Sếp startup Trung Quốc nhận thưởng tỷ USD khi công ty IPO

CEO của 1 vài startup Trung Quốc được thưởng cổ phiếu trị giá nhiều tỷ USD khi công ty IPO nhưng không ràng buộc bất cứ điều kiện gì... Giám đốc điề

Người vừa trúng xổ số 1,6 tỷ USD ở Mỹ: Mỗi ngày mở mắt ra có 900 triệu để tiêu, nhưng vẫn có nguy cơ phá sản như thường
Giới đầu tư tiền ảo “mất” 50 tỷ USD trong 5 ngày
Xếp hạng danh tiếng toàn cầu của LG vượt Amazon, Apple

CEO của 1 vài startup Trung Quốc được thưởng cổ phiếu trị giá nhiều tỷ USD khi công ty IPO nhưng không ràng buộc bất cứ điều kiện gì…

Giám đốc điều hành (CEO) của nhiều startup Trung Quốc đang bắt đầu nhận các khoản thưởng cổ phiếu hàng tỷ USD sau khi công ty chào phân phối cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) mà không bị ràng buộc gì về hiệu quả công việc. Việc này làm dấy lên quan ngại về lợi ích của 1 vài nhà đầu tư.

Theo Bloomberg, gần đây nhất, CEO của startup thương mại điện tử Pinduoduo Inc, có trụ sở ở Thượng Hải, nhận ít nhất 1 tỷ USD cổ phần ở công ty mà không có bất cứ điều kiện nào về kết quả làm việc, khi công ty chuẩn bị IPO ở Mỹ.

Lei Jun, CEO của nhà sản xuất smartphone Xiaomi Corp cũng nhận được khoản tiền 1,5 tỷ USD mà không có điều kiện nào đi kèm, khi công ty lên sàn ở Hồng Kông hồi đầu tháng 7. Năm 2014, khi JD.com Inc lên sàn, công ty này cũng báo giá thành 591 triệu USD thưởng cổ phiếu cho CEO.

Theo Bloomberg, việc thưởng cổ phiếu đi kèm có IPO mà không gắn liền có các điều kiện về hiệu quả hoặc thành tích trong công việc của 1 vài CEO là điều không lẽ thường. Bởi chính bản thân việc IPO đã là 1 1 vàih để thưởng cho 1 vài CEO và cấp dưới của họ.

Những người sáng lập, điều hành Pinduoduo, Xiaomi và JD vốn đã nắm số cổ phần đáng kể trong công ty và trở thành tỷ phú dù không có các khoản thưởng thêm đây. Việc trả các khoản thưởng hậu hĩnh cho CEO làm dấy lên quan ngại sẽ gây thua thiệt cho 1 vài cổ đông tương lai.

“Nhìn chung, các khoản thưởng không đi kèm có ràng buộc về kết quả công việc không phải là điều vì lợi ích tốt nhất của cổ đông”, Michael Cheng, phó chủ tịch ESG Research ở MSCI Inc nhận xét. “Điều này đi ngược có mục đích của chính sách phân phối hàng thưởng mà ở đây 1 vài giám đốc nhận thưởng để tạo ra giá trị cho công ty và 1 vài cổ đông”.

Sếp startup Trung Quốc nhận thưởng tỷ USD khi công ty IPO - Ảnh 1.

Colin Huang.

Colin Huang, CEO của Pinduoduo có thể sẽ sớm có khối tài sản trị giá ít nhất 8,3 tỷ USD nhờ số cổ phần đang nắm giữ ở công ty này và thưởng IPO. Theo đây, ông sẽ lọt vào top 25 người giàu nhất ở Trung Quốc, theo Bloomberg Billionaires Index.

Pinduoduo, nhận được đầu tư từ Tencent Holdings Ltd chuẩn bị IPO ở Mỹ và Huang là cổ đông lớn nhất có 46,8% cổ phần công ty. Với mức giá IPO cao nhất, tài sản của Huang sẽ lên tới 9,9 tỷ USD và trở thành người giàu thứ 16 ở Trung Quốc, vượt qua Richard Liu, người sáng lập hãng thương mại điện tử lớn thứ 2 Trung Quốc JD.com.

Chính sách thưởng cổ phiếu IPO của 1 vài startup Trung Quốc không giống ở 1 vài công ty Mỹ. Tesla Inc đã đưa ra gói thưởng lên tới 55,8 tỷ USD dành cho CEO Elon Musk trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, Musk chỉ có thể nhận số tiền này nếu hãng xe điện này đạt 1 số mục tiêu như tăng doanh thu lên 150 tỷ USD và vốn hóa lên 650 tỷ USD.

Trong trường hợp của Xiaomi, Lei Jun hiện đã là cổ đông lớn nhất và có quyền biểu quyết phần đông. Nên việc công ty trao khoản thưởng thêm 1,5 tỷ USD mà không đi kèm bất kỳ điều kiện nào khiến nhiều nhà đầu tư đặt nghi vấn.

“Không có nhiều trường hợp 1 vài công ty trao thưởng cổ phiếu giá trị lớn như thế này mà không có điều kiện gì”, Frank Bi, đối tác ở hãng luật Ashurst chuyên 1 vài vụ IPO, chuyển nhượng, sáp nhập ở Hồng Kông cho biết. “Đây có thể được xem là dấu hiệu nguy hiểm trong quản trị công ty đối có 1 vài nhà đầu tư”.

Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Lần này có giống 3 năm trước?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: