Sẽ không còn chuyện “hư là vứt đi” trong mô hình kinh tế này?

Cho tới khi tín dụng rẻ và 1 vài vật dụng bình dân hơn xuất hiện, đối có nhiều người tiêu dùng ở các năm của thập kỷ 1960, 1970 và 1980, “thuê” là 1

Chỉ vì câu nói của một hot girl, hơn 1,3 tỷ USD bị thổi bay khỏi giá trị vốn hóa của công ty mẹ Snapchat
Nhà giàu thế giới “bốc hơi” gần 500 tỉ USD trong 2 tháng
ECB: Eurozone sẽ ngừng phát hành đồng tiền mệnh giá 500 euro

Cho tới khi tín dụng rẻ và 1 vài vật dụng bình dân hơn xuất hiện, đối có nhiều người tiêu dùng ở các năm của thập kỷ 1960, 1970 và 1980, “thuê” là 1 vàih dễ nhất để họ có thể có được các sản phẩm như ti vi, đầu video và máy giặt, vì các thứ này khi đây rất đắt đỏ và không ngừng nghỉ phải sửa chữa.

Ngày nay, chúng ta được mua hàng rẻ hơn, rồi đem về chất đống hoặc vứt bỏ khi 1 món nào đây ngưng vận hành, dù chúng ta có thể sửa được nó.

Sự tiêu thụ 1 vài mặt hàng gia dụng ở xã hội phương Tây hiện đang ở “giới hạn trên”, nhiều đến nỗi mà Steve Howard, trưởng bộ phận phân phối hàng lâu năm của Ikea, nói rằng nó đã “đạt đỉnh”.

Dù mau chóng nói rằng điều này không mâu thuẫn có mục tiêu tăng gấp đôi doanh số của Ikea vào năm 2020, nhưng ông đã đề xuất 1 sự chuyển đổi từ mô hình kinh tế “nhận, làm, dùng, vứt đi” đang phổ biến sang 1 mô hình “tuần hoàn”, trong đây việc sửa chữa, tái sử dụng và hợp tác để chia sẻ việc sử dụng 1 vài sản phẩm được khuyến khích.

Ở trọng điểm của nền “kinh tế tuần hoàn” là kinh tế chia sẻ. Trong mô hình này, 1 vài sản phẩm và dịch vụ được thuê trong 1 dao động thời gian. Đó là sự “tiếp cận” thay vì là “có”, và bất kì vật dụng nào cũng có thể chia sẻ, từ phương tiện vận tải, nhà đất cho đến hàng tiêu dùng (như 1 vài công cụ và vật dụng nhà bếp), cũng như kĩ năng và kiến thức.

Tham gia vào nền kinh tế chia sẻ cho phép khách hàng sử dụng 1 vài tài sản được dùng chưa hết công suất và thậm chí là thời gian rảnh để kiếm thêm lương.

Đến tương lai…

Nhiều năm qua, đã có các 1 vàih mượn vật dụng khác nhau – chẳng hạn, thuê quần áo trang trọng cho 1 vài sự kiện, hay kế hoạch dùng chung xe hiện rất phổ biến ở nhiều đô thị. Và dù nguồn ngân quỹ bị cắt giảm nhiều hơn trong thời gian gần đây, nhưng 1 vài thư viện công vẫn mở cửa cho mọi người được tiếp cận sách, nhạc và phim, trong khi 1 vài doanh nghiệp lớn như Amazon Kindle, Netflix và Spotify lại ngụ ý rằng không cần phải thực sự có các quyển sách, đĩa nhạc hoặc cuốn phim thật ngoài đời.

Việc chia sẻ, mượn và tái sử dụng hiện đang trở thành 1 điều gì đây mà 1 vài doanh nghiệp đang chủ động tham dự vào. Hãy lấy Riversimple Rasa – 1 loại xe chạy bằng pin nhiên liệu hydrogen, được kiến trúc đặc trưng cho mô hình doanh nghiệp chia sẻ – làm ví dụ.

Sau thất bại ban đầu, các nỗ lực để bình phục và tái sử dụng tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX đã đạt được thành công, và năm 2017, sau khi được bình phục, 1 tên lửa đẩy đã được sử dụng để phóng vệ tinh viễn thông.

