốn theo hai hình thức. Một là huy động trực tiếp vốn của người dân, nhà đầu tư để cung cấp vốn cho bên vay. Hai là làm cầu nối giữa bên cho vay và bên vay và thu phí hoa hồng theo thỏa thuận của hợp đồng. “Với hình thức huy động vốn để cho vay lại thì tôi phản đối bởi vi phạm pháp luật vì chỉ có ngân hàng mới được đứng ra huy động vốn. Còn hình thức sàn làm cầu nối nhu cầu vốn thì có thể làm việc nhưng phải có quy định pháp lý rõ ràng” – ông Hiếu nêu.

Gợi ý cụ thể về pháp lý cho mô hình cho vay ngang hàng, ông Hiếu cho rằng phải có quy định cụ thể về lãi suất, thời hạn, trách nhiệm của mỗi bên. Đặc biệt, cũng phải có quy định về trách nhiệm của đơn vị làm nhiệm vụ kết nối ở giữa, chẳng thể huy động vốn rồi “đem con bỏ chợ”. Vị chuyên gia cũng góp ý mức phí do đơn vị kết nối tài chính thu trên mỗi đơn hàng chỉ nên ở mức 1%-3% tổng khoản vay.

Một luật sư kinh tế cho rằng không nên nhân rộng mô hình cho vay ngang hàng bởi tính chất rủi ro của nó. Khi xảy ra mâu thuẫn giữa bên vay và cho vay, 1 vài đơn vị “mai mối” kết nối tài chính có thể chối bỏ trách nhiệm. Khi đây, mọi tranh chấp chỉ được đưa ra tòa án dân sự, khó giải quyết được thỏa đáng về vấn đề bảo vệ ích lợi 1 vài bên. Chưa kể, 1 vài chuyển nhượng điện tử cũng khó kiểm soát, dễ dẫn tới thiếu bằng chứng trước tòa.

“Nguy hiểm nhất là khi tranh chấp xảy ra, cả người đi vay và người cho vay đều không nhận được sự bảo vệ của pháp luật, còn đơn vị ở giữa thì ăn hoa hồng và không có ràng buộc gì” – luật sư này nhấn mạnh.

Trong khi đây, giới DN đầu tư và cung cấp biện pháp vốn lại tỏ ra hào hứng và mong muốn có khung pháp lý để làm việc. Ông Nguyễn Kim Hùng cho rằng khi có hành lang pháp lý cho công cụ tài chính thứ cấp, nhu cầu vốn trong cùng đồng DN sẽ được giải quyết, từ đây hạn chế tín dụng đen. Thậm chí, nhà nước cũng có lợi khi thu được thuế trên phần lợi nhuận thu được của 1 vài công ty kết nối, cung cấp biện pháp về vốn cho DN.

“Công ty tài chính giai đoạn này có thể cho vay tín chấp tiêu dùng có lãi suất đến 30%/năm vẫn được coi là hợp lệ. Trong khi đây, mô hình huy động vốn như trên lại chưa có khung pháp lý nào. Tôi kiến nghị cho phép mô hình này được làm việc thử nghiệm 1 1 vàih chính thức trên nền móng số có mức lãi suất cho phép. Trong thời gian chưa có khung pháp lý chuẩn mực thì nên cho tư nhân được phép tự do, công khai, chủ động chuyển nhượng, chủ động kê khai để đâyng thuế” – ông Hùng nói.

Sàn không có trách nhiệm khi xảy ra nợ xấu

Giám đốc 1 sàn gọi vốn diện tích lớn từng cho hay sàn chỉ có vai trò kết nối và có trách nhiệm phân tách kỹ lưỡng về khả năng trả nợ của người vay trước khi chọn lọc cho họ vay hay không. Còn lại sàn kết nối không có trách nhiệm khi xảy ra nợ xấu.

BIDV tiếp tục phát hành trái phiếu hút gần 600 tỷ đồng để bổ sung vốn cấp 2

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: