Sau vụ bắt CFO của Huawei, Trung Quốc có thể sẽ bắt giữ các nhân viên cấp cao của Mỹ

Một chuyên gia cho biết Huawei là "con cưng" chính phủ Trung Quốc, nên nước này có thể sẽ đưa ra động thái tương tự nhằm đáp trả. Đây là quan điểm c

Reuters: Bamboo Airways sẽ mua 10 máy bay Boeing 787 trong tuần diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều
46 triệu tờ tiền của Australia bị in sai chính tả
Lý do khiến Tổng thống Trump ‘chạy nước rút’ thăm 6 bang trong 10 ngày

Một chuyên gia cho biết Huawei là “con cưng” chính phủ Trung Quốc, nên nước này có thể sẽ đưa ra động thái tương tự nhằm đáp trả.

Đây là quan điểm của ông James Lewis, cựu quan chức của Bộ Thương mại và hiện là Giám đốc Chính sách Công nghệ ở Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Ông chia sẻ về quan điểm của mình sau khi Canada bắt giữ 1 giám đốc điều hành của doanh nghiệp Huawai Technologies, theo lệnh từ phía chính phủ Mỹ.

Lewis nói rằng “Huawei là 1 trong những doanh nghiệp “tay chân” của chính phủ Trung Quốc” và cảnh báo rằng “Họ sẽ đáp trả và Trung Quốc cũng sẽ có động thái tương tự có Mỹ, đây là bắt giữ những nhân viên cao cấp.”

Vào sáng sớm ngày thứ Năm, CFO của Huawei – bà Meng Whanzhou, con gái của nhà sáng lập của gã khổng lồ viễn thông này, đã bị bắt giữ ở đô thị Vancouver và đang dự tính bị dẫn độ sang Mỹ để đối mặt có những cáo buộc vi phạm những lệnh cấm vẫn mà Mỹ nhằm vào Iran.

Phía Trung Quốc ngay tức thì lên tiếng phản đối về vụ bắt giữ, đề nghị Mỹ và Canada phải “sửa chữa hành vi sai trái” và trả tự do cho bà Meng, theo Bloomberg News.

Vụ việc có thể khiến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc phát triển thành nghiêm trọng hơn, xảy ra chỉ sau vài ngày hai nước đưa ra động thái làm dịu lại cuộc chiến thương mại. Ngoài ra, hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ và chứng khoán châu Á đều giảm điểm mạnh sau vụ bắt giữ này.

Chính phủ Mỹ từ lâu đã lo ngại về rủi ro an ninh mạng từ những thiết bị của Huawei và đã kêu gọi những nước đồng minh ngừng sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp này. Mỹ cũng hạn chế những vận hành kinh doanh của Huawei ở nước này. Đầu năm nay, Úc đã cấm Huawei triển khai dịch vụ 5G, chỉ ra rằng đây là rủi ro về an ninh. Hồi tháng 10, 1 doanh nghiệp sản xuất chất bán dẫn ở Thung lũng Silicon đã cáo buộc Huawei về hành vi ăn cắp công nghệ.

Vụ bắt CFO Huawei khiến Bắc Kinh phẫn nộ, đe dọa đàm phán thương mại Mỹ – Trung

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: