Sẽ giới hạn số lượng thẻ ATM với mỗi khách hàng?

Các ngân hàng phải phân tích, phân loại bạn theo mức độ rủi ro, cân nhắc giới hạn số lượng tài khoản chi trả, thẻ ATM mở cho 1 bạn và tiến hành hạn m

Tỷ giá sẽ biến động thế nào thời gian tới?
Eximbank nhận giải thưởng Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc 2017
Tín dụng đen: Sau lời đường mật là lãi suất “cắt cổ”

Các ngân hàng phải phân tích, phân loại bạn theo mức độ rủi ro, cân nhắc giới hạn số lượng tài khoản chi trả, thẻ ATM mở cho 1 bạn và tiến hành hạn mức chuyển nhượng tương ứng.

Đây là 1 trong những yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong văn bản gửi tới những tổ chức cung ứng dịch vụ chi trả, NHNN chi nhánh những tỉnh, TP nhằm phòng, chống gian lận trong quy trình mở tài khoản chi trả, thẻ ATM.

Theo đây, những đơn vị cần rà soát, phân tích lại trọn vẹn quy trình, thủ tục, hồ sơ yêu cầu phát hành và sử dụng thẻ NH, mở và sử dụng thẻ chi trả, kiểm tra và giám sát nghiêm ngặt quy trình này.

Các NH thương mại cần tăng cường nhữngh thức kiểm tra, nhận biết, xác minh và cập nhật tài liệu bạn để phát hiện, xử lý những trường hợp mạo danh sử dụng pháp lý giả để mở và sử dụng tài khoản chi trả, yêu cầu phát hành và sử dụng thẻ (đặc trưng đối có trường hợp bạn đăng ký phát hành nhiều thẻ. Đồng thời, phải phân tích, phân loại bạn theo mức độ rủi ro, cân nhắc giới hạn số lượng tài khoản chi trả, thẻ NH mở cho 1 bạn và tiến hành hạn mức chuyển nhượng tương ứng.

Sẽ giới hạn số lượng thẻ ATM có mỗi bạn? - Ảnh 1.

Số lượng thẻ NH được phát hành trên phân khúc lên tới 132 triệu thẻ, nhưng thực ở chỉ có dao động 77 triệu thẻ làm việc.

Trong văn bản, NHNN cũng yêu cầu tăng cường rà soát chuyển nhượng chi trả của những đơn vị đâyn nhận thẻ để phát hiện những chuyển nhượng đáng ngờ, đặc trưng là đơn vị đâyn nhận thẻ chuyển nhượng có số tiền lớn, chuyển nhượng nhiều lần, không thích hợp có lương, làm việc kinh doanh của đơn vị. Có nhữngh thức ngăn chặn hành vi sử dụng thẻ, tài khoản chi trả để thực hiện những chuyển nhượng cho những mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố, lừa đảo, gian lận và những hành vi vi phạm pháp luật khác.

Yêu cầu được NHNN đặt ra sau khi có hiện trạng 1 số cá nhân sử dụng pháp lý tùy thân giả để đăng ký phát hành thẻ ATM, tài khoản chi trả ở NH thương mại sau đây phân phối cho người khác sử dụng (có thể được sử dụng có mục đích bất hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam). Cơ quan quản lý cũng khuyến cáo người dân không sử dụng pháp lý tùy thân của mình để mở hộ tài khoản chi trả, thẻ NH cho người khác hoặc cho vay pháp lý tùy thân để thực hiện hành vi đăng ký mở và sử dụng tài khoản chi trả, thẻ NH bất hợp pháp.

Thống kê của NHNN, số lượng thẻ NH những loại đã phát hành tính đến cuối năm ngoái là 132 triệu thẻ, nhưng theo số liệu của Hội thẻ Việt Nam, chỉ có 77 triệu thẻ đang làm việc thật sự. Như vậy, có tới 55 triệu thẻ còn lại là thẻ “rác”.

Theo những chuyên gia, nhiều NH thương mại đua nhau phát hành thẻ để đạt chỉ tiêu, mở rộng thị phần dù bạn không có nhu cầu sử dụng… là 1 trong những lý do dẫn đến hiện trạng hàng chục triệu thẻ “rác”. Thậm chí, 1 người có đến 4-5 thẻ ATM của nhiều NH khác nhau, trong khi chỉ có nhu cầu sử dụng 1-2 thẻ. Việc mở thẻ ATM cũng khá tiện dụng, ở vài NH thương mại còn không yêu cầu duy trì số dư tối thiểu nên nhiều bạn “vô tư” mở thẻ khi được mời, hoặc có thể cho vay pháp lý tùy thân để mở tài khoản chi trả, mở thẻ NH.

Thẻ ngân hàng đang phải cõng hàng chục loại phí

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0