Siêu bão ngày càng nhiều, do đâu?

Thời tiết cực đoan như nắng nóng, mưa lũ, siêu bão… diễn ra càng ngày càng không ngừng nghỉ trên khắp địa cầu là hậu quả từ hiện trạng trái đất nóng

Bất ngờ với những “dự định” của CFO Huawei trong thời gian chờ quyết định dẫn độ
Xúc động lời nói cuối cùng của ông Bush (cha) dành cho con trai lúc lâm chung
Nửa tòa soạn báo bị sa thải sau cuộc họp chưa tới một phút: Thảm cảnh người đi

Thời tiết cực đoan như nắng nóng, mưa lũ, siêu bão… diễn ra càng ngày càng không ngừng nghỉ trên khắp địa cầu là hậu quả từ hiện trạng trái đất nóng dần lên

Trong khi siêu bão Mangkhut càn quét khắp khu vực Đông Á và bão Florence đày đọa Bờ Đông nước Mỹ, 1 vài nhà khoa học 1 lần nữa đẩy cao cảnh báo nhiệt độ toàn cầu tăng lên đồng nghĩa có việc sẽ có thêm nhiều siêu bão tương tự.

Hiểm họa từ nước biển ấm

Cơ quan Khí tượng Hồng Kông cho hay 1 vài siêu bão ở cấp độ mạnh nhất đang xuất hiện càng ngày càng không ngừng nghỉ hơn so có GĐ từ năm 1961-2010. Siêu bão là bão nhiệt đới có sức gió duy trì ở mức tối thiểu 185 km/giờ. Bốn cơn bão gồm Jelawat, Maria, Jebi và Mangkhut đã đạt cấp độ siêu bão ở phía Bắc Thái Bình Dương và biển Đông tính từ đầu năm đến nay. “Nhiệt độ ấm lên của mặt nước biển khiến 1 vài cơn bão nhiệt đới phát triển thành tàn khốc hơn. Trong mùa hè này, nhiệt độ bề mặt nước biển ấm bất thường ở nhiều nơi trên địa cầu và đây là 1 phần của xu hướng nóng lên trên toàn cầu” – ông Xie Shang-ping, nhà khoa học môi trường ở ĐH California (Mỹ), cho biết.

Siêu bão càng ngày càng nhiều, do đâu? - Ảnh 1.

Hình ảnh siêu bão Mangkhut nhìn từ không trung Ảnh: CƠ QUAN KHÍ TƯỢNG NHẬT BẢN

Tác động của biến đổi khí hậu tạo ra các cơn bão nhiệt đới mạnh hơn có thể được lý giải bằng cơ chế hình thành của các cơn bão trên đại dương. Lốc xoáy như các “động cơ” khổng lồ sử dụng không khí nóng ẩm làm năng lượng và chỉ hình thành trên vùng biển ấm gần các con phố xích đạo. Không khí nóng ẩm từ bề mặt đại dương bốc lên tạo ra 1 vùng áp suất thấp. Hiện tượng này khiến không khí liên tục đi đến xoay tròn từ vùng áp suất cao vào vùng áp suất thấp. Chỉ dao động 10% 1 vài cơn lốc xoáy phát triển thành bão nhiệt đới có sức gió đạt tốc độ từ 118 km/giờ. Nhiệt độ ấm của bề mặt nước biển sẽ tiếp thêm nhiều năng lượng cho lốc xoáy, từ đây hình thành nên mây và bão nhiệt đới.

Siêu bão càng ngày càng nhiều, do đâu? - Ảnh 2.

Cô gái vật lộn giữa mưa to gió lớn ở Thẩm Quyến, Trung Quốc khi bão Mangkhut tấn công Ảnh: REUTERS

Khi nhiệt độ Bắc bán cầu mát dần từ cuối mùa hè, nhiệt độ ấm của nước biển có điều kiện thuận lợi truyền năng lượng nóng ẩm từ đại dương lên vùng không khí phía trên, tạo nền móng hình thành 1 vài cơn bão. Quá trình này đã đẩy nhanh sự hình thành của 1 vài cơn bão nhiệt đới và góp phần làm tăng cường độ của chúng, dẫn đến việc 1 vài siêu bão diễn ra trong tháng 9. “Nhìn chung, cường độ của các cơn bão nhiệt đới sẽ tăng lên cả về sức gió và lượng mưa. Tuy nhiên, 1 vài vùng biển xuất hiện bão sẽ không đồng đều và điều này tùy thuộc vào mức độ ấm lên của 1 vài khu vực ở đại dương” – ông Xie nhận định có tờ The South China Morning Post (Hồng Kông).

Siêu bão càng ngày càng nhiều, do đâu? - Ảnh 3.

Ngập lụt tồi tệ ở Bắc Carolina, Mỹ do bão Florence Ảnh: REUTERS

Trong khi đây, ông Choy Chung-wing, chuyên gia từ Cơ quan Khí tượng Hồng Kông, cho biết bão nhiệt đới sẽ xảy ra càng ngày càng không ngừng nghỉ hơn trong các năm tới. Ông Choy cảnh báo: “Khí hậu ấm lên về lý thuyết sẽ làm tăng cường độ của 1 vài cơn bão trong tương lai. Cùng có sự tăng thêm của mực nước biển, mối đe dọa từ các cơn bão nhiệt đới đối có các đô thị ven biển sẽ càng ngày càng tăng”.

Không chừa nơi nào

Hồi tháng 7 vừa rồi, nhiệt độ cao kỷ lục cũng được ghi nhận khắp Bắc bán cầu, từ Na Uy tới Nhật Bản. Tại Hy Lạp, nắng nóng trong mùa hè là điều lẽ thường nhưng đợt nắng nóng vừa qua đã gây ra trận cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử nước này, khiến ít nhất 82 người thiệt mạng. Còn ở Thụy Điển, tháng 7 vừa rồi có nhiệt độ nóng nhất trong toàn bộ 1 vài tháng 7 suốt 250 năm qua, dẫn đến khủng hoảng hạn hán và cháy rừng.

Bà Elena Manaenkova, Phó Tổng thư ký của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), cho rằng nhiệt độ tăng cao bất thường là tác động của biến đổi khí hậu do hiệu ứng nhà kính gây ra. Trong báo cáo hồi năm 2012, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc cảnh báo thời tiết khắc nghiệt sẽ xảy ra càng ngày càng không ngừng nghỉ trong các thập kỷ tới.

Thậm chí, khi địa cầu duy trì nhiệt độ toàn cầu tăng không quá 2 độ C như Hiệp định Paris năm 2015 về chống biến đổi khí hậu, 1 vài chuyên gia dự đoán nhiều vụ lũ lụt, hạn hán, nắng nóng và bão sẽ diễn ra ở nhiều khu vực trên địa cầu. Một tìm hiểu đăng tải trên Tạp chí Biến đổi khí hậu môi trường xung quanh (Anh) hồi năm 2017 cảnh báo ngay cả khi 1 vài cam đoan trong Hiệp định Paris được thực thi, dao động 50% dân số địa cầu vẫn sẽ chịu ảnh hưởng từ nắng nóng chết chóc vào năm 2100, so có con số 30% như GĐ này.

Chuyên gia khí hậu người Pháp Jean Jouzel cảnh báo các đợt nắng nóng khắc nghiệt như năm 2003, từng làm chết 70.000 người ở châu Âu, có nguy cơ xảy ra không ngừng nghỉ sau năm 2050 hoặc 2060. Theo Ủy ban châu Âu (EC), 2017 là 1 trong các năm cháy rừng tồi tệ nhất ở châu Âu, có dao động 800.000 ha rừng bị san bằng ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ý. Báo cáo PESETA II của EC cũng ước tính quy mô rừng có nguy cơ cháy ở phía Nam châu Âu sẽ tăng lên dao động từ 50%-100% trong thế kỷ XXI, có mức độ tăng tùy thuộc vào tốc độ nóng lên của trái đất.

Bão “quái vật” tàn phá Trung Quốc, Philippines, nhấn chìm Hồng Kông

Cả Hồng Kông và Nam Trung Quốc đều ban bố báo động đỏ khi siêu bão Mangkhut – trận bão mạnh nhất địa cầu trong năm nay – tiến vào hôm 16-9, sau khi tàn phá khắp miền Bắc Philippines và cướp đi sinh mạng của ít nhất 30 người.

Gần nửa triệu người đã phải sơ tán khỏi 7 đô thị ở tỉnh Quảng Đông, phía Nam Trung Quốc, vì nguy cơ lở đất nghiêm trọng ở khu vực này do bão Mangkhut. Hàng trăm chuyến bay bị hủy bỏ và toàn bộ 1 vài tuyến các con phố sắt xa lộ cộng 1 số tuyến bình thường ở Quảng Đông, Hải Nam đều ngừng vận hành. Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc nói rằng miền Nam Trung Quốc đối mặt có thách thức vô cộng khủng khiếp trong trận bão được mệnh danh là quái vật này và hối thúc giới chức trách dự tính cho khả năng thảm họa.

photo-3

Giải cứu cư dân bị chôn vùi trong lở đất ở Baguio – Philippines do bão Mangkhut Ảnh: REUTERS

Đáng ngại hơn, theo tờ South China Morning Post, 2 nhà máy điện hạt nhân ở TP Dương Giang và Đài Sơn (tỉnh Quảng Đông) được cho là nằm trên lối đi của bão Mangkhut đổ bộ vào đại lục Trung Quốc. Tuy vậy, 2 đơn vị này tuyên bố họ đã trong tư thế sẵn sàng đương đầu khi siêu bão ập đến. Nhà máy Điện Đài Sơn khẳng định giới chức nhà máy đã bàn bạc phương thức đối phó có bão và 1 vài chuyên viên đã thực hiện công tác kiểm tra an toàn. Các đội phản ứng khẩn cấp cũng đã sẵn sàng đâyn bão. Trước đây, về phần mình, công nhân Nhà máy Dương Giang – 1 vàih Hồng Kông 230 km về phía Tây – đã bảo đảm an toàn cho 5 tổ máy phát điện. Giám đốc nhà máy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đâyng chặt trọn vẹn cửa ra vào, cửa sổ ở đây và đoan chắc trận bão Mangkhut sẽ chỉ gây ảnh hưởng tối thiểu đến 1 vài tổ máy.

Cả Hồng Kông và Macau đều nằm trên lối đi của Mangkhut. Cơ quan Quan sát Hồng Kông đã ban hành cảnh báo bão cao nhất. Theo đây, mực nước đã dâng lên nhanh và chỉ trong vòng nửa giờ lên đến ngang thắt lưng ở khu dân cư Heng Fa Chuen. Con các con phố dẫn đến nơi này bị ngập nước và nhiều cây bị ngã đổ. Còn ở khu vực Hung Hom, hàng chục cửa sổ ở tòa nhà văn phòng One Harbourfront vỡ nát.

photo-4

Tòa nhà bị phá hủy nhiều cửa sổ ở Hồng Kông trong bão Mangkhut Ảnh: REUTERS

Trong khi đây, Macau lần Thứ nhất đâyng cửa toàn bộ 42 sòng bạc giữa khi siêu bão Mangkhut kéo đến hôm 16-9 trong khi nhà chức trách khuyến cáo vùng đất này sẽ bị lụt lội nghiêm trọng. Năm ngoái, chính quyền Macau bị người dân chỉ trích nặng nề vì đã không dự tính cho đô thị này đâyn bão Hato, dẫn tới thiệt hại rộng khắp và 12 người chết. Sau khi Macau bị bão tàn phá nặng nề nhất trong hơn 50 năm, nhân vật đứng đầu cơ quan dự đoán thời tiết đô thị này đã phải từ chức và chính quyền đã buộc phải lên tiếng xin lỗi vì đã không dự tính trước để đương đầu bão hiệu quả.

Trước đây, bão Mangkhut đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 30 người và để lại dấu vết của sự tàn phá khắp miền Bắc Philippines. Kênh Sky News tường thuật nhà cửa bị đổ sụp, đất bị sạt lở trong khi hơn 5 triệu người lọt vào lối đi của trận bão chết người này. Ông Francis Tolentino, cố vấn Tổng thống Rodrigo Duterte, cho biết đa số số ca tử vong đều xảy ra ở 1 vài khu vực miền núi.

Còn ở Mỹ, đài CNN đưa tin 1 vài giải pháp an toàn đã được ứng dụng ở 6 nhà máy điện hạt nhân nằm trên lối đi dự tính của bão Florence – vốn đã gây ra ít nhất 14 ca tử vong, tính đến ngày 16-9. Nhiều nơi ở bang Bắc Carolina đã hứng chịu lượng mưa hơn 60 cm và hiện trạng mưa như trút nước vẫn tiếp diễn khiến giới chức trách lo ngại lũ lụt tồi tệ chưa từng thấy có thể xảy ra ở 1 số khu vực.

Lục San

Siêu bão Mangkhut làm tê liệt phía nam Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0