Sau SEC, lại một cơ quan khác của Mỹ “vạch mặt” Tesla

Tesla khoe khoang mẫu xe Model 3 của họ được phân tách là an toàn nhất cho người dùng nhưng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ đã bác bỏ điều này.

Không đơn thuần là chiến tranh thương mại, Trung Quốc sẽ phải bước vào cuộc chơi chính trị mới theo luật chơi của Mỹ
Hậu trường cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung: Chúng ta đang sống trong thế giới của Robert Lighthizer
Báo Mỹ: CIA kết luận Thái tử Saudi lệnh sát hại nhà báo Khashoggi

Tesla khoe khoang mẫu xe Model 3 của họ được phân tách là an toàn nhất cho người dùng nhưng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ đã bác bỏ điều này.

Trong 1 tuyên bố được đưa ra hôm 8/10, Tesla khẳng định mẫu xe Model 3 được Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) phân tách là ít gây tổn thương cho người sử dụng nhất trong trường hợp tai nạn xảy ra. Thậm chí, doanh nghiệp của tỷ phú Elon Musk còn khẳng định toàn bộ các mẫu xe của mình đều dẫn đầu về độ an toàn.

Tuy nhiên, NHTSA đã bác bỏ các tài liệu này. Theo thông báo chính thức, NHTSA cho biết họ phân tách độ an toàn của 1 chiếc xe thông qua hệ thống xếp hạng sao và mức 5 sao là mức cao nhất. Tất cả các mẫu xe được xếp ở mức 5 sao đều phải cung cấp các tiêu chí rõ ràng và cụ thể và không phương tiện nào được NHTSA phân tách là an toàn hơn phương tiện nào khi được xếp cùng 1 mức.

“Đánh giá 5 sao cho thấy 1 chiếc xe chắc chắn an toàn cho người dùng 1 cách cao nhất. NHTSA không phân biệt cấp độ an toàn của các chiếc xe trong cùng 1 hạng, bởi thế, không có phương tiện nào an toàn nhất trong số các chiếc xe được phân tách 5 sao”, NHTSA nhấn mạnh.

Trong khi đấy, Tesla lại dựa vào điểm số trong từng phân tách của NHTSA để khẳng định xe của họ an toàn nhất. Theo bảng phân tách chính thức, chiếc Model 3 có điểm an toàn cao nhất nhưng đấy là điểm chấm cho từng hạng mục riêng. NHTSA không cùng các điểm này để chọn ra chiếc xe có độ an toàn nhất. Đó chỉ là cách mà Tesla tự cùng và mở bán.

Trong bài viết trên trang web của mình, Tesla khẳng định người dùng Model 3 chỉ có chưa tới 6% nguy cơ bị thương tích nặng trong 1 vụ tai nạn giao thông. Công ty cũng khẳng định Model S và SUV X đứng ở địa điểm thứ 2 và thứ 3 về độ an toàn theo cách cùng các điểm chỉ số mà NHTSA mở bán. Tuy nhiên, các tuyên bố này không được NHTSA công nhận.

Ở 1 diễn biến khác, cổ phiếu Tesla hiện đang được chuyển nhượng có mức 262,8 USD/cổ phiếu, tăng 4,9% so có 1 ngày trước đấy, ngày được phân tách là tồi tệ nhất trong 1,5 năm qua. Tuy nhiên, giá cổ phiếu vẫn còn cách rất xa so có đỉnh nó xác lập hồi tháng 8, thời điểm Elon Musk tuyên bố tư nhân hóa doanh nghiệp có giá 420 USD/cổ phiếu và đã tìm được nhà đầu tư.

Tuyên bố của Musk không chỉ khiến giá cổ phiếu leo thang rồi trượt dốc mà còn đẩy Tesla và chính mình nhà đồng sáng lập vào bê bối khi bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ đâm đơn kiện. Việc thỏa thuận có SEC đã bị Tesla đột ngột hủy bỏ, dẫn tới việc Elon Musk có thể bị cấm đảm nhiệm địa điểm CEO của doanh nghiệp nếu thua ở tòa.

Cổ phiếu Tesla đang ở mức tồi tệ nhất trong 1,5 năm qua

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: