Sập bẫy đầu tư tiền ảo đa cấp mất hơn 15.000 tỉ đồng: Không có cách kiếm tiền nào là dễ dàng

Vừa qua, ở TPHCM nhiều người tố cáo doanh nghiệp Modern Tech dụ dỗ họ đầu tư vào tiền ảo iFan có lời hứa trả lãi suất cao, tuy nhiên toàn bộ chỉ là l

Làm rõ thêm vụ giám đốc ngân hàng Agribank gây thất thoát 190 tỉ
Chi 10 tỉ mua ‘trâu cày’ tiền ảo, nhận được… sắt vụn
Đầu tư tiền ảo: Trái pháp luật, nhiều rủi ro

Vừa qua, ở TPHCM nhiều người tố cáo doanh nghiệp Modern Tech dụ dỗ họ đầu tư vào tiền ảo iFan có lời hứa trả lãi suất cao, tuy nhiên toàn bộ chỉ là lời hứa ảo. Đây có thể nói là 1 bài học về lòng tham mau chóng muốn làm giàu 1 một sốh dễ làm.

Bà Trần Thị Túc, người viết đơn tố cáo Công ty Modern Tech cho biết, ông Hồ Xuân Văn là người đại diện pháp luật kiêm giám đốc Công ty Modern Tech. Công ty Modern Tech kêu gọi nhà đầu tư mua đồng tiền ảo iFan giống như 1 loại cổ phiếu có giá trị nhưng thay vì phát hành cổ phiếu, Modern Tech lại phát hành ra đồng tiền số này để huy động vốn.

“Công ty này cam đoan có người đầu tư vào tiền ảo iFan được hưởng lợi nhuận thấp nhất 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa bốn tháng. Không chỉ vậy, nếu nhà đầu tư mời gọi được người khác tham dự sẽ được hưởng thêm hoa hồng 8%” – bà Túc cho biết.

Theo đây, iFan được doanh nghiệp ra mắt là 1 dự án tiền kỹ thuật số được thành lập theo luật pháp Singapore, dùng để chi trả một số dịch vụ giữa người nổi tiếng và fan hâm mộ. Còn PinCoin được gắn mác là dự án đến từ Dubai. Nhóm kinh doanh còn cho người đầu tư xem một số video, hình ảnh chủ của đồng Pincoin rồi khẳng định đây là 1 dự án nghiêm túc và tiềm năng cao. Thậm chí, họ tổ chức gặp người được cho là “ông chủ thật sự” của đồng tiền này. Nhóm phát triển iFan kêu gọi nhà đầu tư mua tiền ảo iFan có giá khởi điểm từ 1 – 1,6 USD có lãi suất 48%/tháng và thời gian hoàn vốn lâu nhất là 4 tháng.

Bằng thủ đoạn trên, một số thành viên của Công ty Modern Tech đã mời gọi hơn 32.000 nhà đầu tư tham dự dự án tiền ảo iFan. Điều đáng nói, sau khi một số nhà đầu tư góp vốn hàng nghìn tỉ đồng thì họ không được một số thành viên của Công ty Modern Tech hoàn trả vốn lãi, trả thưởng bằng tiền mặt như đã hứa. Nhóm điều hành một số đồng tiền ảo này đã đổi từ hình thức trả thưởng bằng một sốh quy đổi qua một số đồng tiền số. Lúc này, nhiều người mới… ngã ngửa biết bị lừa.

Chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh đánh giá: Công ty Modern Tech đưa ra mức lãi suất quá cao và dùng cả “chim mồi” để chiêu dụ một số nhà đầu tư. Với mức lãi suất khủng khiếp lên đến 48%/tháng đã đánh trúng vào lòng tham của nhà đầu tư khiến họ thuận tiện rót tiền vào dự án.

“Với mức lãi suất trả cho nhà đầu tư lên đến 48%/tháng, thoạt nghe thì nhà đầu tư cứ nghĩ mình được lời đậm. Họ nhìn thấy khối tài sản của mình càng ngày càng tăng lên theo cấp số nhân nhưng thực chất đây chỉ là tài sản ảo bởi cuối cùng họ cũng chẳng thể nào rút tiền ra được. Cho dù mỗi đồng tiền iFan tăng giá lên đến 1 tỉ đồng cũng huề vốn thôi vì họ có phân phối để rút tiền ra được đâu” – ông Khánh nói.

Bằng chứng là dự án iFan trả lãi cho bạn bằng coin có giá quy đổi do iFan tự mở phân phối là 5 USD/đồng, song trên phân khúc giá trị thực của nó chỉ có dao động 0,01 USD/đồng coin iFan. Trong khi đây, giá vốn thấp nhất ở đợt huy động vốn lần Thứ nhất vào tháng 7-2017 là 0,8 USD/đồng và trong lần huy động vốn tháng 12 năm ngoái tiếp tục được iFan đẩy lên mức 2,6 USD/đồng. “Như vậy ngay cả so có người mua được giá vốn lần đầu thì cũng đã lỗ nặng và các người nhập cuộc chơi muộn hơn thì càng thua đậm Bên cạnh đây” – ông Khánh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM cho biết, trước cơn sốt tiền ảo, Chính phủ và NHNN đã ra các thông tư quy định việc hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng một số phương tiện chi trả không hợp pháp, bao gồm cả bitcoin và một số loại tiền ảo tương tự khác; đồng thời việc sử dụng tiền ảo có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự từ 1.1.2018. Từ năm 2014, NHNN cũng đã khẳng định rằng tiền ảo không phải là tiền tệ. Nếu người nào cung ứng, sử dụng tiền ảo là vi phạm pháp luật và chịu xử phạt theo quy định. Ngoài ra, theo Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017 và có hiệu lực từ 1.1.2018, các hành vi này có thể bị khởi tố hình sự. Theo đây, các người có các đồng tiền ảo cũng không được pháp luật bảo vệ và thừa nhận.

Làm thế nào thoát bẫy tiền ảo hay các trò lừa đảo lãi suất cao?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0