Sau khi đập phá điện thoại iPhone, người Thổ Nhĩ Kỳ đổ Coca-Cola vào bồn cầu để trả đũa Tổng thống Trump

Nạn nhân thứ hai của những căng thẳng Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ là Coca-Cola. Sau màn tra tấn những chiếc tel iPhone gây sốt khắp địa cầu, người Thổ Nhĩ Kỳ ti

Nhiều cổ phiếu lớn giảm mạnh, Warren Buffett thua lỗ từ đầu tư cổ phiếu trong nửa đầu năm 2018
Cháy rừng ở Mỹ đẩy công ty từng có mức vốn hóa 36 tỷ USD lâm cảnh phá sản
Các thành viên hoàng gia Anh kiếm tiền bằng cách nào?

Nạn nhân thứ hai của những căng thẳng Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ là Coca-Cola.

Sau màn tra tấn những chiếc tel iPhone gây sốt khắp địa cầu, người Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đổ Coca-Cola vào bồn cầu trong bối cảnh Tổng thống Trump tăng mạnh thuế nhập khẩu nhằm vào hàng hóa nước này. Trong 1 đoạn video được lan truyền trên Internet, 1 đứa trẻ đã cầm chai Coca-cola đổ thẳng vào bồn cầu như thể hiện sự quay lưng có hàng hóa Mỹ.

Ở thời điểm giai đoạn này, người Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng những nhữngh thức quyết liệt để chống lại Tổng thống Trump, trong đây việc phá nát những sản phẩm nổi tiếng của Mỹ đang rất được ưa chuộng. Trước đây, người ta đã thấy 1 nhóm đàn ông đập nát những chiếc iPhone chỉ vì chúng là hàng có thương hiệu Mỹ. Thậm chí, người ta còn dùng súng bắn thẳng vào những chiếc iPhone như nhữngh trút giận có những chính sách phân phối hàng của người Mỹ.

Trẻ em cũng tham dự vào những hành động trả đũa này.

Trong khi đây, đồng lira trượt giá mạnh so có đồng USD, dẫn tới việc chính phủ kêu gọi người dân phân phối vàng và USD để cứu đồng nội tệ.

Người Thổ Nhĩ Kỳ rất quan tâm tới việc hỗ trợ Chính phủ của Tổng thống Erdogan. Một cửa hàng cắt tóc đã loại bỏ những kiểu tóc Mỹ ra khỏi danh sách phục vụ. Những người phân phối đồ ăn đường phố sẵn sàng cung cấp những chiếc phân phốih sandwich cá truyền thống miễn phí cho những người chứng minh họ đã phân phối đồng USD để mua vào đồng lira.

Những nỗ lực của người Thổ Nhĩ Kỳ, trong đây có cả việc Qatar cam đoan đầu tư 15 tỷ USD vào nền kinh tế của nước này, đã giúp đồng Lira không bị trượt giá thêm nữa. Ankara đứng sau Doha sau khi Qatar bị những nước Ả rập Xê út, những Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và nhiều quốc gia Hồi giáo khác cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại hồi năm ngoái có cáo buộc tài trợ khủng bố. Tuy nhiên, Qatar phủ nhận mọi cáo buộc.

Mối quan hệ giữa Washington và Ankara xấu đi mau chóng sau vụ mục sư người Mỹ Andrew Brunson bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ có cáo buộc quan hệ có 1 nhóm mà chính quyền Ankara cho là khủng bố.

Để trả đũa, ông Trump đã chọn lọc tăng gấp đôi thuế đánh vào những sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái của Mỹ không chỉ khiến phân khúc tài chính Thổ Nhĩ Kỳ chao đảo mà còn khiến cả châu Á chịu ảnh hưởng. Nhiều người lo ngại nguy cơ xảy ra khủng hoảng diện tích lớn ở những phân khúc mới nổi.

Hoang có trước động thái của ông Trump, giới tinh hoa Trung Quốc dự báo chiến tranh lạnh sẽ nổ ra giữa hai nước

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: