Saudi Arabia sở hữu trữ lượng dầu lửa lớn cỡ nào?

Việc mời 1 doanh nghiệp kiểm toán độc lập phân tách trữ lượng dầu lửa là 1 chuyển biến lớn đối có Saudi Arabia... Chính phủ Saudi Arabia mới đó đã c

Vốn hóa thị trường của Tencent bị thổi bay 50 tỷ USD trong chưa đầy 1 tháng
Ông Trump tiếp tục công khai chỉ trích Fed, tuyên bố “không một chút vui vẻ” khi bổ nhiệm Jerome Powell
319 người chết vì đại dịch Ebola, thảm cảnh sắp quay trở lại?

Việc mời 1 doanh nghiệp kiểm toán độc lập phân tách trữ lượng dầu lửa là 1 chuyển biến lớn đối có Saudi Arabia…

Chính phủ Saudi Arabia mới đó đã có động thái lần Thứ nhất trong lịch sử là mời kiểm toán độc lập phân tách trữ lượng nguồn tài nguyên dầu lửa của nước này.

Cuộc kiểm toán này được xem là có thể mở đường cho việc khôi phục kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hãng dầu lửa quốc doanh Aramco vốn đang bị đình trệ.

Theo tin từ CNN, trong 1 tuyên bố ra ngày 9/1, Saudi Arabia cho biết doanh nghiệp giải đáp năng lượng DeGolyer & MacNaughton kết luận rằng trữ lượng dầu lửa của nước này đạt 268,5 tỷ thùng.

Con số này lớn hơn cả trữ lượng 266,3 tỷ thùng dầu mà Chính phủ Saudi Arabia từng ra mắt.

Việc mời 1 doanh nghiệp kiểm toán độc lập phân tách trữ lượng dầu lửa là 1 chuyển biến lớn đối có Saudi Arabia, bởi quốc gia vùng Vịnh này suốt nhiều thập kỷ qua đã bảo vệ chặt chẽ những dữ liệu về ngành công nghiệp dầu lửa của mình.

Hiện nay, Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lửa lớn nhất địa cầu, đang thực thi nhiều cải nhữngh nhằm cắt giảm sự tùy thuộc của nền kinh tế vào “vàng đen”. Theo kế hoạch ban đầu, Riyadh chuẩn bị áp dụng IPO đối có Aramco vào năm 2018, nhưng kế hoạch này đã bị gác lại, 1 phần do biến động giá dầu.

Ngoài ra, sự thiếu minh bạch về trữ lượng dầu lửa của Saudi Arabia đã dẫn tới sự hoài nghi của những nhà đầu tư tiềm năng về vụ phát hành và giá trị của Aramco.

Giờ đó, Saudi Arabia chuẩn bị sẽ thực thi kế hoạch IPO Aramco vào năm 2021 – hãng Reuter dẫn lời Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia Khalid Al Falih cho biết mới đó.

Giới chức Saudi Arabia từng nói rằng chỉ cần phân phối 5% cổ phần của Aramco là có thể thu về 100 tỷ USD, 1 số tiền lớn có thể phục vụ cho Vision 2030 (Tầm nhìn 2030) – chiến lược cải tổ nền kinh tế Saudi Arabia trong thập kỷ tới.

Ngày 9/1, Saudi Arabia tiếp tục nhấn mạnh giá trị và sức mạnh của Aramco, doanh nghiệp dầu lửa lớn nhất địa cầu.

“Sự kiểm chứng về trữ lượng dầu lửa cho thấy tại sao chúng tôi tin rằng Saudi Arabia là doanh nghiệp có trị lớn nhất địa cầu, và thực chất là quan trọng nhất địa cầu”, ông Al Falih nói trong 1 tuyên bố.

Saudi Arabia lập kỷ lục về sản lượng khai thác dầu trong năm 2018, có mức sản lượng 11 triệu thùng/ngày trong tháng 11. Giới đánh giá cho rằng, có mức sản lượng bởi thế, Saudi Arabia chỉ còn 1,5-2 triệu thùng dầu mỗi ngày trong công suất khai thác dự trữ.

Hồi tháng 12, Saudi Arabia đã cộng có những thành viên khác trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối tác ngoài khối, gồm Nga, nhất trí cắt giảm sản lượng khai thác dầu để đẩy giá dầu lên.

Saudi Arabia bác lập luận của Thượng viện Mỹ về vụ Khashoggi

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: