Sẽ tăng mức giảm trừ gia cảnh lên hơn 9 triệu đồng

Sau hơn 6 năm thực hiện, Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi, bổ sung năm 2012 đã cho thấy 1 số điểm bất cập, không còn thích hợp có thực ở và

Hàn Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu hàng hoá từ Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo về 2 nghị quyết đầu năm mới 2019
Tăng tuổi nghỉ hưu nhanh dễ tạo ra cú sốc trong thị trường lao động

Sau hơn 6 năm thực hiện, Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi, bổ sung năm 2012 đã cho thấy 1 số điểm bất cập, không còn thích hợp có thực ở và cần sửa đổi để bảo đảm công bằng, quyền cũng như lợi ích chính đáng của đối tượng chịu thuế, bảo đảm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Chính bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ quản lý thuế thu nhập cá nhân (TNCN), Bộ Tài chính xác nhận, Luật Thuế TNCN hiện hành (hiệu lực từ 1.7.2013) quy định, khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động ở mức cao hơn 20% thì Chính phủ sẽ trình Quốc hội để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

Bất cập về quy định giảm trừ gia cảnh

Tính từ khi Luật Thuế TNCN sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1.7.2013 đến nay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng hơn 25,17% và cần phải điều chỉnh ngưỡng thu nhập chịu thuế theo quy định ở Điểm b, Khoản 4, Điều 1 Luật Thuế TNCN (sửa đổi, bổ sung năm 2012). Thế nhưng đến nay, ngưỡng thu nhập chịu thuế vẫn giữ nguyên. Bên cạnh đó, ngưỡng chịu thuế cũng đã lỗi thời so có thu nhập tối thiểu.

Cũng mốc thời gian năm 2013, nếu so có thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam thì ngưỡng thuế TNCN càng phát triển thành lạc hậu. Theo đó, thu nhập bình quân đầu người năm 2013 dao động 1.960USD, nhưng đến năm 2018 lên tương đương 2.587USD, tăng 627USD, tương ứng 32%. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, những nhà làm luật nên nghiên cứu kỹ nguồn thu nhập thu vào của cá nhân và những khoản chi hợp lý phát sinh thực ở của họ để có thể cân đối 1 mức chịu thuế thuế thu nhập cá nhân thích hợp.

Chia sẻ có Lao Động, thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, quy định giảm trừ gia cảnh của chính sách bán hàng thuế TNCN hiện hành mới chỉ ứng dụng đối có cá nhân có thu nhập từ kinh doanh và thu nhập từ tiền thu nhập, tiền công, còn cá nhân có những loại thu nhập khác không được ứng dụng mức giảm trừ gia cảnh. Điều này làm nảy sinh sự bất bình đẳng khi có thu nhập chịu thuế được giảm trừ gia cảnh, có thu nhập chịu thuế không được giảm trừ gia cảnh.

Theo ông Cường, về mặt qui định, mức giảm trừ gia cảnh phải được điều chỉnh thích hợp có sự biến động giá cả phân khúc, chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Nhưng chỉ số này đã tăng từ lâu trong khi mức giảm trừ gia cảnh thì không tăng. Có thể thấy quy định giảm trừ gia cảnh bởi thế là có bất cập. Ngoài ra thì giai đoạn này thực ở mức giảm trừ gia cảnh chỉ được ứng dụng có thu nhập từ kinh doanh, tiền thu nhập, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú, còn đối có những loại thu nhập khác thì lại chưa được tính đến. Qua việc này cho thấy, quy định khi mức tăng lạm phát hơn 20% mới nhữngh tân mức giảm trừ gia cảnh là thiếu thực ở và thiết nghĩ phải sửa đổi, thay thế bằng những quy định có tính ổn định lâu dài hơn. Luật không nên đưa ra con số tuyệt đối để ngay khi vừa ban hành đã phát triển thành lạc hậu.

Sẽ điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh

Tại hội nghị phổ biến những điểm mới của Luật Quản lý thuế sửa đổi 2019 diễn ra ngày 27.8, bà Tạ Thị Phương Lan – Phó vụ trưởng Vụ quản lý thuế thu nhập cá nhân (TNCN), Bộ Tài chính – xác nhận Luật Thuế TNCN hiện hành (hiệu lực từ 1.7.2013) quy định, khi chỉ số giá tiêu dùng biến động ở mức cao hơn 20% thì Chính phủ sẽ trình Quốc hội để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

Cụ thể, theo bà Lan, thống kê cho thấy thì chỉ số CPI đã vượt trên 20%, giá cả, kinh phí sinh hoạt ngày 1 đắt đỏ hơn, bởi thế theo luật phải sửa đổi. Với Luật Thuế TNCN hiện hành, mức giảm trừ gia cảnh có mỗi người có thu nhập đến mức phải nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng/người; người tùy thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng/người. Cả 2 mức này đã quá lạc hậu, sẽ được điều chỉnh tăng lên. “Hiện ở, Vụ Chính sách thuế của Bộ Tài chính đang chủ trì báo cáo Bộ. Sau đó, bộ báo cáo Chính phủ cho ý kiến rồi trình ra Quốc hội” – bà Lan tài liệu thêm.

Mức giảm trừ gia cảnh 9 triệu đồng/tháng đối có người làm công ăn thu nhập, theo giải trình của Chính phủ có Quốc hội khi sửa luật này nhữngh đó 6 năm, được tính toán bằng 2,5 lần GDP bình quân đầu người năm 2014. Như vậy, theo nhiều chuyên gia kinh tế, nếu dựa vào nhân tố này để xác định mức giảm trừ gia cảnh, căn cứ vào GDP bình quân đầu người năm 2018 là 2.540USD/năm (tương đương 4,9 triệu đồng/ tháng), mức giảm trừ gia cảnh trong kỳ tính thuế tới (năm 2020) sẽ là 12 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, nếu căn cứ theo quy định trong luật, việc nâng mức giảm trừ gia cảnh phải thích hợp có biến động của giá cả nghĩa là phải được tăng thêm 20% như CPI, khi đó mức giảm trừ gia cảnh sẽ là 10,8 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, mức giảm trừ gia cảnh cho người tùy thuộc cũng phải tham khảo nâng lên chứ chẳng thể giữ như mức 3,6 triệu đồng/tháng/người như giai đoạn này.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cũng cho biết, ngoài đề xuất, kiến nghị phải tham khảo sửa đổi mức giảm trừ gia cảnh còn có kiến nghị sửa đổi bậc thuế trong biểu thuế lũy tiến từng phần đối có thu nhập từ tiền công, tiền thu nhập… cho thích hợp. Từ năm 2017, Bộ Tài chính đã đề xuất sửa đổi Luật thuế TNCN, trong đó có nội dung đáng chú tâm là đề xuất giảm còn 5 bậc thuế thay vì 7 bậc như giai đoạn này.

Thuế thu nhập cá nhân: Gánh nặng không được khấu trừ

Tài xế Cường chạy dịch vụ xe ôm công nghệ Go-Bike cho biết, có mức thu nhập chịu thuế 9 triệu đồng/tháng đang là gánh nặng. Cụ thể, nghề tài xế “xe ôm” công nghệ chở khách thì khoản chi lớn nhất là xăng nhớt mỗi tháng. Tuy nhiên, khoản chi hợp lý này hiện không được khấu trừ vào kinh phí hợp lý khi tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Vì vậy trên thực ở, thuế TNCN đánh trên thu nhập 9 triệu đồng/tháng của anh thực chất là đang đánh trên mức thực thu dao động từ 7,5 – 8 triệu đồng hàng tháng. Khoản thu nhập này phải chi cho việc đóng thuế, thuê nhà, kinh phí sức khỏe/y tế, tiền ăn… thì phải rất chắt bóp mới đủ được. Trong khi đó theo tài xế Hùng chạy Grab cư trú ở quận tân Bình (TPHCM). Trong suốt dao động 6 năm qua, vật giá mỗi năm đều tăng mà cụ thể là mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng tổng cộng đã hơn 20%, nhưng mức thu nhập chịu thuế không được điều chỉnh tăng hoặc điều chỉnh giảm mức thuế suất, mức giảm trừ gia cảnh cũng không được điều chỉnh tăng trong khi rất nhiều kinh phí hợp lý đều không được tính vào kinh phí của 1 người làm nghề xe ôm cũng như kinh phí thiết yếu hợp lý của 1 người dân. “Trường hợp nếu bệnh xuống, lại không thuộc diện bảo hiểm y tế, khoản thu nhập phải chi cho kinh phí y tế nhưng vẫn phải đóng thuế TNCN là điều quá bất hợp lý”. P.K ghi

Sửa thuế thu nhập cá nhân, giữ mức giảm trừ gia cảnh: Không hợp lý

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: