Sẽ cấm vĩnh viễn giao dịch chứng khoán nếu vi phạm thao túng giá nhiều lần

Tại buổi Tọa đàm trực tuyến "An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán" do Thời báo chứng khoán tổ chức, ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát

Chứng khoán Rồng Việt thành đối tác của Exotix Capital – ngân hàng đầu tư Anh quốc
Điểm danh những doanh nghiệp đầu tiên trong năm mới 2019 trả cổ tức bằng tiền, cổ phiếu và cổ phiếu thưởng
VnIndex phá vỡ điểm tựa 970 điểm, hàng loạt cổ phiếu rơi nhanh

Tại buổi Tọa đàm trực tuyến “An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán” do Thời báo chứng khoán tổ chức, ông Nguyễn Thế Thọ – Vụ trưởng Vụ Giám sát phân khúc chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khi được hỏi về việc 1 vài đội lái tung tin đồn để thao túng giá chứng khoán, cho biết cụm từ “đội lái” không có trong quy định của pháp luật.

Trong pháp luật chỉ có khái niệm “cấu kết tạo cung cầu giả tạo để thao túng giá chứng khoán”. Các đội, nhóm này sử dụng nhiều tài khoản để thực hiện hành vi của mình.

Ông Thọ cho biết UBCK phối hợp có 1 vài Sở GDCK có nhiệm vụ giám sát chuyển nhượng trên cơ sở giám sát từ nhiều nguồn tài liệu, kể cả 1 vài đơn thư tố cáo để làm rõ việc đặt lệnh, hủy lệnh của 1 vài nhóm tài khoản để có cơ sở xác định hành vi vi phạm. UBCK khi có đầy đủ xác định 1 vài hành vi thao túng giá chứng khoán của cá nhân hay tổ chức sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Dự thảo Luật chứng khoán sửa đổi đã quy định tăng mức xử phạt vi phạm hành chính trên TTCK lên tối đa 3 tỷ đồng có tổ chức và 1,5 tỷ đồng có cá nhân. Tuy nhiên mức phạt này theo 1 vài nhà đầu tư vẫn không đủ sức răn đe.

Theo 1 nội dung trong dự thảo Luật chứng khoán sửa đổi lần này có quy định, ngoài việc bị xử phạt hành chính, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức cá nhân có hành vi vi phạm còn có thể bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính, đình chỉ làm việc, đình chỉ chuyển nhượng có thời hạn, tước quyền sử dụng giấy phép, giấy chứng nhận liên quan đến làm việc chứng khoán, cấm chào phân phối chứng khoán ra công chúng để huy động vốn có thời hạn và nặng nhất là cấm tham dự 1 vài làm việc về chứng khoán và phân khúc chứng khoán có thời hạn hoặc lâu dài.

Trả lời VITV, ông Nguyễn Thế Thọ cho biết, nếu việc thao túng giá chứng khoán bị tái phạm nhiều lần có thể cấm lâu dài không cho chuyển nhượng hoặc hạn chế thời gian chuyển nhượng, 1 vài công ty nhiều lần vi phạm ra mắt tài liệu phải có chế tài nào đây hoặc nhân viên CTCK, CTCK vi phạm phải rút giấy phép và tạm ngừng làm việc. Tuy nhiên theo ông Thọ bên cạnh việc tăng chế tài, cần phải quan tâm đến giáo dục tuyên truyền. Nếu chỉ xử thật nặng mà không tuyên truyền, không giáo dục thì nhà đầu tư sẽ không nhận thức được đây là hành vi vi phạm ko chỉ tác động đến chính bản thân đến nhà đầu tư,1 vài công ty mà ảnh hưởng tiêu cực đến cả nền kinh tế.

Bà Bùi Huyền Trang – Giám đốc Phòng Giám sát chuyển nhượng, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho rằng khi xuất hiện tin đồn, đối có công ty, việc bình tĩnh sẽ giúp công ty xử lý tin đồn mau chóng và hợp lý. Nếu mức độ quan tâm của lãnh đạo công ty chưa đủ lớn thì sẽ thành khủng hoảng dẫn đến khó xử lý. Với công ty trên sàn niêm yết có bề dày và bí kíp trong việc ra mắt tài liệu, họ sẽ có phản ứng ngay, gửi tài liệu giải trình lên 1 vài cơ quan quản lý. Nếu chính bản thân công ty xác định tài liệu đây không có căn cứ, công ty cũng cần giải trình và đưa ra tài liệu xác đáng đến 1 vài nhà đầu tư.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0