Sau gần 10 năm bị nhấn chìm bởi khủng hoảng kinh tế, đây là cách quốc gia này tăng trưởng ngoạn mục khiến cả Châu Âu phải ngưỡng mộ

Sau gần 10 năm bị nhấn chìm bởi khủng hoảng kinh tế, đây là cách quốc gia này tăng trưởng ngoạn mục khiến cả Châu Âu phải ngưỡng mộ

Năm 2015, tăng trưởng của Tây Ban Nha đạt 3,2%, thuộc hàng cao nhất EU. Các nhà phân tích và giới truyền thông đều nhận định Tây Ban Nha là hiện tượn

Lối thoát nào cho Đông Nam Á trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
Luật sư hàng đầu của Tổng thống Donald Trump thông báo từ chức
Lạm phát của Mỹ tăng mạnh trong tháng 1

Năm 2015, tăng trưởng của Tây Ban Nha đạt 3,2%, thuộc hàng cao nhất EU. Các nhà phân tích và giới truyền thông đều nhận định Tây Ban Nha là hiện tượng bình phục tiêu biểu cho chính sách bán hàng tái cơ cấu nền kinh tế ở Châu Âu.

Sau gần 10 năm chìm trong khủng hoảng, nền kinh tế Tây Ban Nha cuối cùng đã tăng trưởng trở lại, qua đó tạo nên 1 dấu hiệu tích cực mới cho khối đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone) cũng như toàn địa cầu.

Số liệu mới đó cho thấy nền kinh tế Tây Ban Nha đã tăng trưởng hơn 3% so có cùng kỳ năm trước, xuất khẩu đi lên cũng như mật độ việc làm nhiều hơn. Đây là 1 tài liệu tốt lành có không chỉ riêng người dân Tây Ban Nha mà còn có toàn thể công dân Châu Âu khi nền kinh tế khu vực này đã hứng chịu nhiều khủng hoảng trong gần 10 năm qua.

Gã khổng lồ vấp ngã

Tây Ban Nha là nền kinh tế lớn thứ 14 trên địa cầu xét theo GDP danh nghĩa. Thị trường này là thành viên của Liên minh Châu Âu (EU), Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cũng như Tổ chức thương mại địa cầu (WTO).

Nền kinh tế Tây Ban Nha lớn thứ 5 ở Châu Âu xét theo GDP danh nghĩa, đứng thứ 12 về xuất khẩu trên địa cầu và 16 về nhập khẩu theo số liệu năm 2012.

Mặc dù đứng thứ 27 trong bảng xếp hạng chỉ số phát triển con người của Liên hiệp quốc (UN) và thứ 33 về GDP bình quân đầu người của Ngân hàng địa cầu (World Bank) nhưng Tây Ban Nha được coi là 1 quốc gia có thu nhập cao cũng như chất lượng sống danh tiếng. Theo tờ Economist, Tây Ban Nha đứng thứ 10 địa cầu về chất lượng cuộc sống trên địa cầu.

Khi gia nhập tổ chức EEC, tiền thân của EU, Tây Ban Nha đã là 1 nước khá phát triển khi GDP bình quân đầu người đạt 72% so có mức trung bình của toàn khối. Quốc gia này đã có sự bình phục khá mạnh mẽ từ cuộc khủng hoảng đầu thập niên 1990. Đến năm 2007, GDP bình quân đầu người của Tây Ban Nha đã đạt 105% so có mức trung bình của EU.

Trong bảng xếp hạng tranh đua năm 2012-2013, Tây Ban Nha đứng thứ 10 trên địa cầu về chất lượng cơ sở vật chất hạ tầng và thứ 5 trên toàn EU. Hệ thống tàu xa lộ ở đó được phát triển rộng khắp và chỉ đứng sau Trung Quốc về độ lớn.

Thậm chí, giới truyền thông Đức khi đó còn tiên liệu Tây Ban Nha nhiều khả năng sẽ vượt Đức vào năm 2011 nếu đà tăng trưởng trên tiếp tục được giữ vững. Tỷ lệ thất nghiệp của Tây Ban Nha chỉ vào dao động 7,6% vào năm 2006, 1 con số khá hoàn hảo ở Châu Âu.

Dẫu vậy, nền kinh tế Tây Ban Nha khi đó phát triển không đều do tăng trưởng đa số tùy thuộc vào phân khúc bong bóng BDS có lãi suất thấp, dòng vốn đầu tư nước ngoài mạnh cùng lượng lao động nhập cư cao.

Dù tăng trưởng nóng nhưng mật độ lạm phát của Tây Ban Nha khi đó cũng cao kèm phân khúc chợ đen tràn lan gây tổn hại đến nền kinh tế. Đặc biệt, hệ thống giáo dục của Tây Ban Nha được phân tích là kém nhất trong số một vài nước phát triển của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Vào thời kỳ đỉnh điểm 2007, ngành BDS chiếm tới 16% tổng GDP và 12% tổng lao động của Tây Ban Nha. Thâm hụt thương mại của Tây Ban Nha cũng vô cùng lớn do luồng vốn đầu tư nước ngoài vào BDS, vốn không phải là kênh đầu tư tài sản dài hạn như mảng sản xuất.

Một trong các lý do chính khiến phân khúc BDS Tây Ban Nha nóng quá mức là hàng triệu người nhập cư Mỹ Latinh, Đông Âu và Bắc Mỹ đổ về đó làm tăng nhu cầu nhà ở. Năm 2007, số nhà xây mới ở Tây Ban Nha bằng tổng số của Đức, Pháp, Anh và Italia cùng lại.

Hậu quả của hiện trạng này là nợ hộ gia đình tăng cao do giá nhà tăng chóng mặt. Chỉ trong chưa đến 10 năm, mật độ nợ hộ gia đình bình quân ở Tây Ban Nha đã tăng 300%. Đến khi cuộc khủng hoảng tài chính 2008 diễn ra, phân khúc bong bóng BDS đổ vỡ, mật độ GDP bình quân đầu người của nước này giảm xuống mức 95% so có mức trung bình của EU. Giá nhà đất ở đó đã giảm mạnh 31% ngay sau mức đỉnh năm 2008, kéo theo vô vàn hệ lụy trong nền kinh tế.

Thậm chí Bộ trưởng kinh tế Tây Ban Nha khi đó cũng đã phải thừa nhận họ đang phải trải qua cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong hơn 50 năm qua. Thủ tướng Mariano Rajoy khi đó đã phải nhờ đến khoản cứu trợ 100 tỷ Euro của EU nhằm cứu vãn hệ thống tài chính của Tây Ban Nha.

Tại thời kỳ đỉnh điểm, mật độ thất nghiệp của nước này cao tới 26% trong khi phân khúc bong bóng BDS đổ vỡ kèm tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tất cả các thành quả từ cuộc tăng trưởng nóng thập niên 2000 bị đảo ngược. Tăng trưởng GDP bình quân của Tây Ban Nha ở mức âm 9% trong suốt GĐ 2009-2013.

Đứng lên lần nữa

Với các nỗ lực không mệt mỏi, chính phủ Tây Ban Nha cuối cùng đã kéo nền kinh tế ra khỏi vũng lầy từ năm 2013-2014 có chính sách bán hàng tập trung cải thiện thâm hụt thương mại. Sau 30 năm thâm hụt thương mại, lần Thứ nhất Tây Ban Nha có thặng dư vào năm 2013 và tiếp tục kéo dài sau đó.

Năm 2015, tăng trưởng của Tây Ban Nha đạt 3,2%, thuộc hàng cao nhất EU. Trong năm tài khóa 2014-2015, nền kinh tế Tây Ban Nha đã bình phục lại được 85% GDP so có thời kỳ trước cuộc khủng hoảng 2008. Các nhà phân tích và giới truyền thông đều nhận định Tây Ban Nha là hiện tượng bình phục tiêu biểu cho chính sách bán hàng tái cơ cấu nền kinh tế ở Châu Âu.

Mức GDP có quý II/2008=100 điểm

Mức GDP có quý II/2008=100 điểm

Đến năm 2016, mức tăng trưởng của Tây Ban Nha tiếp tục gấp đôi mật độ bình quân toàn khu vực Eurozone và nhiều tổ chức kinh tế tiên liệu nền kinh tế này tiếp tục sẽ là phân khúc phát triển có thể hiện tốt nhất ở đó.

Năm 2017, nền kinh tế Tây Ban Nha đang hướng đến năm thứ 3 không ngừng nghỉ có tốc độ tăng trưởng vượt 3%. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng mức tiên liệu tăng trưởng năm nay của Tây Ban Nha từ 2,6% lên 3,1%.

Bình quân mỗi năm Tây Ban Nha tạo thêm được 500.000 việc làm và theo chuyên gia kinh tế Luis de Guindos, GDP của quốc gia này đã vượt qua mức đỉnh của thời kỳ trước khủng hoảng 2008.

Trái ngược có đợt tăng trưởng trong dao động 1997-2007, lần này nền kinh tế Tây Ban Nha được thúc đẩy bởi xuất khẩu khi chiếm tới 33% GDP, cao hơn mức 23% của năm 2009, thậm chí cao hơn mức 12% GDP của Mỹ, 18% GDP của Nhật Bản và 22% GDP của Trung Quốc. Năm 2013, tăng trưởng xuất khẩu của Tây Ban Nha đạt 4,2%, thuộc hàng cao nhất EU.

Bất chấp tình hình thương mại ảm đạm trong khu vực, ngành xuất khẩu của Tây Ban Nha có nhiều khởi sắc trong năm 2016 và được phân tích là có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu nhanh nhất trong một vài thành viên của WTO.

Chi phí nhân công ở Tây Ban Nha thấp hơn nhiều nước Châu Âu (Quý II/2008=100 điểm)

Chi phí nhân công ở Tây Ban Nha thấp hơn nhiều nước Châu Âu (Quý II/2008=100 điểm)

Số liệu của Circulo de Empresarios cho thấy có dao động 150.000 công ty Tây Ban Nha tham dự ngành xuất khẩu, cao gấp đôi so có năm 2007. Trong khi đó, phân khúc khởi nghiệp cũng được chính quyền Madrid độc đáo chú trọng, qua đó thúc đẩy một vài công ty phát triển công nghệ và lôi kéo nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Hiện ở Tây Ban Nha đang là nhà sản xuất và xuất khẩu xe hơi lớn thứ 2 ở Châu Âu và thứ 8 trên toàn cầu. Năm 2016, ngành xe hơi đóng góp 8,7% cho GDP của Tây Ban Nha và tạo công ăn việc làm cho dao động 9% tổng lao động trên cả nước, mức cao nhất so toàn ngành.

Ngành du lịch thì phát triển mạnh trong suốt 40 năm qua và trở đô phân khúc lớn thứ 2 địa cầu trong khi các mặt hàng như dược phẩm, hóa chất, máy móc và một vài dịch vụ chuyên môn được Tây Ban Nha tập trung đầu tư để xuất khẩu.

Năm 2015, báo cáo của WEF cho thấy Tây Ban Nha là phân khúc du lịch có tính tranh đua nhất địa cầu cũng như là nước đông du khách thứ 3 toàn cầu trong năm. Thị trường này cũng đóng góp 11% cho GDP và tạo việc làm cho dao động 2 triệu người.

Xét về mảng năng lượng, Tây Bản Nha nổi tiếng địa cầu về công nghệ năng lượng sạch khi trở thành quốc gia Thứ nhất sử dụng năng lượng gió trở thành nguồn cung điện chủ chốt cho cả nước vào năm 2013.

Trong khi đó, mảng nông nghiệp có nhiều đầu tư cũng có thành tựu trong vài năm qua khi đóng góp 3% GDP và 15% xuất khẩu. Năm 2012, Tây Ban Nha là nhà xuất khẩu dầu ô liu lớn nhất địa cầu, chiếm 50% sản lượng toàn cầu. Năm 2014-2015, quốc gia này đứng đầu địa cầu về xuất khẩu rượu vang.

Thặng dư tài khoản vãng lai (%GDP)

Thặng dư tài khoản vãng lai (%GDP)

Nhiều chuyên gia cho rằng giá dầu thấp, lãi suất không cao và đồng Euro giảm giá đã đóng góp lớn cho sự bình phục của Tây Ban Nha. Trong khi đó, 1 số chuyên gia khác lại cho rằng chính sự tái cơ cấu nền kinh tế mới là lý do cho thành công này.

