Sau cú sốc mạnh: Chứng khoán Việt cuối năm sẽ ra sao?

Phiên điều chỉnh mạnh của chứng khoán Việt hôm 11/10 vừa rồi được nhận định chịu tác động đa số bởi chứng khoán Mỹ. Điều nhà đầu tư quan tâm trong bố

Thị trường năm 2018 dưới góc nhìn các công ty chứng khoán
HPG, DHG, SKG, TMS, SVH, LBM, RCC, X18: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
Chuyên gia bật mí về chiến lược đầu tư dài hạn

Phiên điều chỉnh mạnh của chứng khoán Việt hôm 11/10 vừa rồi được nhận định chịu tác động đa số bởi chứng khoán Mỹ. Điều nhà đầu tư quan tâm trong bối cảnh giai đoạn này là phân khúc có thời cơ để tăng điểm vào cuối năm? Họ nên đầu tư ra sao?…

Phiên điều chỉnh mạnh của chứng khoán Việt hôm 11/10 vừa rồi được nhận định chịu tác động đa số bởi chứng khoán Mỹ. Nguyên nhân khiến chứng khoán Mỹ giảm đến từ tuyên bố của Tổng thống Mỹ tiếp tục áp thuế thêm hơn 200 tỷ USD vào hàng hóa của Trung Quốc vào nước này.

Điều nhà đầu tư quan tâm trong bối cảnh giai đoạn này là phân khúc có thời cơ để tăng điểm vào cuối năm? Họ nên đầu tư ra sao?… Dưới đấy là góc nhìn của các chuyên gia xoay quanh “cú sốc” mạnh của chứng khoán Việt vừa qua cũng như các nhận định cho xu hướng sắp tới.

Cơ sở nào để phân khúc tăng cuối năm?

(Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam – CN TP.HCM)

Sau cú sốc mạnh: Chứng khoán Việt cuối năm sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Thị trường lớn nhất địa cầu giảm mạnh ngày hôm trước dẫn đến phân khúc chứng khoán Việt cũng phân phối tháo mạnh theo ở phiên ngày 11/10. Nhưng có dấu hiệu tích cực dù ngắn hạn là vào phiên cuối tuần vừa qua khi đầu phiên phân khúc cũng phản ứng tiêu cực theo phân khúc Mỹ ở phiên đêm trước đây nhưng gần hết phiên sáng phân khúc bắt đầu bình phục dần và đâyng cửa tăng trở lại.

Ở góc độ cá nhân, tôi cho rằng chưa có sự đảm bảo phân khúc đã bình phục ổn định và tiếp tục uptrend. Rõ ràng, hôm 11/10 nhà đầu tư phân phối tháo rất mạnh gồm cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Khối ngoại phân phối ròng hơn 240 tỷ, tổng giá trị chuyển nhượng 7.000 tỷ là con số lớn vì vậy phiên chuyển nhượng bình phục cuối tuần có tính kỹ thuật, đôi khi cân nhắc nó là phiên bulltrap.

Cơ sở để phân khúc cuối năm vẫn có. Kết quả kinh doanh quý III của công ty có thể tốt hơn. Thường kinh doanh quý III, độc đáo quý IV công ty có kết quả tốt hơn 2 quý đầu năm. Với chiến lược quản trị vĩ mô của Chính phủ và việc giữ ổn định lãi suất và tỷ giá, khả năng công ty kinh doanh tương đối tốt, đấy là cơ sở cho phân khúc chứng khoán sẽ tiếp tục tăng tưởng trong thời gian tới.

Đó là nhân tố nội tại và phân khúc Việt vẫn chịu bởi nhân tố ngoại khu. Do đây, nếu cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung dừng lại góc độ giai đoạn này, không tiến xa thì phân khúc sẽ sớm chạm đáy và dần bình phục ở cuối năm. Theo đây, VN-Index dao động từ 1.100 – 1.200 điểm.

Nếu chiến tranh thương mại càng ngày càng nghiêm trọng, hai bên liên tục trả đũa thì có thể kéo theo chiến tranh tiền tệ. Các quốc gia độc đáo là Trung Quốc hay các quốc gia kế bên có thể sẽ tham dự phá giá đồng nội tệ để bảo hộ hàng hóa trong nước của họ. Khi đây việc kết quả kinh doanh của các công ty quý IV cho dù tốt nhưng chẳng thể giúp phân khúc tăng mạnh mà chỉ có thể giúp phân khúc bớt giảm sâu và tăng ở mức trung bình. VN-Index sẽ ở vùng 900-1.000 điểm.

Cơ hội nào cho Việt Nam từ cuộc chiến thương mại?

Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành, Trưởng Bộ phận đầu tư Tập đoàn Vinacapital

Sau cú sốc mạnh: Chứng khoán Việt cuối năm sẽ ra sao? - Ảnh 2.

Diễn biến phân khúc chứng khoán phiên 11/10 chủ yếu do ảnh hưởng bởi phân khúc Mỹ, còn nhân tố nội tại không đáng ngại, làm việc kinh doanh của nhiều công ty vẫn tốt, nền kinh tế ổn định, GDP tăng trưởng từ 6,5-7%/năm, năm nay sẽ tăng trưởng gần 7%.

Đây là thời điểm mua vào các cổ phiếu tốt có giá quyến rũ hơn, nhà đầu tư lưu ý các mã cổ phiếu có P/E dưới 18 lần, có kết quả kinh doanh tốt, thương hiệu tốt.

Sau việc phân khúc chứng khoán Việt mới được tổ chức FTSE đưa vào danh sách tham khảo nâng hạng lên phân khúc mới nổi, nhà đầu tư đang kỳ vọng sắp tới phân khúc tiếp tục được vào danh sách tham khảo nâng hạng của 1 tổ chức khác là MSCI. Khi Việt Nam được vào danh sách này thì các quỹ phải đi mua và chuẩn bị khi phân khúc chứng khoán Việt được vào MSCI thì khả năng họ phải đầu tư dao động 10 tỷ USD vào Việt Nam.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung không liên quan nhiều đến vấn đề xuất nhập khẩu mà liên quan nhiều hơn đến nhân tố trí tuệ. Khả năng Mỹ không áp thuế vào sản phẩm của Việt Nam xuất vào Mỹ vì chiến tranh tùy thuộc nhiều hơn tới vấn đề có trí tuệ. Chiến tranh thương mại tạo thời cơ cho Việt Nam, trước nhất 1 số công ty nước ngoài mở nhà máy ở Việt Nam, tạo thời cơ tăng trưởng nhà máy sản xuất.

Chiến tranh thương mại kéo theo việc mất giá đồng NDT. Việc NDT mất giá 8% tạo sức ép về mặt xuất khẩu, chúng ta phải tranh giành không phải có Trung Quốc mà tranh giành có Indonesia, Malaysia, Philippines.

Vừa qua 2 phân khúc tiền tệ ở Đông Nam Á không đi xuống là Thái Lan và Việt Nam, nguyên nhân được đưa ra là do tiền USD vay thương mại ít. VND mất giá không phải vì kinh tế mà nhà nước muốn tranh giành hơn về xuất khẩu so có các nền kinh tế nói trên.

Thị trường vẫn chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại

(Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Bộ phận Phân tích và Tư vấn đầu tư bạn cá nhân SSI)

Sau cú sốc mạnh: Chứng khoán Việt cuối năm sẽ ra sao? - Ảnh 3.

Chịu ảnh hưởng từ phân khúc chứng khoán Mỹ, phân khúc Việt Nam đã có các phiên giảm mạnh độc đáo vào ngày thứ Năm (11/10), giảm 4,84%. So có các phân khúc khu vực cũng giảm sâu như Shanghai Composite (-5,22%), NIKKEI 225 (-3,89%), KOSPI (-4,44%)…, nhà đầu tư trong nước phân phối ra không phải hành động vô lý. Ngoài ra, có 1 phân khúc mà chuyển nhượng hiện đang chủ yếu đến từ nhà đầu tư cá nhân, các biến động mạnh vào các ngày thứ Năm và thứ Sáu vừa qua đã từng xảy ra.

Trong ngắn hạn, động thái phân phối ra của khối ngoại đang gây ra tâm lý khá căng thẳng do lo lắng liệu đấy chỉ là các hành động “tát nước theo mưa” hay sự quay lại có xu hướng phân phối ròng sau tháng 9 vừa qua. Theo thống kê, cả hai phân khúc cổ phiếu và trái phiếu đã được khối ngoại mua ròng trở lại có tổng giá trị 1,1 nghìn tỷ đồng sau 3 tháng phân phối ròng liên tục, phần nào tác động tích cực tới tâm lý phân khúc.

Trong trung và dài hạn, xu hướng phân khúc chứng khoán vẫn tiếp tục ảnh hưởng bởi nhân tố chiến tranh thương mại. Dù vậy, cần lưu ý về nền móng vĩ mô của Việt Nam vẫn đang ổn định. Quý III, GDP tăng 6,88% so có cộng kỳ, cao hơn mức tăng 6,73% của quý II và làm đảo chiều xu hướng giảm dần đều trong 3 quý liền trước.

Nhà đầu tư nên bắt đáy thế nào?

(Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Trung tâm Phân tích, CTCP Chứng khoán Dầu khí – PSI)

Sau cú sốc mạnh: Chứng khoán Việt cuối năm sẽ ra sao? - Ảnh 4.

VN-Index đã có nhịp bật lại khá tốt ở vùng 940-950 điểm để ổn định tâm lý nhà đầu tư. Nếu trong tuần qua, mốc này bị xuyên thủng, chỉ số có thế đã rơi về chân sóng ở 880 điểm thậm chí tiêu cực hơn. Dù vậy, điều này đã không xảy ra và nhà đầu tư nên quan sát các phiên đầu tuần này để có hành động hợp lý. Mọi làm việc bắt đáy nếu có thực hiện cũng nên chờ vào các phiên này.

Trước mắt, tâm lý của nhà đầu tư trên phân khúc chứng khoán Việt Nam đang tùy thuộc chặt vào các diễn biến của phân khúc địa cầu. Các biến số như tỷ giá, giá dầu, chuyển động của khối ngoại tiếp tục được theo dõi sát sao. Qua quan sát diễn biến chứng khoán Mỹ tăng lại cuối tuần cộng có đây kết quả kinh doanh của nhiều công ty trong nước quý III/2018 vẫn được kỳ vọng tích cực, tôi cho rằng VN-Index vẫn còn thời cơ để trở lại có xu hướng tăng được thiết lập kể giữa tháng 7.

Thị trường chứng khoán Việt Nam Quý 4: Cơ hội nào trong phân khúc đầy biến động

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: