Siết kiểm tra sắt thép vụn nhập khẩu, doanh nghiệp thép kêu cứu

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa có văn bản gửi tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan kiến nghị tháo gỡ những gặp khó trong quản lý sắt thép vụn nhập khẩ

Ông Đào Hồng Tuyển chi tiền tỷ bao trọn chuyến bay đầu tiên tuyến TP. HCM – Quảng Ninh
Tập đoàn Điện lực có Phó tổng giám đốc mới
Tham tán thương mại Trung Quốc nói gì về hàng Việt?

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa có văn bản gửi tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan kiến nghị tháo gỡ những gặp khó trong quản lý sắt thép vụn nhập khẩu.

VSA kiến nghị Tổng cục Hải quan loại trừ sắt thép vụn (mã HS 7204) ra khỏi đối tượng điều chỉnh của công văn trên. Bên cạnh đây, kiến nghị tăng mật độ tạp chất trong những lô hàng sắt thép vụn nhập khẩu từ 3-4% thay vì 1% như giai đoạn này vì rất khó tìm được sắt thép vụn có mật độ tạp chất chỉ 1%.

Kiến nghị này xuất phát từ quy định mới ban hành của Tổng cục Hải quan về việc siết chặt nhập khẩu những loại phế liệu có hại từ ngày 26-6. Theo đây, Tổng cục Hải quan đề nghị khi thực hiện thủ tục đối có hàng khai báo là phế liệu nhập khẩu phải lấy mẫu để phân tách, phân tách sự thích hợp quy chuẩn kỹ thuật môi trường, đồng thời, phải chụp ảnh thực ở hàng hóa nhập khẩu để phục vụ công tác thanh, kiểm tra.

Siết kiểm tra sắt thép vụn nhập khẩu, công ty thép kêu cứu - Ảnh 1.

Bên trong 1 nhà máy sản xuất thép

Việc lấy mẫu kiểm tra này khiến những công ty sản xuất thép bằng công nghệ lò điện hồ quang gặp gặp khó, vướng mắc và phát sinh thêm thời gian, giá thành cho việc nhập khẩu nguyên liệu đầu vào.

Theo VSA, nếu thực hiện theo công văn trên, cứ 100 container sắt thép vụn nhập khẩu phải lấy mẫu 10 tấn, theo VSA thì lượng lấy mẫu này là rất lớn và gây gặp khó cho cả hải quan lẫn công ty.

Việc thực hiện theo quy định trên cũng sẽ kéo dài thời gian thông quan, làm phát sinh giá thành lưu container, lưu bãi, lưu tàu.

Ngoài ra, việc lấy mẫu và chờ kết quả giám định chuẩn bị kéo dài từ 30 – 90 ngày thì những nhà máy sẽ không đủ nguyên liệu đầu vào cho sản xuất cũng như có nguy cơ phải bồi thường cho những chủ hàng vì giao hàng không đúng hạn.

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch VSA, cho biết văn bản gửi ngày 6-7, đến nay chưa có phản hồi từ Tổng cục Hải quan. VSA đang tìm mọi kênh để sớm có phản hồi từ cơ quan hải quan vì càng để lâu chừng nào những công ty nhập khẩu thép thiệt hại nhiều chừng đây.

Cũng theo ông Sưa, hiện có dao động vài chục công ty nhập khẩu thép phế liệu và sản xuất thép bằng công nghệ hồ quang bị ảnh hưởng bởi quy định này. Sản xuất thép bằng điện hồ quang đang phát triển mạnh ở Việt Nam, sản lượng thép cung ứng ra phân khúc bằng công nghệ này đang cao hơn sản xuất bằng lò cao từ 2-10 lần. Từ năm 2013 -2017, mỗi năm những công ty sản xuất thép hồ quang nhập khẩu từ hơn 3.000 đến gần 5.000 tấn sắt thép phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Giá sắt thép nhập khẩu tăng mạnh

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0