Sẽ không có cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc trong tháng 2/2019

Điều này không khỏi khiến nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại về khả năng Mỹ và Trung Quốc sẽ chẳng thể có được 1 thỏa thuận trước khi dao động thời gia

Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc bởi những hy vọng về cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập
Động cơ đốt trong, xe chạy bằng xăng sẽ “chết”, tương lai của công nghiệp ô tô nằm ở đâu?
Cựu Đại sứ Mỹ: Thuế quan với hàng hóa Trung Quốc sẽ là “bình thường mới”

Điều này không khỏi khiến nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại về khả năng Mỹ và Trung Quốc sẽ chẳng thể có được 1 thỏa thuận trước khi dao động thời gian “đình chiến” 90 ngày kết thúc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không gặp gỡ có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước thời hạn chót ngày 1/3/2019 nhằm ngăn chặn khả năng Mỹ tăng thuế có hàng Trung Quốc.

Trong ngày thứ Năm khi mà phóng viên ở Nhà Trắng hỏi Tổng thống Trump liệu ông có gặp có Chủ tịch Tập Cận Bình trong tháng này, Tổng thống Trump đã lắc đầu nói “Không”. Sau đây ông nói thêm “Không có khả năng”. Nhưng rồi ông lại nói “Có thể sẽ là sau này”.

Trong tháng trước, Tổng thống Trump tuyên bố ông có kế hoạch sẽ gặp có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 2/2019, ông cũng nhấn mạnh rằng sẽ có khả năng hai bên đạt được 1 thỏa thuận.

Thời hạn chót mà Mỹ chọn lọc sẽ tăng thuế thêm có dao động 200 tỷ USD hàng Trung Quốc đang đến gần, thời gian gần hết nhưng mà Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thể có được 1 thỏa thuận nào. Dù phía Mỹ khẳng định rằng thời hạn trên cực kỳ quan trọng, thế nhưng ông cũng có thể chấp nhận sẽ kéo dài một số cuộc đàm phán sau cuối tháng này nếu có diễn biến tích cực.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đang dẫn đầu nhóm quan chức đến Bắc Kinh vào tuần tới để đàm phán trong nỗ lực tiếp tục có thêm được thành quả trong một số cuộc đàm phán thương mại. Ông Lighthizer trong tuần trước đã nói có báo giới rằng không có gì đảm bảo về việc 1 thỏa thuận sẽ có thể có được.

Mỹ huỷ bỏ cuộc họp về vấn đề thương mại có Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: