Sẽ triển khai đưa cặp tiền tệ VND/RUB lên sàn Moscow Exchange

Đây là 1 trong những nội dung của buổi làm việc có Thống đốc NHTW Nga - bà Elvira Nabiullina của Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng hồi cuối tháng 8 vừa q

Giá vàng SJC bật tăng sau 2 phiên giảm mạnh
TPBank sẽ không chia cổ tức, muốn thành lập công ty xử lý nợ và mua lại công ty tài chính
Chuyển đổi thuê bao 11 số: Đừng quá lo!

Đây là 1 trong những nội dung của buổi làm việc có Thống đốc NHTW Nga – bà Elvira Nabiullina của Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng hồi cuối tháng 8 vừa qua.

Trong khuôn khổ chuyến công tác Liên bang Nga tham dự kỳ họp thứ 16 của Tổ Công tác Việt – Nga về hợp tác ngân hàng, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã có buổi làm việc có Thống đốc NHTW LB Nga, bà Elvira Nabiullina.

Buổi làm việc cũng nhấn mạnh việc hai bên nhất trí và quyết tâm triển khai những biện pháp để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng nhìn chung và trong chi trả ngân hàng nói riêng.

Trong đó, có hai ngân hàng trung ương, NHNN và NHTW Liên bang Nga sẽ tiếp tục triển khai những nhiệm vụ liên quan đến việc chuyển nhượng cặp tiền tệ VND/RUB trên sàn chứng khoán Moscow Exchange (MOEX). Việc này nhằm mục tiêu hỗ trợ thanh khoản cho vận hành chi trả bằng nội tệ.

Còn từ phía những ngân hàng, hai nước cần đẩy mạnh tài liệu đến công ty và bạn hai bên về những lợi ích của chi trả bằng nội tệ và chi trả qua ngân hàng nói. Cùng đó, hai bên sẽ tích cực quá trình thảo luận tài liệu và thiết lập quan hệ kinh doanh và tiếp tục triển khai những sản phẩm dịch vụ ngân hàng phục vụ chi trả bằng nội tệ.

Sẽ triển khai đưa cặp tiền tệ VND/RUB lên sàn Moscow Exchange - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm việc có Thống đốc NHTW Liên bang Nga vào cuối tháng 8

Thống đốc NHTW Nga phân tách cao những kết quả của Tổ Công tác và hoan nghênh việc Tổ Công tác đã lần Thứ nhất tổ chức Phiên Đối thoại có đại diện những ngân hàng và công ty của hai bên. Bà Nabiullina cho rằng việc này sẽ giúp những bên nắm bắt cụ thể được những thuận lợi, gặp khó, vướng mắc trong chi trả song phương Việt – Nga, để từ đó có biện pháp xử lý thích hợp.

Thống đốc NHTW Nga cũng cho rằng có tốc độ và tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế và sự hội nhập quốc tế của Việt Nam, hợp tác ngân hàng giữa quốc gia còn nhiều thời cơ để phát triển.

Tại Liên bang Nga, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng đã có buổi làm việc có Lãnh đạo hai Ngân hàng IIB và IBEC mà Việt Nam là thành viên. IBEC và IIB là hai tổ chức tài chính quốc tế thành lập tương ứng trong những năm 1963 và 1970 trong khuôn khổ tổ chức Hội đồng Tương trợ Kinh tế (Khối SEV cũ).

Ban Lãnh đạo IIB và IBEC phân tách Chính phủ Việt Nam mà đại diện là NHNN, là những cổ đông tham dự tích cực và có tiếng nói quan trọng trong quá trình hoạch định chính sách bán hàng và ra chọn lọc của hai Ngân hàng.

Về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và IIB/IBEC, có tính chất là những ngân hàng quốc tế hỗ trợ phát triển kinh tế của những nước thành viên, IIB và IBEC đang triển khai những khoản vay hai bước cho 1 số tổ chức tín dụng Việt Nam nhằm hỗ trợ sự phát triển của những công ty vừa và nhỏ.

IIB và IBEC cho biết đang đàm phán để đi đến cung cấp 1 số khoản tài trợ thương mại cho những tổ chức tín dụng Việt Nam để thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam có những nước thành viên của hai Ngân hàng.

Mới đó, vào chiều 6/9, dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cao cấp Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài gòn Hà Nội (SHB) đã ký kết bản ghi nhớ có cả hai định chế tài chính này. Theo đó, SHB sẽ nhận được hai khoản vay từ những định chế tài chính lớn của Nga gồm 20 triệu USD kỳ hạn 5 năm từ IIB và 20 triệu EUR theo hợp đồng tín dụng khung có IBEC.

Ngoài ra, 1 bản ghi nhớ về hợp tác giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Nga về thảo luận tài liệu và hợp tác trong lĩnh vực giám sát hệ thống chi trả cũng đã được ký kết trong chuyến thăm vừa qua.

NHNN đề xuất đặt room ngoại có những trung gian chi trả phi ngân hàng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: