Sau Huawei, Mỹ cân nhắc trừng phạt thêm 5 công ty công nghệ của Trung Quốc

Theo Bloomberg, Mỹ hiện đang cân nhắc về việc huỷ bỏ hợp tác của 1 vài doanh nghiệp công nghệ Mỹ có dao động 5 doanh nghiệp Trung Quốc, bao gồm Hikvi

Trung Quốc khai trừ Đảng đối với cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội
3 câu hỏi cần trả lời để “thuần hóa” tiền số – “chú ngựa bất kham” của thế giới tài chính
Vì sao Trung Quốc rút dầu thô khỏi danh sách đánh thuế hàng Mỹ?

Theo Bloomberg, Mỹ hiện đang cân nhắc về việc huỷ bỏ hợp tác của 1 vài doanh nghiệp công nghệ Mỹ có dao động 5 doanh nghiệp Trung Quốc, bao gồm Hikvision Digital Technology, mở rộng “danh sách đen” sau khi 1 vài doanh nghiệp của Mỹ ngừng hợp tác có Huawei.

Nguồn thạo tin tiết lộ, Mỹ đang cân nhắc liệu có nên đưa Hikvision, Zhejiang Dahua và 1 số doanh nghiệp khác vào “danh sách đen”, cấm 1 vài doanh nghiệp này sử dụng phần mềm và linh kiện của họ hay không. Chính quyền ông Trump cho các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm giám sát này có liên quan tới việc hỗ trợ chính quyền Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Ngoài ra, Mỹ còn lo ngại rằng camera của Hikvision hay Dahua, có tính năng nhận dạng khuôn mặt, có thể được sử dụng trong làm việc gián điệp.

Động thái này sẽ khiến căng thẳng thương mại có Trung Quốc tiếp tục leo thang và dấy lên các câu hỏi về việc liệu Mỹ sẽ lại nhắm vào các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc hay không. Tuần trước, chính quyền ông Trump đã cấm Huawei sử dụng công nghệ của Mỹ, khiến 1 vài cổ phiếu của 1 vài nhà sản xuất chip từ Qualcomm cho tới Intel đều lao dốc. Hơn nữa, động thái này cũng là mối đe doạ đối có tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu và cản trở việc phát triển các thế hệ thứ hai của mạng không dây.

Sau Huawei, Mỹ cân nhắc trừng phạt thêm 5 doanh nghiệp công nghệ của Trung Quốc - Ảnh 1.

Hôm qua, sau khi Bloomberg đưa tin, đồng NDT chuyển nhượng ở nước ngoài đã “xoá bỏ” mức tăng trước đây. Cổ phiếu của Hikvision và Dahua chuyển nhượng trên sàn Thâm Quyến cũng giảm điểm, sau khi New York Times đưa tin về việc Mỹ cân nhắc tiến hành lệnh cấm. Cả 2 doanh nghiệp đều bị 1 vài nhóm nhân quyền cáo buộc là tạo điều kiện cho cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Tuy nhiên, chính quyền ông Trump chưa chính thức thực hiện động thái này bởi 1 vài cuộc đàm phán có Trung Quốc đang ở thời điểm nhạy cảm. Trước đây, CNBC đưa tin đàm phán giữa 2 nền kinh tế lớn nhất địa cầu đã bị đình trệ.

Hiện ở, vẫn chưa rõ các doanh nghiệp nào sẽ có mặt trong “danh sách đen” cộng Huawei. Danh sách này còn được gọi là Danh sách 1 vài doanh nghiệp (Entities List), cấm doanh nghiệp Mỹ cung cấp công nghệ cho Trung Quốc nếu chưa có giấy phép độc đáo. Những doanh nghiệp Trung Quốc như Hikvision và Dahua là nhà cung cấp phần cứng giám sát lớn nhất địa cầu, trong khi các doanh nghiệp khác chỉ chuyên về phần mềm xử lý hình ảnh.

Thư ký hội đồng quản trị của Hikvision, Hua Fanghong, phát biểu về động thái này của Mỹ: “Chúng tôi hy vọng doanh nghiệp sẽ nhận được sự đối xử công bằng và chính đáng”. Trong khi đây, đại diện Dahua chưa đưa ra bình luận về việc này.

Theo đây, khối tài sản của hai tỷ phú đứng sau Hikvision và Dahua đã sụt giảm tổng cộng hơn 8 tỷ USD từ tháng 3/2018, sau các tài liệu về nguy cơ Mỹ trừng phạt được mở bán. Hôm qua, cổ phiếu của 2 doanh nghiệp này cũng lao dốc mạnh sau khi Bloomberg đưa tin.

Sau Huawei, Mỹ cân nhắc trừng phạt thêm 5 doanh nghiệp công nghệ của Trung Quốc - Ảnh 2.

Tài sản ròng của 2 tỷ phú Trung Quốc giảm mạnh sau tài liệu Mỹ cân nhắc áp lệnh trừng phạt.

Gong Hongjia, Phó chủ tịch Hikvision, có khối tài sản ròng có giá trị 13 tỷ USD vào tháng 11/2017. Sau phiên chuyển nhượng ngày 22/5, cổ phiếu của doanh nghiệp đã giảm tới 10%, khiến tài sản của ông chỉ còn dao động 6 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Trong khi đây, Fu Liquan, chủ tịch của Dahua, chứng kiến khối tài sản giảm 1,9 tỷ USD so có mức 4,3 tỷ USD tính đến tháng 3/2018.

Hikvision và Dahua là 2 doanh nghiệp được hưởng lợi rất lớn từ chương trình giám sát 1,4 tỷ dân của Trung Quốc trong các năm gần đây. Dẫu vậy, khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, họ cũng là các doanh nghiệp chịu nhiều ảnh hưởng nhất. Giá cổ phiếu của cả 2 đã giảm hơn 40% từ mức đỉnh.

Huawei đã dự trù “kế hoạch B” cho viễn cảnh bị chính phủ Mỹ và Google “cấm cửa” nhưng liệu có thể 1 vàih tân cục diện?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: