Siêu bão Mangkhut làm tê liệt phía nam Trung Quốc

Siêu bão Mangkhut đã làm tê liệt hệ thống giao thông ở Hong Kong, khiến đa số 1 vài chuyến bay phải hủy, xe buýt và tàu điện buộc phải ngừng làm việc

Điều ẩn chứa sau cái bắt tay lịch sử của Kim Jong-un và Tập Cận Bình
“Thị trường mới nổi sẽ gặp nguy nếu lợi suất trái phiếu Mỹ lên 3,5%”
Tại sao ông Tập sẽ không chịu nhượng bộ tại cuộc gặp Hội nghị G-20?

Siêu bão Mangkhut đã làm tê liệt hệ thống giao thông ở Hong Kong, khiến đa số 1 vài chuyến bay phải hủy, xe buýt và tàu điện buộc phải ngừng làm việc. Mặc dù đã có lo ngại về sự an toàn của hai nhà máy điện hạt nhân ở Quảng Đông nhưng cho đến cuối giờ chiều qua, chưa có báo cáo nào về sự cố.

Không chỉ đặc khu Hong KongHong Kong, mọi đô thị thuộc khu vực Đồng bằng Châu Giang, phía nam Trung Quốc chiều qua đã ở trong hiện trạng khẩn cấp. Kể từ trưa qua, mọi cây cầu, con các con phố chính kết nối 1 vài đô thị ở Quảng Đông đã bị tê liệt. Cửa hàng, quán ăn, 1 vài dịch vụ thương mại ngừng làm việc.

Thành phố Chu Hải, sát có đặc khu Macau cho thực hiện chính sách bán hàng “không có người trên phố, không có xe bốn bánh trên các con phố”, theo tường thuật của SCMP. Người dân được đề nghị ở trong nhà hoàn toàn khi bão quét qua.

Một khách sạn lớn ven biển bị buộc phải di tản khách thuê phòng tới 1 tòa nhà ở sâu trong đất liền hơn.

Siêu bão Mangkhut làm tê liệt phía nam Trung Quốc - Ảnh 1.

Cảnh tan hoang trên 1 đoạn phố ở Hong KongHong Kong. Ảnh: SCMP

Ở đô thị Thâm Quyến, sát có Hong Kong, mọi làm việc của tàu điện bị đình chỉ và chưa biết khi nào làm việc trở lại.

Mọi chuyến bay đến và đi từ Thâm Quyến bị hủy bỏ, trong khi sân bay Quảng Châu ngừng làm việc từ trưa Chủ nhật tới ít nhất là 8h sáng thứ Hai.

Mặc dù bão rất mạnh nhưng cho đến 5h chiều qua (theo giờ địa phương), chưa có báo cáo về thương vong nào do Mangkhut gây ra ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, 73 người đã thoát nạn đầy may mắn khi 1 con tàu bị đứt neo trên sông ở đô thị Huệ Châu. Cơ quan An toàn các con phố thủy Thâm Quyến nói đã cứu được số người này khi tàu của họ trôi dạt trên sông trong khi đang có bão lớn.

Và cũng chưa có báo cáo về thiệt hại đối có hai nhà máy điện hạt nhân là Thái Sơn và Dương Giang, đều ở tỉnh Quảng Đông, đều nằm trên công đoạn của cơn bão mạnh.

Ngay cả các người dân địa phương vốn đã quen có bão cũng bị sốc bởi sức mạnh của siêu bão. “Tôi thấy được rõ là tòa nhà rung lắc và tôi nghe tiếng gió hú dữ dội”, Deborah Dai, 1 người sống ở quận Phúc Điền, Thâm Quyến nói. “Một số hàng xóm của tôi phải rời căn hộ cao tầng trên cao, tạm trú ở tầng hầm của tòa nhà”.

Hơn 1.500 chỗ tạm trú đã được thiết lập ở đô thị Quảng Châu và Thâm Quyến, có số người phải rời nhà đến ở lên đến hơn 51.000 người. Cây đổ, cửa kính 1 vài tòa cao ốc bị gió mạnh làm vỡ khắp nơi.

Sau khi tràn qua Hong Kong, bão Mangkhut đổ bộ vào phía tây tỉnh Quảng Đông chiều qua.

Trước khi đổ bộ vào phía nam Trung Quốc, bão tăng lên sức mạnh khi đi qua biển Đông sau khilàm thiệt mạng ít nhất 25 người ở Philippines, theo Reuters.Mangkhut được xem là cơn bão mạnh nhất tấn công khu vực bắc biển Đông và phía nam Trung Quốc trong năm nay, có sức gió hơn 200 km/h. Chính quyền Philippines nói ít nhất 25 người thiệt mạng, chủ yếu là do lở đất ở vùng núi. Vẫn còn 13 người mất tích.

Mangkhut (tiếng Thái Lan nghĩa là quả măng cụt) đã khiến chính quyền Hong Kong phải nâng cấp độ cảnh báo lên mức 10 (cao nhất) vào giữa buổi sáng hôm qua, khi 1 vài cơn sóng dữ dội ập vào 1 vài vùng đất thấp, nhiều tòa nhà chọc trời rung lắc giữa trời bão gió.

Hàng chục ngàn người mắc kẹt sau khi sân bay quốc tế Hong Kong hủy bỏ đa số 1 vài chuyến bay.

Năm ngoái, cơn bão Hato, 1 trong các cơn bão lớn nhất trong các năm gần đó đã đổ bộ vào Hong Kong, làm thiệt mạng 9 người, tàn phá Macau khiến chính quyền bị chỉ trích là đã không dự kiến kỹ lưỡng.

Lần này, Macau đã cho đóng cửa làm việc cờ bạc bắt đầu từ đêm thứ Bảy, quân đội được lệnh trực chiến.

“Nhà máy điện hạt nhân”

Trước khi bão Mangkhut đổ bộ vào phía nam Trung Quốc, đã có các người lo lắng và nguyên nhân hoàn toàn dễ hiểu: công đoạn của siêu bão Mangkhut trùng có vị trí đặt hai nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Quảng Đông.

Nhà máy điện Thái Sơn, 1 vàih Hong Kong 135km, trong khi nhà máy điện Dương Giang 1 vàih Hong Kong 230km về phía tây, theo SCMP. Lãnh đạo cả hai nhà máy nói đã họp bàn và triển khai 1 vài giải pháp phòng chống bão từ trước khi nó đổ bộ.

Năm 2011, trong thảm họa sóng thần và động đất ở Nhật Bản, nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã gặp sự cố…

Cùng thời gian cơn bão Mangkhut vào biển Đông, 1 cơn bão mạnh khác có tên là Florence đã tàn phá 1 số bang bờ biển miền nam nước Mỹ. Các giải pháp tăng cường bên cạnh các quy định về an toàn hằng ngày đã được thực hiện nhằm chắc chắn an toàn cho sáu nhà máy điện hạt nhân trong vùng, theo CNN.

Một người dân sống gần nhà máy Dương Giang nói bà rất e ngại khi có tin bão dữ đang vào và đã tích trữ thực phẩm phòng bất trắc. “Tôi sợ lắm”, bà nói. “Mặc dù ở vùng này năm nào cũng có bão, nhưng đó là cơn bão rất mạnh”.

Nóng: Bão Mangkhut đã đổ bộ Hong Kong có từng cột sóng cao đến 14m

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: