Sau cú trượt dài của thị trường chứng khoán toàn cầu trong tuần qua, nạn nhân “chịu khổ” nhiều nhất có lẽ là Trung Quốc

Với tình hình biến động của phân khúc chứng khoán trong tuần này, Trung Quốc đại lục là quốc gia phải đối mặt có nhiều vấn đề nhất trong số các nền k

Trung Quốc đáp trả đòn áp thuế của Mỹ, S&P 500 và Nasdaq ghi nhận tuần tồi tệ nhất của năm 2019, Dow Jones có lúc mất hơn 300 điểm
Kinh tế Mỹ tăng trưởng ấn tượng, Tổng thống tuyên bố “phép màu”
Giá cổ phiếu của nhiều công ty tăng vọt sau hội nghị liên Triều

Với tình hình biến động của phân khúc chứng khoán trong tuần này, Trung Quốc đại lục là quốc gia phải đối mặt có nhiều vấn đề nhất trong số các nền kinh tế lớn trên địa cầu.

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 7,6% trong 5 ngày chuyển nhượng gần nhất, trở thành 1 trong các chỉ số có diễn biến tồi tệ nhất địa cầu. Trong khi phân khúc chứng khoán ở Trung Quốc đại lục – nơi các nhà đầu tư bán lẻ chiếm ưu thế – chẳng thể coi là 1 thước đo trực tiếp về điều kiện kinh tế, thì sự biến động đây là rất quan trọng đối có các nhà đầu tư trên toàn cầu để họ cân nhắc khi việc Bắc Kinh coi việc cải cách phân khúc tài chính là 1 mục tiêu chính sách bán hàng lớn.

Những lo ngại về nền kinh tế trong nước đang có các bước đi chậm chạp, khi Bắc Kinh đang nỗ lực giảm sự tùy thuộc vào tăng trưởng nợ, đã ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư có chứng khoán nước này, bất chấp các thông báo về việc kích thích tài khoá và tiền tệ. Căng thẳng leo thang có Mỹ, và 1 đồng nội tệ yếu cũng làm tăng các lo ngại về sự tăng trưởng.

Yongyuan Yao, nhà nghiên cứu kỹ ở Nanhua Futures, nói có CNBC: “Từ góc độ kinh tế vĩ mô, các nỗ lực không ổn định của Trung Quốc vẫn chưa dừng lại và mặc dù sau cuộc họp giữa năm của Bộ Chính trị thì chính sách bán hàng kinh tế vĩ mô vẫn chưa tập trung vào việc duy trì tăng trưởng ở mức ổn định, kết quả trên thực ở vẫn chưa rõ ràng.”

Yao nói thêm: “Dữ liệu kinh tế vĩ mô tháng 8 và các chỉ tiêu cảm tính của tháng 9 tiếp tục giảm. Không có có phản ứng rõ ràng trong nền kinh tế, phân khúc chứng khoán rất khó để có thể cách tân hoàn toàn và có biến động có xu hướng giảm không ổn định.”

Những lo ngại về nền kinh tế bị tác động bởi căng thẳng tăng thêm giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu đã khiến phân khúc chứng khoán Mỹ chao đảo trong tuần trước, thời điểm đây phân khúc Trung Quốc đâyng cửa nghỉ lễ. Hôm thứ Hai, Shanghai composite mở cửa phiên chuyển nhượng có mức giảm 3,7%.

Chỉ số này đã duy trì mức ổn định trong 2 ngày nhưng lao dốc đến 5,2% vào hôm thứ Năm xuống mức thấp nhất trong 4 năm gần đây. Mức sụt giảm này cũng là các gì S&P 500 phải đối mặt khi cổ phiếu các công ty công nghệ giảm và các nhà đầu tư lo ngại về việc tăng lãi suất.

Từ quan điểm về dài hạn, phân khúc chứng khoán Trung Quốc đại lục đã có các diễn biến khá tệ. 8% là mức giảm kỷ lục của S&P 500, trong khi đây Shanghai Composite lại giảm gần 28% so có mức đỉnh và là chỉ số đứng thứ 3 địa cầu về diễn biến “thảm hại” nhất so có mức đỉnh gần đây. Đứng đầu bảng xếp hạng này cũng là 1 chỉ số của Trung Quốc – Shenzen A Share, sau đây là ATHEX Composite của Hy Lạp.

Các chuyên gia tiên đoán rằng mức giảm mạnh cho thấy chứng khoán của Trung Quốc đã chạm đáy hoặc có thể bình phục, Nanhua Yao cho biết. Nhưng sự biến động của phân khúc chứng khoán lại cho thấy môi trường tài chính địa phương phát triển như thế nào.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc nên đưa ra các đợt đấu giá (price discovery) cho các công ty, tài trợ thông qua phân khúc vốn và phổ biến lợi nhuận, nhưng cho đến nay phân khúc nước vẫn chưa biểu hiện được các điều đây, theo Zheng Xinli, chủ tịch của Hiệp hội nghiên cứu kỹ khoa học chính sách bán hàng Trung Quốc và phó chủ tịch Trung tâm giao lưu kinh tế quốc tế Trung Quốc. Zheng cho biết thêm, 1 trong các cách để Trung Quốc giải quyết các vấn đề nợ nần là có thể chuyển sang phân khúc vốn.

Trái ngược có Mỹ, nơi các tổ chức đâyng vai trò vượt bậc trong việc chuyển nhượng, phân khúc Trung Quốc đại lục lại bị chi phối bởi các nhà đầu tư bán lẻ, các người có thể sẽ “cảm tính” hơn trong các chuyển nhượng của mình.

Ning Zhu, giáo sư ngành tài chính ở Đại học Thanh hoa và phó giám đốc Viện Nghiên cứu Tài chính Quốc gia, cho biết: “Thị trường chứng khoán vẫn cần rất nhiều sự cải cách. Điều quan trọng nhất là các nhà lập quy không nên tạo cảm giác an toàn nhưng sai lầm như thế này, đặc trưng là đối có các nhà đầu tư bán lẻ. Điều này có thể được coi là 1 thời cơ tốt cho việc giải đáp các nhà đầu tư trong tương lai. Họ sẽ không bị thuyết phục trừ khi các nhà đầu tư phải chịu các tổn thất thực sự.”

Nhân dân tệ trở thành đồng tiền tệ yếu nhất châu Á

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: