Sau FED, nhiều ngân hàng trung ương châu Á có thể tăng lãi suất

FED được dự đoán sẽ nâng lãi suất căn bản đồng USD vào ngày thứ Tư, khi kết thúc cuộc họp chính sách bán hàng tiền tệ... Đối có 1 số ngân hàng trung

Trung Quốc: Kim ngạch xuất khẩu bất ngờ tăng trưởng trong tháng 7
Iran dọa chặn huyết mạch dầu mỏ, giá dầu có nguy cơ phi mã?
Các nhà đầu tư cần Facebook trả lời những câu hỏi gì sau một loạt những bê bối vừa qua?

FED được dự đoán sẽ nâng lãi suất căn bản đồng USD vào ngày thứ Tư, khi kết thúc cuộc họp chính sách bán hàng tiền tệ…

Đối có 1 số ngân hàng trung ương ở khu vực châu Á, chọn lọc vào ngày thứ Năm tuần này không phải là có tăng lãi suất hay không mà là tăng bao nhiêu.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bất ngờ tăng mạnh lãi suất mới đây, tâm điểm chú tâm của phân khúc giờ dịch chuyển về phía Indonesia và Philippines, trong bối cảnh một vài nền kinh tế mới nổi tiếp tục chật vật trong việc ngăn đà sụt giảm của tỷ giá đồng nội tệ.

Sức ép đối có một vài quốc gia này về tăng lãi suất càng lớn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được dự đoán sẽ nâng lãi suất căn bản đồng USD vào ngày thứ Tư, khi kết thúc cuộc họp chính sách bán hàng tiền tệ kéo dài 2 ngày. Lãi suất Mỹ tăng lên sẽ làm tăng lên khả năng dòng vốn chảy khỏi một vài quốc gia mới nổi, và tăng lãi suất được xem là 1 biện pháp để một vài nước này chống lại sự thoái vốn.

Hầu hết một vài chuyên gia kinh tế được hãng tin Bloomberg khảo sát đều dự đoán Indonesia tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm và Philippines tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào ngày thứ Năm. Đồng Rupiah của Indonesia và Peso của Philippines đều đã mất giá hơn 8% từ đầu năm đến nay, mức giảm giá mạnh thứ nhì trong số một vài đồng tiền của khu vực châu Á, sau đồng Rupee của Ấn Độ.

“Indonesia và Philippines sẽ nâng lãi suất để neo buộc tỷ giá bởi rủi ro vẫn còn”, chuyên gia kinh tế cao cấp Joey Cuyegkeng thuộc ngân hàng ING ở Manila nhận định. “Đối có Indonesia, tăng lãi suất nhằm chắc chắn ổn định tài chính. Một đồng Rupiah yếu có thể gây bất ổn phân khúc và dẫn tới sự thoái vốn. Nhưng đối có Philippines, tăng lãi suất chủ yếu nhằm chống lạm phát và kỳ vọng lạm phát”.

Trong số 36 chuyên gia kinh tế được Bloomberg khảo sát, 27 người dự đoán Bank Indonesia nâng lãi suất lên 5,75% từ 5,5%, có 7 người dự đoán mức tăng 0,5 điểm phần trăm, và hai người dự đoán lãi suất không một vàih tân.

Trong 1 cuộc khảo sát khác cũng do Bloomberg áp dụng, 20/22 chuyên gia kinh tế được hỏi dự đoán Bangko Sentral ng Pilipinas tăng lãi suất căn bản lên 4,5% từ 4%.

Giống như Ấn Độ, Philippines và Indonesia đều có thâm hụt tài khoản vãng lai lớn, khiến một vài nước này dễ tổn thương khi tâm lý giới đầu tư chuyển bi quan.

Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, đã tăng lãi suất 1,25 điểm phần trăm trong năm nay, hạn chế nhập khẩu và “đốt” dao động 10% dự trữ ngoại hối để hỗ trợ tỷ giá đồng Rupiah.

Về phần mình, Philippines đang vật lộn có sự đi lên của lạm phát. Lạm phát ở nước này đã tăng lên mức 6,4% trong tháng 8, mức cao nhất 9 năm, và có thể lên tới 7% trong tháng 9 này. Giá cả tăng đang gây ra các tác động xấu đối có người tiêu dùng và công ty, đồng thời có thể gây trệch hướng tăng trưởng kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Philippines, ông Ramon Lopez, ngày 25/9 cho biết Chính phủ nước này đang cân nhắc thiết lập trần giá đối có các mặt hàng thực phẩm như gạo, thịt lợn và thịt gà.

Bangko Sentral ng Pilipinas bị chỉ trích là quá chậm chạp trong công tác chống lạm phát. Từ tháng 5 đến nay, Ngân hàng Trung ương này mới nâng lãi suất 1 điểm phần trăm. Standard Chartered dự đoán Philippines sẽ nâng lãi suất thêm 1 điểm phần trăm nữa trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Giới đánh giá cho rằng sự bình phục gần đây của giá tài sản ở một vài phân khúc mới nổi đã cắt giảm phần nào sức ép tăng lãi suất trong tương lai, cho dù cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang tiếp tục đặt ra các rủi ro không nhỏ đối có một vài phân khúc này.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc thúc đẩy cho vay

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: