Sẽ không còn “một cái bánh cõng 13 giấy phép”

Nghị định 15 là 1 trong rất ít một vài nghị định mà Chính phủ quyết tâm có hiệu lực ngay từ ngày ký... Cuộc một vàih mạng, luồng gió mới, món quà đầ

Luật chồng chéo kìm hãm nhà đầu tư
Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt
CPI 3 tháng đầu năm 2018 diễn ra đúng kịch bản được dự báo trước

Nghị định 15 là 1 trong rất ít một vài nghị định mà Chính phủ quyết tâm có hiệu lực ngay từ ngày ký…

Cuộc một vàih mạng, luồng gió mới, món quà đầy trách nhiệm…, hình như chưa bao giờ ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) lại dùng từ ngữ mạnh mẽ như thế để nói về 1 nghị định mới.

Đó là Nghị định 15/2018/NĐ- CP quy định chi tiết thi hành 1 số điều của Luật An toàn thực phẩm, nội dung được phổ biến ở hội nghị do VCCI tổ chức hôm 23/2.

“Cách mạng”

Phát biểu ở hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh rằng, đây là 1 trong rất ít một vài nghị định mà Chính phủ quyết tâm có hiệu lực ngay từ ngày ký (2/2/2018).

Nhắc lại hai từ “một vàih mạng” được Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh khi nói về nghị định này, ông Long cụ thể hơn là, “một vàih mạng” lớn nhất chính là một vàih tân phương thức quản lý an toàn thực phẩm từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Quy định về quản lý rủi ro và nguy cơ, theo Thứ trưởng Long đã thích hợp có thông lệ của quốc tế, bắt kịp quản lý của một vài nước hiện đại.

Trong nhiều nội dung được một vàih tân rất cơ bản, mạnh mẽ, Thứ trưởng Long lấy ví dụ về quy định thủ tục tự ra mắt sản phẩm. Thủ tục này trước đây phải gửi đến rất nhiều cơ quan để xin giấy phép, từ đây đẻ ra rất nhiều giấy phép con nên có tình trạng “1 cái bánh cõng 13 giấy phép”.

Nghị định này không quy định giấy phép nào nữa mà tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự ra mắt khi đủ nguyên tắc an toàn, cơ quan quản lý sẽ hậu kiểm, xử lý vi phạm nếu có, ông Long cho biết.

Vị Thứ trưởng Y tế cũng nhấn mạnh thêm điểm mới là ngay sau khi tự ra mắt thì cá nhân, tổ chức có quyền kinh doanh.

Điểm mới thứ hai được ông Long nói đến là sự một vàih tân cơ bản về quản lý thực phẩm nhập khẩu, chỉ kiểm tra xác suất trên lô hàng và kiểm tra hồ sơ chứ không kiểm tra cảm quan như trước đây.

Thay đổi ở nội dung này, theo ông Long là tiết kiệm rất lớn thủ tục hành chính, sẽ không còn đại diện 3 bộ quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm thường trực ở cửa khẩu nữa mà chỉ có hải quan.

Nghị định lần này quan tâm nhất là chỉ tiêu về mặt an toàn, Bộ sẽ ban hành danh mục một vài chất cần được kiểm nghiệm xét nghiệm trước khi di chuyển, đồng thời cũng đang dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về an toàn thực phẩm, Thứ trưởng Long cho biết.

Tiết kiệm hàng ngàn tỷ

Giới thiệu cụ thể hơn về nghị định, đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết nghị định gồm 13 chương, 44 điều, điều chỉnh 11 vấn đề. Ngoài thủ tục tự ra mắt sản phẩm thì quy định về quảng cáo thực phẩm cũng có điểm rất mới.

Như, trước đây toàn bộ sản phẩm đều phải đăng ký nội dung trước khi quảng cáo. Nay nghị định chỉ quy định hai loại phải thực hiện thủ tục này. Một là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc thù.

Hai là sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi không thuộc trường hợp cấm quảng cáo quy định ở điều 7 của Luật Quảng cáo.

Trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm lâu nay vẫn được cho là nhiều bất cập. Với nghị định này, điểm mới được nhấn mạnh là quy định đối có cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ hai cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên thì cơ quan quản lý sản phẩm có sản lượng lớn nhất trong một vài sản phẩm của cơ sở sản xuất là cơ quan quản lý.

Đối có cơ sở không thực hiện công đoạn sản xuất nhưng kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ hai cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên do ngành công thương quản lý, trừ trường hợp là chợ đầu mối, đấu giá nông sản.

Đối có cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ hai cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên thì tổ chức, cá nhân có quyền chọn lọc cơ quan quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm để thực hiện một vài thủ tục hành chính.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, Nghị định 15 thực sự là cuộc một vàih mạng trong quản lý an toàn thực phẩm, là dấu chấm hết cho thời kỳ gian nan của một vài công ty khi thực hiện Nghị định 38 – vốn được cho là cực kỳ hành chính và hình thức mà không nâng cao được sự an toàn thực phẩm.

Trên 90% thủ tục của lĩnh vực này được cắt giảm, nhưng trách nhiệm của công ty lại được nâng lên 100%, ông Lộc phân tích.

Bên cạnh trách nhiệm tập thể, đề cao vai trò cá nhân trong “cuộc một vàih mạng” này, Chủ tịch VCCI nhắc đến danh tính Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong.

Sự một vàih tân phương thức quản lý ở nghị định được cho là sẽ tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng, nhưng ông Lộc cho rằng có ý nghĩa hơn con số này là sự một vàih tân về tư duy.

Đây là nghị định có dấu ấn cải một vàih, là món quà đầy trách nhiệm cho dân và công ty, Chủ tịch VCCI nhìn nhận.

Bộ KHĐT bãi bỏ 1.930 giấy phép con

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0