Sẽ tăng hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi khi điều kiện cho phép

Ngân hàng Nhà nước trả lời kiến nghị của cử tri về nâng mức bảo hiểm tiền gửi... Ngân hàng Nhà nước sẽ tham khảo trình Thủ tướng điều chỉnh tăng hạn

Bảng xếp hạng vốn điều lệ các ngân hàng đã thay đổi thế nào trong năm 2018?
TPBank miễn hơn 60 loại phí dịch vụ cho khách hàng
Lật tẩy trò rửa tiền của Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam

Ngân hàng Nhà nước trả lời kiến nghị của cử tri về nâng mức bảo hiểm tiền gửi…

Ngân hàng Nhà nước sẽ tham khảo trình Thủ tướng điều chỉnh tăng hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi khi điều kiện cho phép, Ngân hàng Nhà nước trả lời kiến nghị của cử tri trong lĩnh vực phụ trách.

Tại kỳ họp Quốc hội gần đây nhất, cử tri các tỉnh Lâm Đồng, Vĩnh Long, Phú Yên, Bà Rịa – Vũng Tàu băn khoăn về quy định “số tiền bảo hiểm được trả cho trọn vẹn các khoản tiền gửi được bảo hiểm theo quy định của Luật Bảo hiểm tiền gửi (gồm cả gốc và lãi) của 1 cá nhân ở 1 tổ chức tham dự bảo hiểm tiền gửi tối đa là 75.000.000 đồng.

Cử tri cho rằng mức chi trả tối đa nói trên là còn thấp đối có các khoản tiền gửi có giá trị lên đến vài tỷ đồng, yêu cầu tham khảo nâng mức tiền bảo hiểm tiền gửi cho thích hợp thực ở.

Trả lời kiến nghị này, Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc nâng hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi từ mức 50 triệu đồng lên 75 triệu đồng được tham khảo trên cơ sở: năng lực tài chính của tổ chức bảo hiểm tiền gửi, hiện trạng tình hình kinh tế vĩ mô ở Việt Nam, diện tích tiền gửi và thông lệ, chuẩn mực quốc tế.

Theo thông lệ quốc tế và khuyến nghị của Hiệp hội Bảo hiểm tiền gửi Quốc tế, hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi nên có giới hạn, đáng tin cậy và bảo hiểm cho đa số người gửi tiền (bảo vệ trọn vẹn 90-95% người gửi tiền), nhưng phải chắc chắn có 1 mật độ đáng kể giá trị tiền gửi tuân theo kỷ luật phân khúc (nghĩa là chịu rủi ro theo biến động phân khúc).

Do đây, số tiền được bảo hiểm tiền gửi không tính theo mật độ giá trị tiền gửi của người gửi tiền, mà tính theo số tiền cụ thể, Ngân hàng Nhà nước giải thích.

Cơ quan trả lời cử tri khẳng định, có hạn mức 75 triệu đồng, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam có khả năng bảo vệ trọn vẹn được 87,32% số lượng người gửi tiền. Hạn mức này khá gần có khuyến nghị của Hiệp hội bảo hiểm tiền gửi quốc tế.

Về kiến nghị nâng nâng hạn mức trả tiền bảo hiểm lên trên 75 triệu đồng, văn bản trả lời nêu rõ, để làm được điều đây thì cần phải nâng cao năng lực tài chính của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam thông qua tăng phí bảo hiểm tiền gửi. Tuy nhiên, việc điều chỉnh tăng phí bảo hiểm trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn không ít gặp khó như giai đoạn này sẽ tăng thêm gánh nặng cho tổ chức tín dụng, ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả làm việc của toàn hệ thống tổ chức tín dụng và làm việc sản xuất kinh doanh của các công ty.

“Ngân hàng Nhà nước sẽ tham khảo trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh tăng hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi khi điều kiện cho phép”, cơ quan trả lời kiến nghị “hứa” có cử tri.

Cơ quan nhận kiến nghị của cử tri cũng nói thêm rằng, ngoài việc được nhận bảo hiểm tiền gửi chi trả theo hạn mức quy định, khi phá sản người gửi tiền còn có thể được nhận lại tiền gửi theo thứ tự phân chia tài sản quy định ở khoản 1 điều 101 Luật phá sản.

Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định, quan điểm, mục tiêu xuyên suốt trong chỉ đạo của Đảng, nhà nước là phải chắc chắn quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền. Do đây, trong bất cứ trường hợp nào, phương án xử lý các tổ chức tín dụng đều phải đặt mục tiêu ưu tiên danh tiếng là chắc chắn an toàn hệ thống, củng cố lòng tin của người dân vào hệ thống ngân hàng, chắc chắn quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, không gây đổ vỡ ngoài tầm kiểm soát.

Bảo hiểm tiền gửi còn hơn 38 nghìn tỷ tiền nhàn rỗi tạm thời

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0