Ngay sau khi đắc cử vào năm 2011, Thủ tướng Rajoy đã tập trung cải một vàih 3 lĩnh vực chính của Tây Ban Nha là phân khúc lao động, hệ thống tài chính ngân hàng và thâm hụt thương mại.

Theo đó, chính phủ giảm số ngày trả thu nhập thất nghiệp sau khi nghỉ việc của lao động từ 45 xuống còn 33 ngày cũng như giảm một vài kinh phí của công ty đối có nhân công nhằm tăng thêm lợi thế tranh đua của một vài công ty. Chi phí nhân công ở đó đã giảm 14% kể từ năm 2012 và vô vàn một vài hãng sản xuất xe hơi như thương hiệu xe Ford đã mở rộng nhà máy ở đó.

Trong khi đó, khoản vay 100 tỷ Euro đã giải cứu được ngành ngân hàng Tây Ban Nha qua cơn gặp khó nhất. Tỷ lệ nợ hộ gia đình và phân khúc BDS cũng dần ổn định trở lại. Đóng góp của phân khúc thi công đã giảm từ mức hơn 10% vào GDP xuống chỉ còn 5% GĐ này. Việc thực hiện thắt chặt chi tiêu và nâng thuế đã giúp làm giảm thâm hụt thương mại từ 10,6% năm 2012 xuống còn 4,3% năm 2016.

Vẫn còn gặp khó?

Mặc dù có các dấu hiệu tăng trưởng vượt bậc nhưng một vài chuyên gia cho rằng Tây Ban Nha vẫn còn chặng các con phố dài phải đi.

Mặc dù bóng bóng phân khúc BDS và khủng hoảng khiến chính phủ phải thực hiện chính sách bán hàng thắt chặt đầu tư công nhưng chính điều này cũng khiến phân khúc lao động bị ảnh hưởng. Dù đã giảm mạnh nhưng mật độ thất nghiệp của Tây Ban Nha vẫn cao hơn 18%. Con số này thậm chí đạt gần 39% trong giới lao động trẻ. Khoảng 4,25 triệu người ở đó vẫn đang phải vất vả tìm kiếm việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp của Tây Ban Nha vẫn cao

Tỷ lệ thất nghiệp của Tây Ban Nha vẫn cao

Số liệu mới nhất cũng cho thấy 57% số người thất nghiệp ở Tây Ban Nha đang tìm kiếm việc làm trong hơn 1 năm qua và 25% đã thất nghiệp từ 4 năm trở lên.

Tồi tệ hơn, dao động 32% số học sinh Tây Ban Nha bỏ học trước khi đã đi vào hoạt động cấp 3 và dù con số này đã giảm xuống chỉ còn 19% vào năm 2016 thì chúng vẫn thuộc hàng cao nhất ở EU.

Bên cạnh đó, mật độ nợ công của Tây Ban Nha cũng ở mức cao khi tăng hơn 100% trong 10 năm qua do phải vay mượn cứu trợ ngành ngân hàng. Số liệu cho thấy dao động 1/4 ngân sách GĐ này của Tây Ban Nha là để giải quyết một vài khoản nợ công.

Tỷ lệ nợ công tăng hơn 100% ở Tây Ban Nha

Tỷ lệ nợ công tăng hơn 100% ở Tây Ban Nha

Những thống kê cho thấy Tây Ban Nha có thể sẽ cần đến 60,7 tỷ Euro để tái cơ cấu ngành tài chính ngân hàng của nước này, 1 con số khổng lồ cho 1 ngân sách eo hẹp.

Bất chấp các gặp khó trên, chính quyền Madrid vẫn tự tin rằng họ có thể đưa nền kinh tế Tây Ban Nha quay trở lại con các con phố tăng trưởng trước đó và không mắc phải sai lầm tăng trưởng nóng 1 lần nữa.

“Tỷ phú kền kền” Paul Singer – Nỗi khiếp sợ của một vài CEO và cả một vài quốc gia

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0