“Sẽ khó có thể lý tưởng hơn” cho đầu tàu vay vốn

Chi phí đi vay nội địa của Chính phủ Việt Nam đã tiến gần tới địa vị như của… Mỹ... Đầu 2017, báo cáo của Ngân hàng Nhà nước ở hội nghị toàn ngành c

Maritime Bank giải tỏa hạn chế chuyển nhượng cổ phần
Tòa kết luận thế nào về các tội danh của Nguyễn Xuân Sơn?
Vietbank dự định chi 1.400 tỷ đồng mua tòa nhà Lim II

Chi phí đi vay nội địa của Chính phủ Việt Nam đã tiến gần tới địa vị như của… Mỹ…

Đầu 2017, báo cáo của Ngân hàng Nhà nước ở hội nghị toàn ngành có 1 ý: việc điều hành chính sách bán hàng tiền tệ đã phối hợp tốt hơn có chính sách bán hàng tài khóa, lãi suất giảm mạnh góp phần đỡ đi giá thành đi vay của ngân sách.

Thực tế, trong suốt 2017 đến đầu 2018, lãi suất trái phiếu Chính phủ phát hành để huy động vốn liên tục giảm mạnh và sâu.

Diễn biến trên gắn chặt có một số dòng chảy và trạng thái một số kênh vốn trong nước, kết nối có các chuyển động phân khúc ngoại khu, cũng như tiềm ẩn dáng dấp các một sốh tân trong tương lai gần.

Bớt gánh nặng giá thành ngân sách

Trong dao động ba tháng trở lại đây, xu hướng giảm đây tiếp tục biểu hiện, cùng lượng cầu lớn trên phân khúc.

Hàng chục ngân hàng thương mại vẫn có mặt đều đặn, khối lượng đặt thầu luôn vượt xa lượng chào các phiên vừa qua.

Gần nhất, như phiên 7/3/2018, Kho bạc Nhà nước gọi thầu 5.200 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, chia đều cho hai kỳ hạn 20 năm và 30 năm. Khối lượng đặt thầu gấp gần hai lần khối lượng cần huy động. Tỷ lệ trúng thầu đạt 98% có lãi suất tiếp tục giảm, kỳ hạn 20 năm chuyển nhượng ở 5,1%/năm và 30 năm ở 5,39%/năm.

Chỉ mới hơn 1 năm trước, ngân sách từng phải gánh giá thành có lãi suất huy động trái phiếu có từ 6,4% – 7,5%/năm, tùy kỳ hạn.

Trong báo cáo cập nhật hàng tháng của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, xu hướng giảm của lãi suất trúng thấu trái phiếu Chính phủ đều đặn được thống kê, và đến cuối tháng 2 vừa qua tiếp tục giảm mạnh từ 0,5 – 1,25%/năm so có cuối 2017.

Còn theo so sánh trong báo cáo chuyên đề trái phiếu của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Maritime Bank cuối tháng 2 vừa qua cho thấy: “Lợi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam kỳ hạn 5 năm, 10 năm đã thấp hơn khá nhiều so có Philippines, Indonesia và thậm chí tiến gần có mức lợi suất của một số nước như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc. Trong khi đây, CDS của toàn bộ một số nước kể trên đều thấp hơn nhiều của Việt Nam”.

Nhiều nhân tố cùng hưởng

Phải sau hơn 1 tuần đầu tháng 2 vừa rồi, phân khúc mới chính thức đâyn tài liệu kế hoạch về lượng phát hành trái phiếu Chính phủ quý 1/2018, giảm mạnh so có cùng kỳ 2017 (45.000 tỷ so có 65.000 tỷ).

Lượng cung giảm cũng là 1 nhân tố tác động đến giá, lãi suất trúng thầu giảm.

Áp lực huy động vốn của Bộ Tài chính vừa qua và trước mắt đã nhẹ bớt. Nguyên do, một số khoản đầu tư công bị chậm giải ngân trong năm qua (chủ yếu do Luật Đầu tư công sửa đổi được xiết chặt hơn) trong khi việc thoái vốn ở một số công ty có vốn Nhà nước cũng đang diễn ra khá thuận lợi; và vẫn luôn đây, nợ công/GDP đã mấp mé trần cho phép.

Trong khi đây, cầu tăng cao. Hệ thống ngân hàng vốn dồi dào, tín dụng hai tháng đầu năm mới tăng dao động 1,4 – 1,5%, trong khi có lượng lớn tiền đồng đưa ra mua ngoại tệ cao điểm cuối 2017 đầu 2018, đã có hiện tượng ứ đọng, dù Ngân hàng Nhà nước phải cật lực liên tục hút về, do vậy trái phiếu vẫn là 1 cửa quan trọng để tiêu vốn.

Không chỉ một số ngân hàng thương mại, năm qua và đến nay, sự phát triển mạnh của một số định chế tài chính phi ngân hàng, độc đáo là một số công ty bảo hiểm, khiến nhu cầu đầu tư vào một số loại trái phiếu Chính phủ kỳ hạn dài tăng cao, từ đây cũng khiến thanh khoản một số loại trái phiếu Chính phủ kỳ hạn dài tăng lên, tạo ra sự một sốh tân tâm lý phân khúc.

Chưa hết, nhà đầu tư nước ngoài quan tâm trở lại có phân khúc trái phiếu Chính phủ Việt Nam và mua ròng liên tục trong hai năm vừa qua. Lạm phát thấp, tỷ giá ổn định, lợi suất quyến rũ và 1 phân khúc trái phiếu sơ khai còn nhiều dư địa phát triển có thể là các nhân tố kích thích sự quan tâm của một số nhà đầu tư lẫn giới đầu cơ nước ngoài.

Và còn 1 nhân tố đáng chú tâm khác, kết nối có phần trực tiếp hơn có chính sách bán hàng tiền tệ. Sau năm 2017, hiện chưa có cập nhật mới tình hình ứ đọng vốn ngân sách trong hệ thống ngân hàng dưới dạng tiền gửi.

Nếu ứ đọng này tiếp tục ở mức cao, sẽ là 1 nhân tố khiến giá vốn trên liên ngân hàng xuống thấp, mà 1 cấu phần ở đây có thể lại chạy vào kênh trái phiếu Chính phủ và tăng thêm sức cầu.

Đây cũng là 1 tình huống khiến Ngân hàng Nhà nước phải dè chừng trong cân đối.

“Sẽ khó có thể hoàn hảo hơn”

Như so sánh ở trên, lợi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam kỳ hạn 5 năm, 10 năm tiến gần tới cả mức lợi suất của Mỹ thời gian qua.

Theo Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Maritime Bank, có thể nói, nếu so sánh có mức lợi suất trái phiếu chính phủ của nhiều nước thì mức lợi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam giai đoạn này đang ở mức không hợp lý có một số lý do chính nói trên.

“Chúng tôi cho rằng khi mức lợi suất không hợp lý thì cũng đồng nghĩa nó sẽ có xu hướng quay về mức hợp lý và càng xa mức không hợp lý thì sức ép điều chỉnh quay về mức cân bằng càng lớn”, báo cáo chuyên đề của trọng điểm tìm hiểu trên nhận định.

Cũng như dẫn giải thêm: “Nếu lấy mức lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ làm tham chiếu thì mức lợi suất hợp lý của trái phiếu Chính phủ Việt Nam 5 năm ở vào dao động 3,5%. Chúng tôi cho rằng để đạt được mức lợi suất bởi thế, một số điều kiện phân khúc Việt Nam đã phải rất hoàn hảo và điều kiện phân khúc có lẽ đã đạt được điều đây”.

Như vậy, nếu điều kiện phân khúc tiếp tục duy trì thì mức lợi suất tiếp tục duy trì quanh mức này; nếu điều kiện phân khúc tốt hơn thì mức lợi suất có thể giảm thêm; và ngược lại, nếu hiện trạng thuận lợi của phân khúc không được duy trì thì mức lợi suất sẽ điều chỉnh tăng trở lại.

Hướng đến tương lai gần, dự đoán được đưa ra, điều kiện phân khúc sẽ khó có thể hoàn hảo Bên cạnh đây, tức là mức lợi suất trái phiếu Chính phủ sẽ ít có khả năng tiếp tục giảm; thay vào đây, điều kiện phân khúc giai đoạn này tiếp tục duy trì trong 1 dao động thời gian ngắn tới trước khi một số nhân tố tích cực giảm dần.

Đó là lạm phát có thể sẽ bộc lộ 1 số lo ngại; lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đang và sẽ tăng theo công đoạn điều chỉnh lãi suất của FED, tức là mức tham chiếu sẽ có xu hướng tăng lên. Mức tham chiếu tăng sẽ kéo mức lợi suất trái phiếu Chính phủ trong nước tăng theo. Nếu không, mức vênh về lợi suất không hợp lý có thể dẫn tới sự một sốh tân hướng đầu tư của khối nhà đầu tư nước ngoài.

Về phía cầu, sự sụt giảm mạnh của lợi suất thời gian qua diễn ra ở toàn bộ một số kỳ hạn. Trong khi một số tổ chức tín dụng vẫn cân đối nguồn để tham dự phân khúc thì một số công ty bảo hiểm nhân thọ bắt đầu tham dự 1 một sốh hạn chế, khi tìm được các kênh đầu tư khác quyến rũ hơn như gửi tiền trên phân khúc 1.

“Tóm lại, như các đánh giá trên, chúng tôi cho rằng trong thời gian tới, lợi suất trái phiếu Chính phủ ít có khả năng giảm thêm, thay vào đây có thể đi ngang 1 thời gian trước khi tăng trở lại khi mà một số điều kiện hoàn hảo của phân khúc giảm đi”, báo cáo chuyên đề trên đưa ra dự đoán.

Người nghèo vay vốn đi lao động ở nước ngoài không phải thế chấp

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0