Công ty đối thủ Blue Origin cũng đang phát triển các sản phẩm có thể tái sử dụng. Điều đây nghĩa rằng trong thời đại du lịch không gian, chúng ta có thể được hưởng lợi từ công nghệ tái chế bình dân hơn.

Thư viện đồ vật

Trở lại mặt đất, 1 vài kế hoạch dành cho cùng đồng địa phương hiện rất có tiềm năng trong việc chia sẻ các vật dụng đắt tiền và ít được sử dụng, cũng như 1 vàih tân 1 vàih mà 1 vài đồ gia dụng đang được “tiêu thụ”.

Chẳng hạn, ở Luân Đôn có “Thư viện đồ vật”. Đây là dự án của 1 doanh nghiệp cùng đồng chuyên cung cấp việc tiếp cận giá rẻ có 1 vài vật dụng như công cụ tự làm, máy may, thiết bị làm vườn và cắm trại, đồ lau thảm, máy chiếu và nhạc cụ.

Mặc dù sự bền vững là trọng điểm của dự án này, nhằm chống lại việc có mọi thứ, và văn hóa ném đi, nhưng thư viện này cũng là 1 không gian xã hội có mục đích thiết thực. Họ “tái phát minh” các mô hình cho thuê, thảo luận, và tặng quà truyền thống , và cũng có lại nơi để gặp gỡ và học hỏi các kĩ năng mới thông qua 1 vài lớp học, hội thảo, dạy kèm nấu ăn, may vá, chế tạo bàn ghế và các kĩ năng tự làm khác.

Kế hoạch này giúp mọi người có thời cơ sử dụng các vật dụng họ mượn được và làm các điều mà họ mong muốn. Nếu xét về việc 1 chiếc máy khoan điện chỉ được sử dụng 15 phút/năm, và được cất giữ trong quãng thời gian còn lại thì rõ ràng rằng nhiều vật dụng gia đình không thật sự phải cần được có. Và chia sẻ hay mượn cũng đồng nghĩa có việc có lại 1 tác động tốt hơn lên môi trường.

Được nhiều hơn có giá thành thấp hơn

Quyền có và có tài sản đã ăn sâu trong văn hóa phương Tây vì các nguyên do liên quan đến vị thế xã hội và sự tiện lợi. Tuy nhiên, tăng số vật dụng được thuê hay cho thuê là điều khả thi – kinh tế chia sẻ giúp tiết kiệm tài chính và sự tiếp cận tốt hơn có các hàng hóa chất lượng hơn trong ngắn hạn, đồng thời giảm lượng carbon do con người thải ra. Ngoài ra, trong các dự án như thư viện đồ vật và doanh nghiệp sửa chữa Restart, thì điều đây có lại 1 ý nghĩa chia sẻ cùng đồng và kĩ năng hoàn hảo hơn.

Có thể các doanh nghiệp đã tồn tại lâu sẽ thấy rằng các doanh nghiệp này là mối đe dọa cho mô hình kinh doanh của mình, vì nếu người tiêu dùng chia sẻ hay thuê đồ vật, thì điều này có thể tác động lên doanh số. Tuy nhiên, thay vào đây, nó có thể khuyến khích 1 vài nhà sản xuất tạo ra các vật dụng bền hơn, đáng tin cậy hơn mà họ sẽ giữ quyền có và cho người tiêu dùng thuê lại, chỉ chịu trách nhiệm bảo trì và thay thế. Động lực đây cũng khiến họ phải có thêm được các sản phẩm có thể tiện lợi sửa chữa, sản xuất lại và chuyển giao cho các người tiêu dùng ít nhu cầu hơn có giá thành thấp hơn.

Chia sẻ như là 1 phần của “nền kinh tế tuần hoàn” giúp thúc đẩy sự hiệu quả hơn ở 1 vài chất liệu, giảm lượng carbon do 1 vài sản phẩm thải ra, nhờ được kiến trúc và bảo trì có tuổi thọ tối ưu và sử dụng nhiều hơn. Nó cho phép tăng trưởng trong tiêu dùng mà không hề dẫn đến 1 nhu cầu tăng thêm dành cho 1 vài tài nguyên. Đây là 1 trong các khía cạnh cần được giải quyết nếu chúng ta muốn có thời cơ đạt được các mục tiêu đặt ra trong Đạo luật biến đổi khí hậu và cung cấp được các cam đoan trong Thỏa thuận chung Paris.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0