Siêu bão mạnh nhất lịch sử tiến vào Florida, hàng trăm tỷ USD có thể bị thổi bay

Bão Irma, cơn bão mạnh nhất được hình thành trên Đại Tây Dương, đang trên 1 vài con phố đổ bộ vào Florida, Mỹ sau khi quét qua Puerto Rico, đe dọa gâ

Ngán ngẩm cảnh đông đúc tại nhà xe bến tàu, hàng chục nghìn người Trung Quốc “phượt” trăm km về quê ăn Tết
Tiêu diệt 5 nghi can khủng bố trong vụ xe điên làm 13 người chết ở Barcelona
Thượng nghị sĩ Mỹ hỏi Mark Zuckerberg vì sao lại xóa fanpage gà rán ưa thích của ông

Bão Irma, cơn bão mạnh nhất được hình thành trên Đại Tây Dương, đang trên 1 vài con phố đổ bộ vào Florida, Mỹ sau khi quét qua Puerto Rico, đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng hơn siêu bão Katrina.

Irma xuất hiện khi nước Mỹ còn chưa kịp hoàn hồn vì siêu bão nhiệt đới Harvey. Chưa đầy 2 tuần trước, cơn bão nhiệt đới mạnh kỷ lục tàn phá 1 vài vùng bờ biển Texas, kéo theo sự sụt giảm ¼ sản lượng dầu mỏ của Mỹ. Nhà cửa và cơ sở hạ tầng bị tàn phá, mất điện và ngập lụt xảy ra trên diện rộng. Chính quyền Mỹ đã thông qua chương trình tái thiết nhiều tỷ USD để khắc phục hậu quả của Harvey.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của Irma khiến Nhà Trắng có thêm 1 nỗi lo. Chuck Watson, chuyên gia về thiên tai, cho rằng: “Irma là loại bão có thể cướp đi hàng nghìn mạng sống. Nó sẽ không tạo ra các cơn lũ kết nối chậm như Harvey mà ngược lại”.

Trung tâm dự đoán bão Quốc gia Mỹ cho biết, tính tới cuối ngày 5/9, bão Irma có sức gió mạnh nhất đạt 300 km/h, khiến nó được xếp cấp 5, cao cấp nhất trong thang báo bão 5 cấp độ của Mỹ. Nó sẽ quét qua Puerto Rico vào ngày 6/9 trước khi quét qua Cuba và thứ 7 và tới Mỹ vào cuối tuần.

Người Mỹ có nhiều bài học lịch sử để lo lắng về Irma. Năm 2005, siêu bão Katrina đổ bộ vào New Orleans và gây thiệt hại lên tới 160 tỷ USD. Đáng nói, dù đã hơn 10 năm trôi qua nhưng người Mỹ vẫn đang khắc phục các thiệt hại mà Katrina để lại. Trong khi đây, Irma được dự đoán sẽ gây nhiều thiệt hại hơn so có Katrina.

Dù vẫn còn quá sớm để khẳng định Irma sẽ đổ bộ vào Florida nhưng 1 vài mô hình dự đoán cho thấy nếu tâm bão quét qua khu vực, nó sẽ gây tới 200 tỷ USD thiệt hại. Đường đi của báo Irma chuẩn bị sẽ tương đồng có cơn bão cấp 4 Jay Gelb, đổ bộ vào Miami năm 1926. Các doanh nghiệp bảo hiểm có thể mất 125 tới 130 tỷ USD vì Irma. Cùng có sự thiệt hại của 1 vài tài sản không có bảo hiểm, 200 tỷ USD là con số hoàn toàn có thể xảy ra.

Florida là khu vực sản xuất nước cam lớn thứ 2 địa cầu chỉ sau Brazil. Tuy nhiên, đa số cam của bang này được trồng ở các vùng thấp. Nguy cơ từ lũ và gió bão khiến nước cam được giao trong tháng 11 tăng giá 6,2% lên 1.45 USD/pound. Một nông sản khác là bông cũng tăng 4,3% lên 74,88 cent/pound.

Cần 14,5 tỷ USD để khắc phục hậu quả cơn bão Harvey

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0