Siết tín dụng, ngân hàng phải ‘thắt lưng buộc bụng’

Chỉ khi nào bóc tách 1 vài khoản vay mua nhà ẩn trong cho vay tiêu dùng cá nhân thì lĩnh vực này mới có thời cơ thoát khỏi “vòng kim cô”. Thống đốc

VIB lãi trước thuế 1.151 tỷ trong 6 tháng đầu năm, gấp 3 lần cùng kỳ 2017
Kiếm được 1 đồng, ngân hàng phải bỏ ra nửa đồng để dự phòng rủi ro
Ngân hàng trong “cơn lốc” đua …số hóa

Chỉ khi nào bóc tách 1 vài khoản vay mua nhà ẩn trong cho vay tiêu dùng cá nhân thì lĩnh vực này mới có thời cơ thoát khỏi “vòng kim cô”.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng mới đấy đã ký ban hành Chỉ thị số 04 về việc tiếp tục triển khai hiệu quả 1 vài nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng các tháng cuối năm 2018. Chỉ thị nêu rõ: Không tham khảo , điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, trừ trường hợp độc đáo như 1 số ngân hàng thương mại tham dự tái cơ cấu trong năm 2018 đối có 1 vài tổ chức tín dụng yếu kém.

Bên cạnh đấy, người đứng đầu NHNN cũng yêu cầu tập trung tín dụng vào 1 vài lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát nghiêm ngặt tín dụng vào 1 vài lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như nhà đất (bất động sản), chứng khoán, BOT, BT giao thông…

Như vậy tăng trưởng tín dụng cả năm chuẩn bị sẽ thấp hơn nhiều so có kế hoạch dao động 17% đưa ra đầu năm nay. Mục tiêu nhằm ưu tiên ổn định tỉ giá và kiểm soát lạm phát.

Cả ngân hàng lẫn người vay đều lo

Việc bất ngờ siết tín dụng đảm bảo sẽ khiến không ít ngân hàng vượt tỉ lệ tăng trưởng tín dụng được NHNN cấp từ đầu năm đứng ngồi không yên vì dư địa cho vay sẽ không còn nhiều trong các tháng cuối năm. Thậm chí sau lệnh “thiết quân luật” tín dụng của NHNN, nhiều ngân hàng tức thì phải điều chỉnh chỉ tiêu vận hành, giảm lợi nhuận. Điển hình như LienVietPostBank vừa thông báo điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận năm nay giảm 33%, từ 1.800 tỉ đồng xuống còn 1.200 tỉ đồng.

Đại diện 1 ngân hàng khác cũng cho hay thay vì tập trung vào dư nợ cấp mới đã lên kế hoạch tái cấu trúc cơ cấu tín dụng theo hướng giảm dần 1 vài khoản vay cho bạn lớn và tập trung vào mảng bán lẻ có bạn cá nhân, công ty vừa và nhỏ. Điều này cũng đồng nghĩa 1 vài công ty lớn gặp không ít gặp khó trong việc vay vốn.

Đáng chú tâm NHNN nhấn mạnh cần kiểm soát chặt tín dụng tiêu dùng (TDTD), nhất là TDTD liên quan đến bất động sản. Điều này cũng đồng nghĩa các ngân hàng “nhập nhèm” dư nợ cho vay bất động sản vào TDTD lo sốt vó. Lý do là lâu nay nguồn tiền đổ vào lĩnh vực này rất lớn. Theo thống kê từ NHNN, trong nửa đầu năm nay tỉ trọng dư nợ cho vay nhà, đất của ngành ngân hàng lên đến trên 491.000 tỉ đồng, chiếm dao động 7,5% tổng dư nợ tín dụng.

Lý giải về việc siết chặt TDTD, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng 1 vài ngành kinh tế NHNN, khẳng định: “NHNN tiếp tục kiểm soát tốc độ tăng trưởng TDTD. Năm nay vận hành cho vay tiêu dùng đặt mục tiêu tăng trưởng dao động 20%, trong khi con số tăng trưởng TDTD của năm ngoái lên tới 30%”.

Cũng theo ông Hùng, việc tăng trưởng TDTD quá cao tiềm ẩn rủi ro khi 1 vài ngân hàng cho vay sai mục đích. Do vậy, có mức tăng trưởng 20% là thích hợp, nếu cao hơn nguy cơ sẽ tạo ra rủi ro lớn và thấp Bên cạnh đấy thì không cung cấp nhu cầu cần thiết của người dân.

Tuy nhiên, tổng giám đốc 1 ngân hàng thương mại cổ phần không tán đồng có quan điểm siết TDTD bởi ông cho rằng vay tiêu dùng là nhu cầu thiết thực của người dân. Hơn nữa đấy cũng là mảng đấyng góp 1 phần quan trọng trong hiệu quả tăng trưởng tín dụng của 1 vài ngân hàng.

“Việc NHNN yêu cầu hạn chế cho vay tiêu dùng là rất dở. Nó chẳng khác nào khóa tay cả ngân hàng lẫn người tiêu dùng” – vị tổng giám đốc ngân hàng trên nói.

Siết tín dụng, ngân hàng phải ‘thắt lưng buộc bụng’ - Ảnh 1.

NHNN yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt tốc độ tăng trưởng và chất lượng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng. Ảnh: TL

Tác động cả hai mặt

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Phú Đông, đánh giá siết TDTD, độc đáo là siết cho vay bất động sản có tác động đến phân khúc có tính hai mặt. Một mặt giúp làm giảm lượng khách danh tiếng cơ, đầu tư bất động sản. Ngược lại, chủ trương này cũng khiến các người có nhu cầu mua nhà ở thực đối mặt có việc khó vay vốn và lãi suất xu hướng càng ngày càng tăng.

Bằng chứng là lãi suất cho vay mua nhà gần đấy tăng dao động 1%-2%, khiến nhiều người méo mặt. Bên cạnh đấy giai đoạn này nhiều ngân hàng chỉ cho vay dao động 50% giá trị nhà, đất được thẩm định, thay vì 70%-80% như trước đấy.

Trong khi đấy TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, nhận xét rằng việc 1 vài ngân hàng đẩy khoản cho vay mua nhà vào danh mục cho vay tiêu dùng đã làm méo mó bức tranh cho vay bất động sản. Tính đến nay tổng dư nợ nền kinh tế dao động 6,8 triệu tỉ đồng. Với tỉ trọng cho vay bất động sản (bao gồm cả cho vay sửa chữa nhà, xây nhà…) chiếm dao động 20% tổng dư nợ thì con số tuyệt đối cho vay lĩnh vực này phải lên đến 1,36 triệu tỉ đồng. Đây là con số rất lớn.

“Điều này cho thấy tín dụng bất động sản đang ẩn nấp trong TDTD rất lớn, nếu TDTD bị đẩy lên quá cao cũng đồng nghĩa làm tăng thêm hiện tượng đầu cơ. Chính vì vậy, việc NHNN siết lại TDTD ở thời điểm giai đoạn này là hợp lý. Song giải pháp giải quyết triệt để nhất là phải đem toàn bộ món vay mua nhà đang nằm trong mảng TDTD chuyển sang mảng cho vay bất động sản. Nếu tín dụng bất động sản được bóc tách hoàn toàn khỏi TDTD, NHNN chẳng cần dùng tới “vòng kim cô” để siết thì tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực tiêu dùng cũng sẽ tự động giảm mạnh” – ông Hiếu đánh giá.

Tán đồng quan điểm này, 1 số chuyên gia nhận định đứng trước chủ trương mới siết lại tín dụng của NHNN, 1 vài ngân hàng thương mại cần phải “ăn kiêng, thắt lưng buộc bụng”. Cụ thể, bên cạnh chỉ tiêu được NHNN giao, 1 vài tổ chức tín dụng muốn cho vay nhiều hơn phải đẩy mạnh xử lý nợ xấu, giảm kinh phí vận hành, nâng cao hơn tỉ trọng thu từ dịch vụ… mới tự tạo được dư địa cho mình.

Ngân hàng lo thiếu tiền

Tại hội nghị sơ kết về công tác xử lý nợ xấu vừa diễn ra ngày 28-8, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, cho biết hiện trạng thiếu vốn của chính bản thân Vietcombank nói riêng và ba ngân hàng có vốn nhà nước nhìn chung đang cấp bách hơn bao giờ hết.

Từ đấy chủ tịch Vietcombank yêu cầu Chính phủ cần tăng vốn điều lệ cho Vietcombank và 1 vài ngân hàng thương mại nhà nước từ nguồn cổ tức. “Đây là vấn đề cấp bách vì tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu đã chạm ngưỡng, không tạo đủ không gian tín dụng để ngân hàng cấp vốn cho nền kinh tế” – ông Thành nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhìn nhận việc tăng vốn có 1 vài ngân hàng quốc doanh là “cấp bách”, cần thực hiện ngay.

Tín dụng thắt chặt có ảnh hưởng đến lợi nhuận 1 vài nhà băng?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: