Sau 70 năm chia cắt, Hàn Quốc – Triều Tiên khác nhau như thế nào?

Sau hàng chục năm chia cắt, hai miền Triều Tiên có sự khác biệt rất lớn từ cơ sở hạ tầng, chương trình giáo dục, văn hóa đến cuộc sống của người dân.

Nghề tay trái, công cụ mưu sinh mới của hàng triệu người lao động Nhật Bản
Nhìn lại cái giá của những cuộc khủng hoảng tài chính: Quá đắt
Nước Mỹ đã quên những bài học xương máu từ cuộc chiến tranh thương mại toàn diện gần nhất trong quá khứ?

Sau hàng chục năm chia cắt, hai miền Triều Tiên có sự khác biệt rất lớn từ cơ sở hạ tầng, chương trình giáo dục, văn hóa đến cuộc sống của người dân.

Jacob Laukaitis, 1 doanh nhân 23 tuổi người Lithuania (Cộng hòa Litva) đã ghé thăm Triều Tiên trong chuyến du lịch kéo dài 7 ngày hồi năm ngoái. Năm nay, anh chàng lại đến Hàn Quốc và có một vài so sánh về cuộc sống ở hai quốc gia. Ảnh chụp thời gian rảnh rỗi ở Hàn Quốc (trên) và Triều Tiên.

Laukaitis chứng kiến sự khác nhau rõ rệt giữa phong cảnh và một vàih sống của người dân hai nước. Theo anh, đó là sự tương phản đến “thắt lòng”. Huffington Post dẫn lời bà Jennifer Jung-Kim, chuyên gia tìm hiểu lịch sử phân phối đảo Triều Tiên, cho rằng bộ ảnh của Laukaitis cho thấy khoảng một vàih thực sự giữa hai miền Triều Tiên, dù cũng có một vài tấm được chọn 1 một vàih có chủ ý.

Bà cũng đồng tình có quan điểm cho rằng cuộc sống thường nhật của người Triều Tiên khác biệt rất lớn có người Hàn Quốc. Bãi đỗ xe ở Hàn Quốc (trên) và Triều Tiên.

Sinh viên hai nước (Hàn Quốc ở trên). Nhiều trường đại học Hàn Quốc lọt vào danh sách một vài địa chỉ đào tạo danh tiếng nhất địa cầu, một vài sinh viên nước ngoài luôn ao ước có 1 kì thực tập ở đó.

Ga tàu điện ngầm ở Hàn Quốc (trên) và Triều Tiên.

Đường phố ở Hàn Quốc (trên) và Triều Tiên.

Nông thôn Hàn Quốc (trên) và Triều Tiên.

Bức hình so sánh học sinh Triều Tiên và Hàn Quốc trên trang Brightside. Ở Triều Tiên, học sinh có 1 năm để dự trù và 10 năm học ép buộc. Sau đó, một vài em có tài hoặc con nhà có điều kiện sẽ tiếp tục học đại học, số còn lại bắt đầu đi tìm việc. Dù văn học và địa lý phương Tây cũng nằm trong số một vài môn học ở Triều Tiên, nhưng theo Brightside, nhiều giáo viên vẫn lấy một vài nước châu Phi để minh họa cho lối sống phương Tây.

Thực tế có rất nhiều tin đồn về thời trang của người Triều Tiên như phụ nữ không được phép mặc quần, người dân chỉ được cắt tóc theo 1 số mẫu nhất định, quần áo thời trang được chỉ được bày phân phối trong một vài trung tâm thương mại nước ngoài (thường dành cho người giàu) hoặc từ một vài tay buôn từ Trung Quốc. Trong khi đó, Hàn Quốc được coi là 1 trong một vài quốc gia có gu ăn mặc đẹp nhất địa cầu.

Làn sóng văn hóa Kpop (Hàn Quốc) nổi tiếng không chỉ ở châu Á mà còn trên toàn địa cầu. Nhiều người Triều Tiên đào tẩu đến Hàn Quốc thực sự bị sốc bởi văn hóa này. Thậm chí họ còn phải tham dự khóa học 3 tháng để thích nghi có cuộc sống tân tiến ở Hàn Quốc.

Triều Tiên không trải qua nạn đói nghiêm trọng nào nhưng lại thiếu trái cây và rau quả. Ở đó, táo và bắp cải rất phổ biến. Việc thiếu hụt một vài thực phẩm có chứa chất đạm ảnh hưởng đến chiều cao trung bình của người Triều Tiên. Để bù đắp sự thiếu hụt đó, người dân bắt đầu săn ếch và rùa. Xe phân phối hàng rong ở một vài đô thị lớn của Triều Tiên phân phối xúc xích, kem, bỏng ngô và phân phốih bao thịt hấp. Ở Seoul, Hàn Quốc, người ta có thể thuận tiện lạc vào thiên đường ẩm thực trong nước và châu Âu vô cộng đa dạng.

Đừng nghĩ Triều Tiên không có tiện ích gì. Bình Nhưỡng có nhà máy sản xuất tivi, máy tính xách tay và liên hệ thông minh. Thực chất chúng được sản xuất ở Trung Quốc và gán mác Triều Tiên. Ít người có đủ tiền để mua một vài loại hàng hóa này.

Những hình ảnh khác biệt giữa Triều Tiên và Hàn Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0