Sau Hàn Quốc, đến lượt NĐT Trung Quốc tăng sự hiện diện tại CTCK Việt Nam

Trước 1 số nhận định về tương lai tương sáng của phân khúc chứng khoán Việt Nam thì 1 số CTCK vừa và nhỏ đang nhận được sự quan tâm lớn đến từ nhà đầ

FLC, KHB, CEO, FCN, PAN, BCG, MAS, HAH, ND2, TTH, SEB: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
SCIC sắp sửa chào bán cạnh tranh cổ phần BMP
VCG giảm sâu, Pyn Elite lập tức gia tăng tỷ lệ sở hữu

Trước 1 số nhận định về tương lai tương sáng của phân khúc chứng khoán Việt Nam thì 1 số CTCK vừa và nhỏ đang nhận được sự quan tâm lớn đến từ nhà đầu tư ngoại, trong đó có nhà đầu tư Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán khởi sắc và từng bước trở lại thời kỳ hoàng kim có thanh khoản tăng 60% cộng kỳ năm trước được kỳ vọng sẽ có lại lợi nhuận cho 1 số CTCK.

Dường như cảm thấy được điều này, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã mạnh dạn đầu tư vào 1 số CTCK Việt Nam. Mới đó nhất chúng ta cho thể thấy 1 số nhà đầu tư đến từ Trung Quốc bắt đầu 1 số chiến dịch ‘thâu tóm’ mở rộng sự hiện diện ở phân khúc Việt Nam.

Mới đó, Công ty cổ phần chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS) đã tổ chức ĐHCĐ bất thường thông qua việc Miễn nhiệm, bầu bổ sung thành viên HĐQT, bầu Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ (2017-2022). Theo đó HĐQT IVS miễn nhiệm Thành viên & Chủ tịch HĐQT đối có ông Nguyễn Duy Toại, bầu Chủ tịch mới thay thế nhiệm kỳ năm 2017 – 2022 là ông Hao Dan – Quốc tịch Trung Quốc. Ông Hao Dan là 1 cổ đông chiến lược mới đền từ Tập đoàn đầu tư Hồng Triết Thượng Hải, đó là tập đoàn quản lý nhiều Quỹ đầu tư khá lớn ở Trung Quốc có diện tích vốn lên đến hàng trăm triệu USD.

Trước đó vào thời điểm năm 2013, IVS được cho là nhận chuyển 10.000 tài khoản nhà đầu tư từ Chứng khoán Tràng An (TAS). Trong số 1 số tài khoản chứng khoán chuyển sang IVS này số lượng nhà đầu tư đến từ Trung Quốc là rất lớn do ông Dương Hiểu Đông, Chủ tịch TAS là người Trung Quốc.

Bên cạnh IVS chúng ta còn có thể kể đến CTCK Hòa Trung Việt Nam (HZS). HZS có vốn điều lệ hơn 75 tỷ đồng (tương đương 3,3 triệu USD) và đã ký kết hợp tác chiến lược toàn diện có Tập đoàn Hoà Trung (Bắc Kinh, Trung Quốc). Trước đó, HZS chính là Công ty chứng khoán Tầm Nhìn và đã được 1 số cổ đông của Tập đoàn Hòa Trung mua lại. Dự kiến năm 2019, HZS tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 1 mức mới nhằm đẩy mạnh diện tích vận hành có 1 số nghiệp vụ chứng khoán như môi giới, giải đáp M&A và tham dự vào phân khúc phái sinh…

Bài học từ 1 số CTCK vốn Hàn Quốc

Nhắc đến nhà đầu tư nước ngoài góp vốn hay thâu tóm CTCK Việt Nam phải kể đến Hàn Quốc. Đã có 1 dao động thời gian nhiều nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc dồn dập đổ bộ thâu tóm 1 số CTCK Việt Nam khi cảm thấy được sự ‘màu mỡ’ của phân khúc này. Các CTCK này có thể kể đến là Công ty Chứng khoán Shinhan Việt Nam (SSV), CTCK Woori CBV, CTCK KIS Việt Nam…

Tuy nhiên, sau 1 số kỳ vọng và hào hứng ban đầu thì 1 số doanh nghiệp chứng khoán có vốn Hàn Quốc lại khá chật vật trên phân khúc chứng khoán Việt Nam do không hiểu phân khúc nội địa như 1 số doanh nghiệp chứng khoán trong nước. Trong số 1 số doanh nghiệp kể trên thì KIS có lẽ là sáng sủa nhất nhưng so có CTCK top trên thì lại không đáng kể. Trong 6 tháng đầu năm 2017, KIS lãi sau thuế gần 7 tỷ đồng, giảm đến 86% so có cộng kỳ năm trước.

Nguyên nhân trước mắt có thể nhìn thấy rõ nhất là việc 1 số CTCK được thâu tóm thì đa số có diện tích khá nhỏ, mạng lưới bạn còn yếu kém, bên cạnh đó, bộ máy của 1 số ông chủ mới chưa kịp biểu hiện gì nhiều trong bối cảnh phân khúc này càng ngày càng có sự tách biệt giữa 1 số CTCK lớn và nhỏ. Thị phần môi giới thì top 10 CTCK trong 6 tháng đầu năm 2017 đã chiếm đến chiếm 69,65% thị phần cả nước, 1 số CTCK còn lại “chia sẻ” 31,53% thị phần, chỉ riêng điều này cũng có thể nói lên việc CTCK nhỏ đang gặp gặp khó như thế nào.

Như vậy, để có được thành công nhất định thì 1 số ông ‘chủ’ đến từ Trung Quốc nói riêng và nhà đầu tư ngoại nhìn chung sẽ còn rất nhiều điều phải làm mới có thể giúp 1 số CTCK nhỏ này nâng cao địa vị trong bối cảnh gặp khó chồng chất như giai đoạn này.

Ông Lê Hải Trà: Chứng khoán Việt Nam có “mỏ vàng” riêng có trong khu vực

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0