Siêu bão lịch sử đổ bộ Hong Kong, người dân vội vã tích trữ lương thực để cầm cự

Trận bão đáng sợ nhất trong lịch sử Hong Kong đã sắp sửa càn quét khu vực này, cư dân đô thị đang cấp tốc dự trù tích trữ nguồn lương thực thiết yếu

Ông Trump bật đèn xanh gói thuế 200 tỉ USD chống Trung Quốc, bất chấp đàm phàn
Cuộc sống xa hoa của những đại gia kiếm bộn nhờ Bitcoin năm 2017
Cú ngã ngựa của Facebook là “cánh chim báo bão” báo hiệu rắc rối sắp ập đến với thị trường?

Trận bão đáng sợ nhất trong lịch sử Hong Kong đã sắp sửa càn quét khu vực này, cư dân đô thị đang cấp tốc dự trù tích trữ nguồn lương thực thiết yếu và gia cố lại cơ sở vật chất để phòng ngừa 1 vài trường hợp xấu nhất khi siêu bão Mangkhut đi qua.

Được dự báo là cơn bão mạnh nhất lịch sử từng đe dọa Hong Kong, kể từ khi hệ thống ghi chép thời tiết tân tiến làm việc; có sức gió tối đa lên đến 240km/h, cơn bão nhiệt đới có thể sẽ càn quét qua khu vực trong vòng 100km của đô thị vào sáng Chủ Nhật (16/9) sắp tới.

Các Đài thiên văn Hồng Kông cảnh báo rằng điều kiện thời tiết sẽ chuyển biến theo chiều hướng xấu đi sau đáng kể trong tuần, có ngày thứ Sáu và thứ Bảy nóng bức, thứ hai là mưa lớn không ngừng nghỉ, gió giật và biển động. Tính đến chiều thứ Năm (13/9), cơn bão đã nằm 1 vàih 575km về phía đông-đông bắc của Philippines có sức gió lên đến 255km/h.

Siêu bão lịch sử đổ bộ Hong Kong, người dân vội vã tích trữ lương thực để cầm cự - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh của siêu bão Mangkhut.

Tại khu chợ ở 1 vài con phố Pei Ho thuộc quận Sham Shui Po từ sáng nay, giá 1 vài mặt hàng đã tăng gấp 3 lần vì quá đông người đến mua sắm trái cây và rau củ để tích trữ. Một người phân phối rau họ Wong cho biết, 1 vài nhà cung cấp đã tăng giá từ khi dự báo sẽ có cơn bão. Tuy nhiên, cũng có người mua hàng nói rằng cô sẽ chờ đợi thêm đến gần kề ngày bão, vì tích trữ từ sớm quá cũng sẽ khiến rau bị hỏng.

Một chủ cửa hàng khác cho biết doanh số phân phối trứng ở cửa hàng ông đã tăng từ 10-20% vào sáng 13/9, nhưng ông vẫn không tăng giá.

Ngoài ra, 1 vài loại thực phẩm khác như cá và thịt cũng mau chóng cháy hàng cả ở chợ và 1 vài trung tâm thương mại, vì số lượng người mua quá đông dù giá cao hơn thông thường. Tuy nhiên, cũng có bạn cho biết họ không mua được gì vì giá cả quá cao.

Siêu bão lịch sử đổ bộ Hong Kong, người dân vội vã tích trữ lương thực để cầm cự - Ảnh 2.

Các cửa hàng ở Hong Kong đều đồng loạt tăng giá 1 vài mặt hàng lương thực, thực phẩm.

Siêu bão Mangkhut được cảnh báo sẽ gây ra thiệt hại và ảnh hưởng đáng sợ ở 1 vài khu vực mà nó quét qua. Như việc cơn bão này đã tạo nên 1 vài cơn gió mạnh ghê gớm 145km/h và gây lũ lụt ở khu vực Guam khi đổ bộ hòn đảo vào thứ Hai (10/9) tuần này. Nhưng nó vẫn chưa mạnh bằng sức gió chuẩn bị ở Hong Kong sắp tới đấy. Vì vậy cả người dân và chính quyền đô thị đang gắng sức 1 vài phương án phòng bị tốt nhất có thể để cắt giảm thiệt hại mà Mangkhut gây ra.

Hôm thứ tư (12/9), chính quyền Hong Kong triệu tập 1 cuộc họp liên ngành, chủ trì bởi bộ trưởng an ninh để trao đổi về 1 vài phương pháp dự phòng và chắc chắn sự sẵn sàng cho việc chống bão, đặc thù là 1 vài phương pháp phòng ngừa và xử lý lũ lụt, dòng chảy nước biển và 1 vài kế hoạch khẩn cấp cho 1 vài vị trí có nguy cơ cao.

Các cơ quan trung tâm y tế cũng đã tổ chức 1 cuộc họp để đưa ra 1 vài “phương án dự phòng” để chắc chắn có đủ 1 vài bác sĩ và y tá sẽ hỗ trợ khi cần thiết ở 43 trung tâm y tế công của đô thị.

Siêu bão lịch sử đổ bộ Hong Kong, người dân vội vã tích trữ lương thực để cầm cự - Ảnh 3.

Sam Wong, chủ của 1 nhà hàng trên bờ sông Lei Yue Mun cho biết, anh sẽ bắt đầu dự trù phòng chống bão Mangkhut vào tối thứ năm. Wong nói: “Chúng tôi sẽ kết nối 1 vài vật dụng ngoài trời vào nội khu cửa hàng để ngăn chúng va vào 1 vài cửa sổ kính khi gió giật mạnh”. Anh cộng mọi người cũng sẽ đặt bao cát và 1 vài tấm bảng lớn ở phía trước cửa hàng để ngăn nước chảy vào, và nhà hàng sẽ tạm thời đâyng cửa bắt đầu từ thứ bảy (15/9).

Kate Lee, chủ 1 quán cà phê đã ở Lei Yue Mun thì cho biết việc kinh doanh đã đâyng cửa vào chiều thứ năm, khi cô ấy bắt đầu dự trù chống siêu bão. Quán cà phê đã từng bị thiệt hại nặng khi cơn bão Hato tấn công đô thị vào năm ngoái, nên năm nay cô đã lên kế hoạch để phòng chống Mangkhut kĩ càng hơn.

Tuy nhiên, Li Kwok-ping, 1 người sống ở khu Ma Wan Tsuen trên bờ sông Lei Yue Mun có gia đình của mình thì nói rằng ông không lo lắng về siêu bão đang đến gần, bởi ông đã xây 1 bức tường gạch cao 1,2 mét để ngăn nước tràn vào nhà. Ông Li Kwok-ping cho biết bức tường được thi công vào năm ngoái, sau khi bão Hato gây thiệt hại lớn ở nhiều nơi trong đô thị, trong đây có Lei Yue Mun. Ông cũng nói thêm rằng chính phủ đã tăng cường đê chắn sóng ở khu vực này từ sau cơn bão Hato.

Tại đảo Tai O (phía tây của đảo Lantau ở Hong Kong), dao động 80 tình nguyện viên đã được điều động để giúp 40-50 gia đình kết nối đồ bên trong xe và 1 vài thiết bị điện đến 1 vài vị trí cao và an toàn hơn để cắt giảm rủi ro. Cư dân sống ở 1 vài khu vực khác như Tai Mei Tuk, Tai Po, vốn bị ngập lụt nghiêm trọng trong 1 trận mưa lớn vào tháng 8 năm ngoái cũng đang tăng tốc trong việc phòng bị để đâyn chờ sự đổ bộ đáng sợ của siêu bão Mangkhut.

Siêu bão lịch sử đổ bộ Hong Kong, người dân vội vã tích trữ lương thực để cầm cự - Ảnh 4.

Công tác phòng chống bão ở toàn Hong Kong vẫn đang được gấp rút triển khai.

(Theo SCMP)

Siêu bão MANGKHUT giật trên cấp 17, tăng tốc tiến vào biển Đông

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: