Sáu hệ lụy từ sự vô lý của nhiều điều kiện kinh doanh

Rủi ro chính sách bán hàng nhìn chung và điều kiện kinh doanh nói riêng luôn là điểm quan ngại danh tiếng của công ty... Những tác động tiêu cực từ

Lô ô tô miễn thuế của Honda Việt Nam có thể giảm giá hàng trăm triệu
Bộ Công thương tiếp tục “trảm” 54 điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính
Làm rõ thông tin “đi du lịch trong nước đắt hơn nước ngoài”

Rủi ro chính sách bán hàng nhìn chung và điều kiện kinh doanh nói riêng luôn là điểm quan ngại danh tiếng của công ty…

Những tác động tiêu cực từ yếu kém của quy định về điều kiện kinh doanh đang đi ngược lại và cản trở quyết tâm, biện pháp của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh và cắt giảm kinh phí cho công ty.

Nhận định này được nêu trong báo cáo của Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi Thủ tướng, về hiện trạng của hệ thống quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh.

Nội dung này cộng có báo cáo của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã được Chính phủ trao đổi trong phiên họp chuyên đề về thi công pháp luật, ngày 22/8.

Chưa phải cuối cộng

Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung cho biết, giai đoạn này, tổng số các điều kiện đầu tư kinh doanh tương ứng có 243 ngành nghề là dao động 4284 đề nghị, điều kiện.

Các điều kiện đầu tư kinh doanh được quy định ở 237 văn bản quy phạm pháp luật, bao gồm từ 66 luật , 3 pháp lệnh , 162 nghị định và 6 hiệp định.

Trong 15 bộ có quy định pháp luật về điều kiện kinh doanh thì Bộ Công Thương có số điều kiện lớn nhất (1152), Bộ Tư pháp có ít điều kiện nhất (64).

Nhưng, CIEM lưu ý, đấy chưa phải là còn số cuối cộng vì số lượng văn bản quy phạm pháp luật có chứa điều kiện kinh doanh là rất lớn và chưa tính đến các quy chuẩn, nguyên tắc có nội dung điều kiện kinh doanh. Nếu tính đến nội dung của điều kiện kinh doanh, 1 số bộ, ngành khác cũng có liên quan, ví dụ như điều kiện về trật tự an ninh (kinh doanh karaoke) do Bộ Công An quy định và kiểm tra.

Các điều kiện kinh doanh được quy định khá phong phú, có đến hàng trăm loại điều đề nghị, điều kiện khác nhau nhưng theo khái quát của CIEM thì hay cách tân và khó để có thể theo dõi, thống kê và cập nhật 1 cách chính xác, kịp thời

Hệ thống các quy định về điều kiện kinh doanh còn nhiều khiếm khuyết, làm giảm sức tranh đua của công ty nói riêng và của nền kinh tế nhìn chung – CIEM phân tích.

Sáu hệ luỵ

Cụ thể hơn, báo cáo nêu 6 hệ luỵ từ các bất cập, khiếm khuyết trong quy định về điều kiện kinh doanh.

Thứ nhất, các điều kiện kinh doanh đang tạo ra rào cản bất hợp lý đối có đầu tư, gia nhập phân khúc, làm hạn chế số lượng công ty đăng ký mới, làm nản lòng các công ty đang vận hành. Có thể nói, sự bất hợp lý của điều kiện kinh doanh là 1 trong các nguồn gốc chính khiến nhiều công ty phải đâyng cửa, tạm ngừng kinh doanh sau 1 thời gian vận hành. Nhiều nhà đầu tư tiềm năng đã phải từ bỏ ý định kinh doanh sau khi nghiên cứu quy định pháp luật về điều kiện kinh doanh.

Lý do là quy định về điều kiện kinh doanh thường đề nghị phải có mặt bằng lớn, cở sở vật chất và trang thiết bị lớn, đòi hỏi nhiều bằng cấp và bí kíp, đòi hỏi phải kinh doanh theo 1 phương thức nhất định…

Thứ hai, các điều kiện kinh doanh đang làm giảm tranh đua phân khúc. Do các đề nghị, điều kiện ngặt nghèo các nhà đầu tư tiềm năng chẳng thể gia nhập phân khúc, không tạo ra sức ép tranh đua. Bên cạnh đây, các điều kiện kinh doanh thường gắn có hàng hóa, dịch vụ của 1 đơn vị công lập hoặc được Nhà nước chỉ định, tạo ra lợi thế độc quyền, cản trở các nhà đầu tư tham dự cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Ví dụ điển hình là các đề nghị phải được đào tạo và cấp chứng chỉ bởi cơ quan hành chính, sự nghiệp nhà nước.

Thứ ba, các điều kiện kinh doanh đang làm giảm động lực đổi mới sáng tạo của công ty. Nhiều điều kiện kinh doanh ép buộc công ty phải kinh doanh theo 1 phương thức nhất định, phải sử dụng 1 loại công nghệ nhất định, phải thành lập 1 loại công ty nhất định. Các quy định của điều kiện kinh doanh thường mô tả chi tiết, cứng nhắc biện pháp sản xuất, kinh doanh của công ty.

Do đó, các công ty không có không gian để đổi mới, sáng tạo, tạo ra nhu cầu mới, cung cấp nhu cầu của người tiêu dùng tốt hơn, góp phần nâng cao tiềm năng và chất lượng tăng trưởng.

Thứ tư, nhiều điều kiện kinh doanh đang làm giảm năng suất và giảm sức tranh đua của công ty và nền kinh tế. Nhiều điều kiện kinh doanh làm tăng kinh phí không cần thiết cho công ty, làm giảm giá trị tăng lên công ty có thể tạo ra, qua đây làm giảm năng suất và sức tranh đua của công ty.

Quy định của điều kiện kinh doanh khiến cho lãnh đạo công ty Việt Nam mất nhiều thời gian để nghiên cứu quy định, tiếp xúc có cán bộ nhà nước để tuân thủ pháp luật hoặc tránh bị phạt, không có thời gian nâng cao chất lượng quản lý công ty, tìm kiếm phương thức canh doanh mới hiệu quả hơn. Do đây, công ty Việt Nam có năng suất thấp và không tranh đua được.

Thứ năm, nhiều điều kiện kinh doanh tạo ra rủi ro lớn cho công ty trong quá trình vận hành. Nhiều giấy phép kinh doanh có thời hạn ngắn, khiến công ty khó dự liệu cho tương lai, không muốn đầu tư lớn. Nhiều điều kiện kinh doanh đề nghị phải thích hợp có quy hoạch trong khi Nhà nước chưa có quy hoạch và quy hoạch có nhiều cách tân. Rủi ro chính sách bán hàng nhìn chung và điều kiện kinh doanh nói riêng luôn là điểm quan ngại danh tiếng của công ty trong các cuộc khảo sát ý kiến công ty (PCI và 1 số khảo sát khác).

Thứ sáu, nhiều điều kiện kinh doanh không rõ ràng, tạo ra thời cơ cho sự tùy tiện trong quản lý nhà nước và sự nhũng nhiễu của 1 số cán bộ. Nhiều điều kiện đầu tư kinh doanh được quy định chung chung, không rõ ràng, không cụ thể, ví dụ như: “rõ ràng”, “thích hợp”, “đủ”, “sạch sẽ”, “thoáng mát”, “có đủ”, “thuận tiện”, “thích hợp”, “có đạo đức tốt’, “đủ sức khỏe”…

Những điểm không rõ ràng này chính là cơ sở để 1 số cán bộ vòi vĩnh công ty, gây ra kinh phí phi chính thức lớn cho công ty – theo báo cáo của CIEM.

Gần 2.000 điều kiện kinh doanh được đề nghị bãi bỏ

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0