Sau giai đoạn liên tục bị rút vốn, quỹ ETF nội VFMVN30 đã hút ròng hơn trăm tỷ đồng chỉ trong tuần cuối tháng 8

Chỉ trong tuần chuyển nhượng cuối cùng của tháng, VFMVN30 ETF đã phát hành ròng 10,5 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị gần 170 tỷ đồng và là con

VPBank dự kiến chi gần 2.500 tỷ mua lại 73 triệu cổ phiếu ưu đãi
Chăn nuôi Phú Sơn (PSL) chốt danh sách cổ đông tạm ứng cổ tức bằng tiền tỷ lệ 50%
VN-Index hồi phục mạnh nhất trong vòng 2 tháng, giông tố liệu đã qua đi?

Chỉ trong tuần chuyển nhượng cuối cùng của tháng, VFMVN30 ETF đã phát hành ròng 10,5 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị gần 170 tỷ đồng và là con số khá tích cực trong vài tháng trở lại đây.

Thị trường chứng khoán trong tuần cuối cùng của tháng 8 chuyển nhượng vẫn theo chiều hướng đi lên có một vài phiên tăng giảm điểm xen kẽ. Kết thúc phiên chuyển nhượng cuối tuần, Vn-Index dừng ở mức 989,54 điểm, tăng nhẹ 0,25% so có tuần trước đây.

Tính chung cả tháng 8, chỉ số Vn-Index ghi nhận mức tăng 3,47% so có tháng trước đây, chấm dứt chuỗi 4 tháng điều chỉnh không ngừng nghỉ.

Cùng có sự ổn định của phân khúc, quỹ ETF nội VFMVN30 cũng ghi nhận tín hiệu tích cực khi không ngừng nghỉ phát hành chứng chỉ quỹ trở lại. Chỉ trong tuần chuyển nhượng cuối cùng của tháng, VFMVN30 ETF đã phát hành ròng 10,5 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị gần 170 tỷ đồng và là con số khá tích cực trong vài tháng trở lại đây.

VFMVN30 ETF (Mã E1VFVN30) dưới sự quản lý của Vietfund Management đang trở thành 1 trong một vài quỹ ETF nội có tầm ảnh hưởng lớn nhất TTCK Việt Nam có tổng tài sản vào cuối tháng 2/2018 đạt gần 5.500 tỷ đồng, ngang ngửa 2 quỹ ETF ngoại là VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) hay Db x-trackers FTSE Vietnam ETF (FTSE Vietnam ETF).

Sau một vài đợt điều chỉnh mạnh của phân khúc, cũng như việc bị rút ròng vốn, tổng tài sản VFMVN30 ETF hiện chỉ còn hơn 4.200 tỷ đồng, nhưng đây vẫn là con số khá lớn có một vài quỹ nội.

Với diện tích lên tới hàng nghìn tỷ, VFMVN30 ETF đã “gây bão” trong một vài đợt review danh mục gần đây. Không một vài vậy, thống kê còn cho thấy một vài biến động về số lượng chứng chỉ quỹ của VFMVN30 có sự liên quan mật thiết tới diễn biến phân khúc.

Sau GĐ liên tục bị rút vốn, quỹ ETF nội VFMVN30 đã hút ròng hơn trăm tỷ đồng chỉ trong tuần cuối tháng 8 - Ảnh 1.

Diễn biến TTCK Việt Nam có liên quan mật thiết tới số lượng chứng chỉ quỹ VFMVN30 ETF?

Trong 2 tháng đầu năm, dòng tiền đổ vào VFMVN30 là khá mạnh và số lượng chứng chỉ quỹ VFMVN30 ETF phát hành tăng từ 170 triệu đơn vị (đầu năm) lên tới 300 triệu đơn vị. Đây cũng là GĐ phân khúc chứng khoán Việt Nam tăng trưởng khá thuận lợi khi VnIndex vượt mốc 1.100 điểm.

Sau GĐ này, VFMVN30 ETF bị rút ròng chứng chỉ quỹ không ngừng nghỉ cho đến đầu tháng 7 và chỉ số Vn-Index đã điều chỉnh mạnh về dưới mốc 900 điểm.

Do đây, việc dòng tiền đang trở lại VFMVN30 ETF trong một vài ngày gần đây đang có đến tín hiệu tích cực có phân khúc và nhà đầu tư có thể dựa vào để đưa ra chọn lọc đầu tư.

Không chỉ có ETF nội mà một vài quỹ ETF ngoại như VNM ETF hay FTSE Vietnam ETF cũng đang hút vốn trở lại sau nhiều tháng “bất động”. Theo đây, trong ngày 29/8 vừa qua, FTSE Vietnam ETF đã phát hành thêm 31.200 chứng chỉ quỹ, nâng số lượng chứng chỉ quỹ lên hơn 9,7 triệu đơn vị. Trước đây ít ngày, 1 quỹ ETF ngoại khác đang vận hành trên TTCK Việt Nam là VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) đã phát hành được lượng chứng chỉ quỹ trị giá 1,66 triệu USD.

Sau VNM ETF, đến lượt FTSE Vietnam ETF hút vốn sau nhiều tháng “bất động”

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0