Sếp VNPT, Viettel, CMC, FPT, DTT, VietnamPost tham gia tổ giúp việc Chủ tịch Ủy ban quốc gia Chính phủ điện tử

Trong 18 thành viên của nhóm biện pháp công nghệ và an ninh, an toàn mạng thuộc Tổ công tác giúp việc cho Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện

Cảng Quy Nhơn ra sao sau khi chuyển doanh nghiệp Nhà nước tiếp quản?
Người phụ nữ muốn thay đổi ngành y tế bằng blockchain: “Mãi mãi tôi sẽ là người Việt Nam”
Nguy cơ lạm phát tăng cao trở lại

Trong 18 thành viên của nhóm biện pháp công nghệ và an ninh, an toàn mạng thuộc Tổ công tác giúp việc cho Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử, có tới 6 thành viên là lãnh đạo 1 số công ty ICT gồm DTT, Viettel, VNPT, FPT, CMC và VietnamPost.

Sếp VNPT, Viettel, CMC, FPT, DTT, VietnamPost tham dự tổ giúp việc Chủ tịch Ủy ban quốc gia Chính phủ điện tử - Ảnh 1.

Theo Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty DTT Nguyễn Thế Trung, việc Ủy ban, tổ công tác về CNTT, Chính phủ điện tử có sự tham dự của 1 số lãnh đạo công ty CNTT là điều thích hợp có xu hướng và đặc trưng thích hợp có tính chất của ngành CNTT, 1 ngành 1 sốh tân liên tục mà 1 số công ty có điều kiện cập nhật hơn so có công chức (Ảnh minh họa: Internet)

Quyết định 384 phê duyệt Danh sách 1 số nhóm, thành viên, chuyên gia của Tổ công tác giúp việc cho Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử (gọi tắt là Tổ công tác) đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ký ban hành mới đấy.

Theo chọn lọc này, bên cạnh danh sách 9 chuyên gia của Tổ công tác, Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cũng đã phê duyệt danh sách 1 số thành viên của 2 nhóm thuộc Tổ công tác giúp việc cho Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử là nhóm thể chế và cải 1 sốh hành chính; nhóm biện pháp, công nghệ và an ninh, an toàn tài liệu.

Gồm có 15 thành viên, nhóm thể chế và cải 1 sốh hành chính có Trưởng nhóm là ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ; và 2 Phó Trưởng nhóm là 1 số ông: Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự – kinh tế, Bộ Tư pháp; Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT.

Với nhóm biện pháp công nghệ và an ninh, an toàn tài liệu, Trưởng nhóm là Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng; Phó Trưởng nhóm thường trực là Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ Ngô Hải Phan; 2 Phó Trưởng nhóm là Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT Nguyễn Thành Phúc và Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ DTT Nguyễn Thế Trung.

Đáng chú tâm, ngoài Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty DTT Nguyễn Thế Trung tham dự có vai trò Phó Trưởng nhóm, nhóm công tác này còn có 5 thành viên là đại diện lãnh đạo 1 số công ty lĩnh vực ngành ICT, đấy là 1 số ông: Nguyễn Thanh Nam, Phó Tổng giám đốc Viettel; Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng giám đốc VNPT; Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn công nghệ CMC; Nguyễn Quốc Vinh, thành viên HĐTV Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost); Phan Thanh Sơn, Giám đốc Công nghệ Công ty Hệ thống tài liệu FPT (FPT IS).

Trước đấy, Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử được thành lập hồi tháng 8/2018 cũng đã có sự góp mặt của các người đứng đầu 4 công ty lớn là quyền Chủ tịch Viettel Lê Đăng Dũng; Chủ tịch HĐTV VNPT Trần Mạnh Hùng; Chủ tịch HĐTV VietnamPost Phạm Anh Tuấn và Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần FPT Trương Gia Bình.

Ngoài ra, thời gian qua, 1 số Bộ, địa phương khi thành lập Ban chỉ đạo về thi công Chính phủ điện tử/ Chính quyền điện tử của Bộ, ngành, địa phương mình đã mời lãnh đạo công ty tham dự. Đơn cử như, Ban chỉ đạo về Chính phủ điện tử của Bộ GD&ĐT có sự góp mặt của 3 chuyên gia đến từ 1 số công ty CNTT lớn của Việt Nam, đấy là 1 số ông: Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT; Phùng Văn Cường, Tổng giám đốc Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Business Solutions) thuộc Tập đoàn Viettel; Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần MISA.

Trao đổi có ICTnews, ông Nguyễn Thế Trung – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty DTT cho hay, việc 1 số thành viên là lãnh đạo công ty tham dự vào 1 số tổ giải đáp, công tác của Chính phủ không phải là mới trong rất nhiều ngành khác. Và trong 1 số tổ giải đáp của Thủ tướng đều xuất hiện doanh nhân. Gần đấy nhất, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cũng có 1 số thành viên là doanh nhân.

“Vì thế, tôi nghĩ Ủy ban, Tổ công tác về Chính phủ điện tử, CNTT có sự tham dự của 1 số lãnh đạo công ty CNTT là điều thích hợp có xu hướng và đặc trưng thích hợp có tính chất của ngành CNTT, 1 ngành 1 sốh tân liên tục mà 1 số công ty có điều kiện cập nhật hơn so có công chức. Từ góc độ 1 công ty, tôi thấy việc này rất đáng mừng, thứ nhất nó biểu hiện tinh thần cởi mở của Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ, Chính quyền. Thứ hai, nó cho thấy ngành CNTT đã được quan tâm đúng tầm mức. Thứ ba, điều này cũng biểu hiện 1 số công ty ngành CNTT không chỉ lo kiếm tiền mà còn sẵn sàng cống hiến như tinh thần mà Bộ trưởng Bộ TT&TT đã kêu gọi”, ông Trung nêu quan điểm.

Bàn về lợi ích của việc có 1 số thành viên là lãnh đạo công ty tham dự Ủy ban, Ban chỉ đạo, tổ công tác về CNTT và Chính phủ điện tử/ Chính quyền điện tử của Chính phủ và 1 số bộ, ngành, địa phương, người đứng đầu Công ty DTT đánh giá, Chính phủ và Ủy ban cần có tài liệu và sáng kiến đúng đắn để phát triển, nếu 1 số thành viên làm được việc này thì là lợi ích rõ ràng nhất. Đối có công ty thì khó hơn 1 chút, đôi khi rất dễ bị sa vào lợi ích của công ty mình nên để giữ được khách quan sẽ luôn đòi hỏi sự cẩn thận trong 1 số vận hành.

Ông Trung chia sẻ thêm: “Cá nhân tôi, khi tham dự việc này đã xung phong không ký hợp đồng giữa DTT có Văn phòng Chính phủ trong bất cứ công việc gì để giữ sự trong sáng khách quan, đấy cũng là 1 thiệt thòi nếu chỉ nhìn ngắn hạn, tuy nhiên dài hạn hơn thì tôi tin “nước lên thì thuyền lên” nên Công ty chúng tôi sẽ không bị thiệt mà vinh dự hơn, đấyng góp được nhiều hơn. Các công ty khác do đặc biệt 1 số anh chị ấy không cam đoan như tôi, nhưng tôi tin trong tâm trí thì ai cũng mong muốn được đấyng góp khách quan, trong sáng có sự nghiệp Chính phủ điện tử của cả nước. Những suy nghĩ này sẽ giúp 1 số công ty khi phát triển, triển khai 1 số sản phẩm sẽ đúng đắn hơn, phục vụ người dùng tốt hơn và bởi thế Chính phủ cũng được lợi hơn”.

Viettel châm ngòi cuộc đua nâng dung lượng Internet, VNPT và FPT sẽ tung chiêu gì?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: