SCMP: Đàm phán Mỹ – Trung không có sự tiến triển, phái đoàn Trung Quốc sẽ rời Washington sớm hơn dự kiến

Theo SCMP, 1 số cuộc đàm phán thương mại cấp thấp giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra nhằm đặt nền tảng cho đàm phán cao cấp vào cuối tuần này hiện không c

Đồng minh của cựu thủ tướng Thaksin tuyên bố chiến thắng trong tổng tuyển cử Thái Lan
“Vành đai và Con đường” đuối sức
Bác sĩ riêng tiết lộ kết quả kiểm tra sức khỏe của Tổng thống Trump

Theo SCMP, 1 số cuộc đàm phán thương mại cấp thấp giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra nhằm đặt nền tảng cho đàm phán cao cấp vào cuối tuần này hiện không có lại bất kỳ sự tiến triển nào cho 1 số vấn đề quan trọng.

Nguồn tin thân cận tiết lộ, trong 1 số cuộc trao đổi hôm thứ Hai và thứ Ba ở Washington, Trung Quốc từ chối nói về vấn đề chuyển giao công nghệ ép buộc, dù đấy là nhân tố cốt lõi đối có Mỹ khi nói đến 1 số chính sách bán hàng của Trung Quốc. Nguồn ẩn danh cho biết, cuộc đàm phán cũng không bàn đến vấn đề trợ cấp nhà nước, điều mà chính quyền ông Trump đã nói rằng có lại lợi thế tranh giành không công bằng của doanh nghiệp Trung Quốc có 1 số doanh nghiệp nước ngoài.

Đoàn đàm phán cấp thấp, được dẫn đầu bởi Thứ trưởng Bộ Tài chính Liêu Mân, chỉ tập trung vào 2 nội dung chính: tăng mua nông sản của Mỹ và bảo vệ có trí tuệ. Dù có tính chất đặt nền tảng cho đàm phán cao cấp nhưng 1 số cuộc trao đổi này lại không có lại tiến triển như kỳ vọng.

Người này cho biết: “Họ không đạt được sự tiến triển nào”, nói thêm rằng phía Trung Quốc không thành công trong việc thuyết phục 1 số nhà đàm phán Mỹ cân nhắc về việc ngừng áp thuế – đấy là mối ưu tiên danh tiếng của chính quyền ông Tập.

Ngoài ra, phái đoàn Trung Quốc có thể sẽ rời Washington sớm hơn chuẩn bị. SCMP cũng đưa tin hôm thứ Tư rằng đoàn đàm phán Trung Quốc, có sự dẫn đầu của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, có thể sẽ đến sân bay vào thứ Sáu, sau khi 1 số cuộc trao đổi kết thúc, dù kế hoạch trước đây là đoàn sẽ về Trung Quốc vào tháng Bảy ngày 12/10.

Ông Lưu Hạc đến Washington vào buổi chiều thứ Ba, đấy là tuần căng thẳng nhất trong mối quan hệ giữa 2 nước kể từ khi cuộc chiến nổ ra vào tháng 7 năm ngoái. Vụ việc của quản lý đội bóng nổi tiếng tham dự giải NBA, người này chia sẻ sự đồng tình đối có 1 số cuộc biểu tình ở Hồng Kông, đã làm dấy lên các tranh luận từ cả 2 phía. Và đầu tuần này, Mỹ cũng tuyên bố đưa 8 doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen vì cáo buộc vi phạm nhân quyền đối có nhóm người Hồi giáo ở Tân Cương.

Sau đây, chính phủ Trung Quốc cũng không “ngồi yên”, đưa ra phản hồi bằng 1 sốh kêu gọi chính quyền ông Trump nên tức thì rút lại các động thái căng thẳng. Trong bối cảnh đây, kỳ vọng về thoả thuận thương mại đã lịm dần. Theo nguồn tin thân cận, toàn bộ các gì còn lại trên bàn đàm phán chỉ là “1 thoả thuận nhỏ.”

Tuy nhiên, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho hay, nếu điều 1 số quan chức đã phát biểu trở thành sự thật, thì thậm chí đây cũng không phải là 1 chọn lọc đâyi có họ. Ông nói rằng Tổng thống Trump đã “giải quyết 1 1 sốh dứt khoát” và vấn đề ở đấy là “1 thoả thuận lớn hoặc không có gì”.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau 3 phiên, nhưng hợp đồng tương lai Dow Jones lao dốc 300 điểm khi truyền thông Trung Quốc tiết lộ đàm phán thương mại không có tiến triển

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: