SCIC về “siêu Uỷ ban”: Mối lo “Nhà nước nhỏ trong một nhà nước lớn”?

Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để phát huy được vai trò của SCIC mà vẫn chắc chắn được tính thống nhất của Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước ở công ty.

“Túi tiền quốc gia” thêm bao nhiêu từ việc tăng thuế VAT?
Lãng phí nguồn vốn ODA là thiếu trách nhiệm với đất nước
“Soi” sử dụng đất công, kiểm toán nhà nước đề nghị xử lý tài chính 22.669 tỉ đồng

Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để phát huy được vai trò của SCIC mà vẫn chắc chắn được tính thống nhất của Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước ở công ty.

Nói ở Toạ đàm về nâng cao hiệu quả làm việc cửa DNNN, chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cho biết ông rất ủng hộ việc thành lập Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước. Hoạt động của Uỷ ban này có thể khắc phục được hiện trạng tài liệu mập mờ, không tuân thủ 1 vài quy định của Chính phủ trong minh bạch làm việc.

Tuy nhiên, ông Hồ nhấn mạnh Uỷ ban phải tập trung vào quản lý vốn, thay vì quản lý hành chính. Điều này nhằm tránh hiện trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” như 1 số bộ, ngành trước đây.

“Khi có quyền phải thực hiện cho tốt, làm đúng, rõ ràng thì mới có uy, chứ không chỉ có quyền”, ông Hồ nhận xét.

Bổ sung thêm, ông cho rằng có tầm siêu uỷ ban quản lý hơn 2 triệu tỷ đồng vốn nhà nước, trong GĐ đầu, Chính phủ hay lãnh đạo Chính phủ cần trực tiếp chỉ đạo. Ông cũng lưu ý Uỷ ban cần sớm đi vào làm việc vì tính đến nay đơn vị này đã được thành lập gần 1 năm.

Ông Phùng Văn Hùng, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội lại quan tâm đến việc quản lý và sử dụng vốn nhà nước hiệu quả ở “siêu Uỷ ban”.

“Dự thảo giao tính năng quan trọng cho Ủy ban, bảo đảm an toàn, khối lượng tài sản lớn của Nhà nước”, ông Hùng nói.

Do vậy, để Uỷ ban làm việc hiệu quả, trong quy định tính năng nhiệm vụ cần bảo đảm tính chủ động của Ủy ban. “Nếu không tạo cơ chế để Ủy ban chủ động, chịu trách nhiệm thì khó. Cần quy định trách nhiệm rõ ràng, giao quyền thích hợp”, vị chuyên gia này cho hay.

Việc dự thảo Nghị quyết Chính phủ quyết định đưa SCIC về Uỷ ban được ông Hùng nhìn nhận là 1 tin mừng.

“Quản lý vốn, dùng vốn đây sản xuất kinh doanh đầu tư hiệu quả, chứ không phải cho vào két. SCIC về Ủy ban là đúng đắn”, ông nói.

Tuy nhiên, vị này cũng tỏ ra băn khoăn trước câu chuyện làm thế để phát huy được vai trò SCIC mà vẫn bảo đảm tính thống nhất của Ủy ban. Theo ông, cần phải hiểu việc đặt SCIC là công cụ giúp Ủy ban trong đầu tư và kinh doanh vốn hiệu quả. Do vậy, khi nhập vào, đơn vị này cần tạo tổ chức thống nhất, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn Nhà nước.

Trong khi đây, ông Hùng cho biết Dự thảo vẫn giao SCIC đại diện chủ có 1 vài công ty chuyển giao từ 1 vài bộ, ngành. Ủy ban đại diện 1 vài công ty chủ có, trong Ủy ban có đại diện chủ có khác.

“Như vậy, tôi băn khoăn liệu chúng ta có tạo nên ‘nhà nước nhỏ trong 1 nhà nước lớn’?” ông Hùng đặt câu hỏi và chỉ ra điểm mấu chốt cần xác định trách nhiệm SCIC có việc chung thế nào, vai trò Ủy ban có 1 vài công ty mà SCIC đại diện chủ có thế nào.

“Đây là vấn đề cần rõ ràng minh bạch để Ủy ban làm việc tốt, SCIC phát huy tác dụng hiệu quả”, ông nhấn mạnh.

Làm rõ thêm tài liệu, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính công ty (Bộ Tài chính) cho biết SCIC có nhiệm vụ là công cụ của Uỷ ban để đầu tư và kinh doanh vốn. Như vậy, có thể hiểu SCIC sẽ là đơn vị cung cấp nguồn vốn mồi, chịu trách nhiệm quả trị dự án, chịu trách nhiệm trước Uỷ ban.

“SCIC là người giúp Ủy ban, Chính phủ, tiếp nhận 1 vài công ty còn lại tiếp nhận vốn Nhà nước về không thuộc 19 tập đoàn lớn của Nhà nước”, ông Tiến nói. Bởi lẽ, SCIC có bí kíp thoái vốn và đạt nhiều quả tốt trong thoái vốn DNNN.

Bên cạnh đây, ông Tiến nhấn mạnh SCIC là công ty có nguồn lực thuê chuyên gia tốt, chịu trách nhiệm cao.

Như vậy, Dù còn nhiều e ngại, nhưng như 1 vàih nhìn nhận của ông Lưu Bích Hồ thì “cái gì phải làm mới thành công, còn nếu ngồi đây sợ, thì khó”. Theo đây, ông Hồ cho rằng thời điểm GĐ này, điều cần thiết là phải ủng hộ Uỷ ban này sớm đi vào làm việc.

Kiến nghị sửa Luật của Vinachem: Đặc quyền của DNNN hay có “ẩn tình” phía sau?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: