Sẽ thu thập thông tin sinh trắc học của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN để cập nhật trên thẻ chip

Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấp, quản lý và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử đang được Bảo hiểm xã hội Việt Nam soạn thảo. Theo đấ

Grab Taxi đề nghị tòa bác đơn kiện của Vinasun
Phó Thủ tướng chỉ đạo về dự án Bamboo Airways
Hộ kinh doanh, cá nhân nợ thuế có thể bị cưỡng chế qua hình thức cắt điện, nước

Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấp, quản lý và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử đang được Bảo hiểm xã hội Việt Nam soạn thảo. Theo đấy, thẻ có gắn chip có biện pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ, sử dụng tài liệu sinh trắc học của người tham dự để chính xác nhân thân.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa tổ chức cuộc họp trao đổi thi công Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mẫu thẻ điện tử và việc tiến hành thẻ điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, thẻ BHXH, BHYT điện tử sử dụng tài liệu sinh trắc học của người tham dự BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để chính xác nhân thân. Dữ liệu thẻ được tích hợp an toàn và kết nối có dữ liệu của ngành BHXH, một vài cơ sở dữ liệu của đơn vị, cơ sở KCB BHYT và có một vài cơ quan quản lý Nhà nước, địa phương có liên quan.

Thông tin sinh trắc học của người tham dự phải được thu thập, quản lý và cập nhật trên thẻ điện tử theo kế hoạch, công đoạn cụ thể, đồng bộ có quá trình triển khai… Một số tỉnh, đô thị lớn sẽ thực hiện thí điểm nhằm đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng khi triển khai đồng bộ trên toàn quốc.

Trước đấy, Văn phòng Chính phủ đã gửi Công văn số 4173 ngày 08/5/2018 đến BHXH Việt Nam. Trong đấy, Thủ tướng giao BHXH Việt Nam chủ trì, phối hợp có một vài bộ, ngành, cơ quan liên quan thi công dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử có đề nghị: “Thẻ BHYT phải có gắn chíp có biện pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ; bảo đảm kết nối, liên thông, tích hợp an toàn và chia sẻ dữ liệu có một vài bộ, ngành, địa phương liên quan”.

Sẽ thu thập tài liệu sinh trắc học của người tham dự BHXH, BHYT, BHTN để cập nhật trên thẻ chip - Ảnh 1.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, 60/63 tỉnh, đô thị chi vượt quỹ BHYT được sử dụng trong 6 tháng đầu năm 2018. 13 tỉnh ước bội chi quỹ trên 200 tỷ đồng gồm: Nghệ An (-751,981 tỷ); Thanh Hóa (-749,185 tỷ); Quảng Nam (-486,555.17 tỷ); Thái Bình (-350,311 tỷ); Quảng Ninh (-341,045 tỷ); Nam Định (-338,801 tỷ), Tp Hà Nội (-319,123 tỷ), Đồng Tháp (-273,336 tỷ), Hà Tĩnh (-265,426 tỷ), Phú Thọ (-262,628 tỷ), Hải Dương (-245,851 tỷ), Tp Hải Phòng (-224,940 tỷ), Thừa Thiên Huế (-221,544 tỷ).

Đáng chú tâm, BHXH tỉnh Nghệ An đã phát hiện 57 trường hợp sử dụng thẻ BHYT của người khác; 21 trường hợp sử dụng chứng minh thư giả và 1 trường hợp sử dụng giấy chuyển tuyến giả của Bệnh viện Đa khoa đô thị Vinh (giả con dấu và chữ ký). BHXH tỉnh Nghệ An đã lập biên bản tạm thu hồi thẻ BHYT của nhiều trường hợp.

Tuy nhiên, đấy mới chỉ là các trường hợp vi phạm không gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại có mức độ thấp cho quỹ BHYT, do được phát hiện kịp thời. Cơ quan BHXH cho rằng, một vài trường hợp trục lợi quỹ BHYT chưa bị phát hiện, nếu vẫn diễn ra không ngừng nghỉ, có thể gây thất thoát tiền của quỹ BHYT. Việc tiến hành thẻ BHYT có gắn chip có tài liệu nhân trác học của người tham dự sẽ giúp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý.

Luật sư: Cần quan tâm đến việc Hà Nội chia sẻ dữ liệu dân cư có ai và các dữ liệu nào được phép chia sẻ

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: