Sau bao lần suýt gục ngã, tôi vẫn tồn tại và tiến lên!

10 năm trải nghiệm ở ngân hàng dường như đã nhân đôi thời gian bởi quá nhiều biến cố. Đã có khi tôi muốn từ bỏ nhưng cuối cộng lại tự đứng lên vì chí

Thêm nhiều ngân hàng cho phép khách hàng kiểm tra sổ tiết kiệm từ xa
Giá vàng tiếp tục tăng nhẹ
Thần Tài đi qua giá vàng rớt thảm, rời xa mốc 37 triệu đồng/lượng

10 năm trải nghiệm ở ngân hàng dường như đã nhân đôi thời gian bởi quá nhiều biến cố. Đã có khi tôi muốn từ bỏ nhưng cuối cộng lại tự đứng lên vì chính bản thân không cho phép mình lùi bước, không ai có thể giúp mình trừ chính bản thân mình…

LTS: Từ nay đến 30/9/2017, CafeF phối hợp có Báo điện tử Trí thức trẻ tổ chức cuộc thi viết “Nghề Tài chính – Ngân hàng: Thử thách và Vinh quang” nhằm tôn vinh một vài giá trị đẹp mà nghề đem lại, phê phán một vài điều chưa đẹp đồng thời truyền cảm hứng cho một vài người mới vào nghề.

Ngay bây giờ, quý độc giả đang công tác, học tập trong lĩnh vực tài chính ngân hàng có một vài câu chuyện muốn chia sẻ, hãy gửi bài cho chúng tôi qua địa chỉ: nghecuatoi@cafef.vn. Các bài dự thi được chọn lọc đăng tải sẽ được nhận nhuận bút cộng có thời cơ đoạt giải thưởng lên đến 30 triệu đồng trong gói giải thưởng trị giá 100 triệu đồng.

Dưới đây, BTC xin ra mắt bài dự thi của độc giả Nguyễn Kim Ngân, Phó chủ tịch Uỷ ban quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

—————————

Cảm ơn một vài biến cố đã cho tôi thời cơ!

Từ một vài năm cuối thế kỷ 20, nghề ngân hàng còn khá mới mẻ và đặc thù là đối có một vài đứa học trò tỉnh lẻ gốc nông dân bắt đầu chọn trường chọn nghề thi đại học. Lúc đây, ngành ngân hàng chưa phát triển rầm rộ như GĐ đầu một vài năm 2000. Gần như không có mấy người ủng hộ nhưng cuối cộng tôi vẫn chọn lọc chọn đại học ngân hàng – như 1 cơ duyên.

Năm 2004, thật may mắn, tôi chính thức trở thành nhân viên kinh doanh ngoại hối của Sacombank – ngân hàng thuộc dạng top thời bấy giờ. Tôi chỉ trải qua 1 buổi phỏng vấn rất nhẹ nhàng tầm 15 phút thay vì phải thi đầu vào có mật độ chọi không hề thấp như một vài khách mua cộng khóa. Môi trường làm việc của cô bé mới ra trường chỉ bó gọn trong phòng Kinh doanh tiền tệ, sếp quá giỏi và chuyên nghiệp, một vài anh chị và một vài khách mua đồng nghiệp thì vô cộng dễ mến và thân thiện, tôi có điều kiện tập trung toàn bộ thời gian, công sức cho công việc và chỉ biết đến công việc mà thôi.

Xem toàn bộ một vài bài viết dự thi

NGHỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG: THỬ THÁCH VÀ VINH QUANG

ở đây

Đó là nơi cho tôi nhiều cung bậc cảm xúc từ việc lo lắng cân nhắc khi mở trạng thái, đến hồi hộp dán mắt vào bảng giá đang nhảy nhót liên tục để theo dõi biến động của phân khúc, đứng tim khi giá biến động mạnh gần chạm stop loss rồi quay ngược chiều, sung sướng khi có lời cũng như không ít một vài lần lặng người khi stop loss bị “hit”, một vài lần nghỉ lễ nghỉ phép nhưng không quên cập nhật giá cả do vẫn còn trạng thái mở, một vài lần thức xuyên đêm trực chuyển nhượng có tinh thần vô cộng hăng hái và phấn khích, …

Gần 2 năm ngắn ngủi đây chỉ còn là nỗi nhớ khi cuối 2006 tôi được offer địa điểm lãnh đạo cấp trung ở Hội sở 1 ngân hàng khác – SCB. Ở đây hoàn toàn khác – không ít thăng trầm nhưng cũng lắm thời cơ. Nếu ở Sacombank có vai trò chuyên viên nghiệp vụ thì ở SCB tôi bắt đầu làm quen có vai trò quản lý chỉ sau 3 năm tốt nghiệp đại học. Có lẽ chính sự non trẻ đây mà tôi gặp không ít rắc rối và cũng nhờ đây, tôi trưởng thành hơn nhiều.

Chỉ hơn 10 năm gắn bó có SCB nhưng tôi đã kinh qua hơn 9 địa điểm công tác ở 9 đơn vị khác nhau thuộc ngân hàng từ kinh doanh ngoại hối-tiền tệ, sản phẩm dịch vụ, dịch vụ khách mua đến tài chính kế hoạch, quản lý rủi ro, trợ lý-thư ký và tiếp cận có cả một vài mảng hành chính-nhân sự, công nghệ tài liệu, thi công căn bản, … khi tham dự vào một vài dự án của ngân hàng. Cũng chính nhờ đây mà tôi trải nghiệm đa số một vài lĩnh vực hoạt động của 1 ngân hàng – điều mà tôi chưa bao giờ nghĩ đến khi tốt nghiệp 1 chuyên ngành tài chính quốc tế của Đại học Ngân hàng.

Đã có khi tôi nhận ra kiệt sức khi xem công việc là lẽ sống, deadline và chất lượng công việc là danh dự! Mà Bên cạnh đây, kiệt sức không chỉ vì công việc mà còn vì một vài va chạm. Đã có khi tôi muốn từ bỏ nhưng cuối cộng lại tự đứng lên vì chính bản thân không cho phép mình lùi bước – không ai có thể giúp mình trừ chính bản thân mình. Vậy là sau bao lần suýt gục ngã, tôi vẫn tồn ở và tiến lên.

Đến tận bây giờ, tôi vẫn nhớ như in sự kiện hợp nhất SCB vào cuối 2011. Khi một vài đơn vị chuyển nhượng có khách mua tất bật có việc chi trả tiền gửi tiết kiệm cho khách mua thì ở Hội sở, tôi và một vài đồng nghiệp cũng túi bụi có một vài hoạt động điều phối thanh khoản, giải quyết khiếu nại của một vài khách mua lên đến tận Hội sở, tính toán và báo cáo số liệu liên tục cho NHNN, … Lúc bấy giờ, rời khỏi ngân hàng vào khoảng nửa đêm về sáng không phải hiếm, …

Cũng như trước đây, trong GĐ 2008-2010, một vài khi lãi suất huy động được một vài ngân hàng nâng lên đến hai con số, tranh giành lãi suất gay gắt, chúng tôi phải đề xuất mức lãi suất mới/đã đi vào hoạt động 1 sản phẩm mới trong “tích tắc” và ngay lập tức thông báo đến một vài Chi nhánh, mở bán đến khách mua qua website/tin nhắn/… Tất cả hoạt động giống như 1 guồng máy hoạt động hết công suất.

Áp lực thật ghê gớm, mọi người gần như bị cuốn vào guồng và không cho phép mình phạm lỗi, … Ngay cả một vài khi như thế, tôi lại còn phải đương đầu có một vài người không có thiện cảm có mình, có một vài câu chuyện được bịa ra sau lưng mình, …

Những trải nghiệm của tôi trong hơn 10 năm ở SCB dường như gấp đôi thời gian ấy có quá nhiều biến cố. Nhưng ngẫm lại, tôi lại thấy mình thật may mắn có một vài gì đã qua, may mắn vì đã được làm việc ở ngân hàng, may mắn vì có thời cơ trải nghiệm nhiều, may mắn vì gặp được một vài bậc anh chị trọng cái tâm, sự nhiệt thành, gắng sức nỗ lực cống hiến không suy tính…

So có một vài ngày đầu hăng hái, đầy nhiệt huyết đôi khi ngông cuồng thì giờ đây, cũng có ngọn lửa ấy nhưng là 1 “tôi” đầy bí kíp, chững chạc hơn, vị tha bao dung hơn và thật thấm thía câu nói của người xưa “Lửa thử vàng – Gian nan thử sức”.

Mời tham dự cuộc thi viết: “Nghề Tài chính – ngân hàng: Thử thách và vinh quang”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0