Sắp xét xử vụ Công ty cho thuê tài chính gây thiệt hại hơn 20 tỷ đồng

TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 16-3, cơ quan này sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế g

Tỷ giá trung tâm tăng 3 phiên liên tiếp, tổng cộng 30 đồng
HDBank tiếp tục phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu để tăng vốn cấp 2
Nhà đầu tư nước ngoài đặt hơn 1,2 tỷ USD mua cổ phiếu VPBank – kỷ lục chưa từng có và khó bị phá vỡ trong tương lai

TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 16-3, cơ quan này sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 Bộ luật hình sự năm 1999) xảy ra ở Công ty cho thuê tài chính TNHH MTV Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Thẩm phán Hoàng Nhật Tân được phân công làm chủ tọa phiên toà này. Phiên tòa chuẩn bị diễn ra trong 3 ngày, từ 16 đến 18-3.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, bị can Bùi Văn Khen (60 tuổi, trú ở phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội) là cựu Giám đốc Công ty cho thuê tài chính TNHH MTV BIDV và bị can Nguyễn Việt Hưng (50 tuổi, trú ở phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy) là cựu Trưởng phòng khách hàng cá nhân BIDV, chi nhánh Chương Dương) cộng bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong thời gian giữ chức vụ được giao, bị can Khen và bị can Hưng đã có hành vi cho Công ty Xi măng Lào Cai thuê tài chính bằng hình thức mua máy móc, thiết bị bị phục vụ Dự án thi công thủy điện Nậm Giê. Trong quá trình thực hiện, hai bị can này đã làm trái một số quy định của Nghị định số 16/2001/NĐ-CP ngày 2-5-2001 quy định về tổ chức và làm việc của Công ty cho thuê tài chính.

Cụ thể: Khi ký Hợp đồng cho thuê tài sản, Công ty cho thuê tài chính không cam đoan mua máy móc, thiết bị, không nắm giữ quyền có tài sản sau cho thuê bằng việc trực tiếp đứng tên ký hợp đồng, đăng ký quyền có tài sản ở cơ quan có thẩm quyền mà ủy quyền cho bên thuê là Công ty Xi măng Lào Cai mua, đăng ký quyền có.

Sau khi chi tiền mua tài sản không kiểm tra việc sử dụng tài sản, không đôn đốc việc chi trả tiền thuê theo hợp đồng. Khi bên thuê có vi phạm nghiêm trọng việc thực hiện hợp đồng, hai bị can không có giải pháp chấm dứt hợp đồng để thu hồi tài sản, dẫn đến hậu quả Công ty Xi măng Lào Cai phân phối, gán, cho thuê tài sản trái pháp luật, gây thiệt hại cho Công ty cho thuê tài chính tổng số tiền là hơn 11,3 tỷ đồng (tiền gốc) và 9,6 tỷ đồng (tiền lãi).

Quá trình điều tra, hai bị can Khen và Hưng đã nhận thức được sai phạm của mình và có ý thức khắc phục hậu quả khi tự nguyện khắc phục số tiền 1 tỷ đồng. Một số người liên quan đến vụ án cũng tự nguyện giao nộp cho cơ quan điều tra số tiền hàng trăm triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Viện KKSND tối cao xác định, hành vi của bị can Khen và bị can Hưng đã vi phạm Điều 1, Điều 24, Điều 27, Nghị định số 16/2001/NĐ-CP ngày 2-5-2001 quy định về tổ chức và làm việc của Công ty cho thuê tài chính; vi phạm điểm 9, Điều 1, Nghị định 65 ngày 19-5-2005 sửa đổi Điều 28, Nghị định số 16 ngày 2-5-2001.

Sau khi vụ án được khởi tố, hai bị can Khen và Hưng được tiến hành giải pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Bị truy tố theo điểm 3, Điều 165 Bộ luật hình sự năm 1999, hai bị can này đối diện có khung hình phạt từ 10 năm đến 20 năm năm tù.

Khởi tố 3 vụ án hình sự lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản ở 3 doanh nghiệp thành viên của PVN

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0