Siêu lạm phát ở Venezuela đã vượt mốc 40.000%?

Giá tiêu dùng ở quốc gia Nam Mỹ đang chìm trong khủng hoảng này được cho là đã tăng hơn 40.000% trong 1 năm qua... Tốc độ lạm phát ở Venezuela đã lậ

Singapore và câu chuyện nâng giá nước để thúc đẩy CMCN 4.0
Bán tháo ồ ạt, Dow Jones “bay” hơn 700 điểm trước lo ngại chiến tranh thương mại
Bitcoin thất thế, cơ hội tuyển kỹ sư tiền ảo cho các hãng công nghệ

Giá tiêu dùng ở quốc gia Nam Mỹ đang chìm trong khủng hoảng này được cho là đã tăng hơn 40.000% trong 1 năm qua…

Tốc độ lạm phát ở Venezuela đã lập 1 kỷ lục mới, có giá tiêu dùng ở quốc gia đang chìm trong khủng hoảng kinh tế ở Nam Mỹ này được cho là đã tăng hơn 40.000% trong vòng 1 năm qua.

Theo trang Business Insider, số liệu về lạm phát ở Venezuela nói trên được đưa ra trong 1 báo cáo do Đại học Johns Hopkins của Mỹ thực hiện.

Giáo sư Steve H. Hanke của Đại học John Hopkins, 1 người đã theo dõi giá cả ở Venezuela trong hơn 2 thập niên, nói rằng tốc độ lạm phát hàng năm ở nước này đã lên tới 41.838%.

Chính phủ Venezuela từ lâu đã dừng ra mắt một vài thống kê kinh tế, bao gồm dữ liệu lạm phát. Ngân hàng Trung ương Venezuela cũng đã dừng đưa ra số liệu lạm phát trong ít nhất 1 năm trở lại đấy.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro luôn cho rằng một vài thế lực thù địch trong và ngoài nước, bao gồm Mỹ, đã gây ra các thách thức kinh tế lớn lao của nước này. Trong 1 cuộc vận động tranh cử hồi tháng 5, ông Maduro đổ lỗi cho “một vài băng đảng tội phạm” gây ra hiện trạng siêu lạm phát ở Venezuela.

Tuy nhiên, một vài nhà kinh tế học cho rằng một vài chính sách bán hàng kinh tế sai lầm của ông Maduro đã đẩy Venezuela vào khủng hoảng kinh tế. Đến nay, ông Maduro vẫn từ chối yêu cầu viện trợ quốc tế dành cho nước này.

“Lý do hoàn toàn nằm ở nội khu. Chi tiêu chính phủ tiếp tục tăng mạnh, trong khi nguồn thu ngân sách giảm dần”, giáo sư Hanke nhấn mạnh.

Giới chuyên gia ước tính Chính phủ Venezuela hiện nợ dao động 60 tỷ USD trái phiếu, trong đây 1 lượng lớn đã bị trễ hạn chi trả. Theo 1 đánh giá của Capital Economics, dự trữ ngoại hối của Venezuela đã giảm dao động 2,5 tỷ USD chỉ trong vòng 3 tháng qua.

Sản lượng khai thác dầu của doanh nghiệp dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA càng ngày càng sụt giảm do tác động của khủng hoảng kinh tế.

Xuất khẩu dầu chiếm 95% tổng kim ngạch xuất khẩu và 1/4 GDP của Venezuela. Sản lượng dầu của PDVSA đã giảm 1 nửa trong thời gian từ tháng 1/2016-1/2018, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Trong bối cảnh khủng hoảng tiếp diễn, mức sản lượng được tiên đoán tiếp tục giảm sâu hơn.

Trong khi đây, giá dầu địa cầu đang tăng mạnh. Tuần trước, giá dầu WTI tain Mỹ tăng 8%, nâng tổng mức tăng trong 6 tháng đầu năm lên 23%. Giá dầu tăng mạnh càng gây áp lực lạm phát lớn hơn lên Venezuela.

Tình hình giai đoạn này khiến một vài nhà đầu tư mất niềm tin nghiêm trọng vào Venezuela, giáo sư Hanke nhận định. “Ai có 1 đồng Bolivar của Venezuela đều gắng sức tiêu thật nhanh, vì họ cho rằng đến ngày mai đồng tiền đây sẽ chẳng còn giá trị gì”, ông nói.

Hồi tháng 1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tiên đoán lạm phát cả năm 2018 của Venezuela có thể đạt mức 13.000%. Ông Hanke không ngạc nhiên trước chênh lệch trước tiên đoán của IMF và con số mà ông đưa ra về lạm phát ở Venezuela, nhấn mạnh rằng không ai có thể “tiên đoán chính xác về lối đi hay thời gian kéo dài của siêu lạm phát”.

Tuy nhiên, một vài chuyên gia nói rằng sự hiện diện của siêu lạm phát ở Venezuela là rõ ràng. Một nghiên cứu kỹ gần đấy cho thấy dao động 90% người dân Venezuela sống dưới ngưỡng nghèo trong năm 2017, và đa số các người được khảo sát cho biết họ đã bị giảm 25 pound (hơn 11 kg) thể trọng.

“Siêu lạm phát đang tàn phá nền kinh tế Venezuela”, chuyên gia kinh tế cao cấp Andres Abadia thuộc Pantheon Macroeconomics phát biểu. Ông Abadia tiên đoán kinh tế Venezuela sẽ suy giảm trong năm 2015, đánh dấu năm giảm thứ 5 không ngừng nghỉ, và chưa có dấu hiệu sớm bình phục.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela bị phe đối lập tẩy chay diễn vào tháng 6, ông Maduro thuận tiện giành chiến thắng để cầm quyền thêm 6 năm nữa. Trước khi diễn ra bầu cử, ông Maduro đã tăng gấp 3 lần lương bổng căn bản hàng tháng lên mức 3 triệu Bolivar, nhưng theo ước tính của Reuters, mức lương bổng này chỉ tương đương hơn 1 USD nếu tính theo tỷ giá “chợ đen” vào thời điểm đây.

Venezuela kêu gọi toàn quốc cộng đào coin, khuyến khích toàn bộ sinh viên ra trường đang kiếm việc, người thất nghiệp, vô gia cư, bà mẹ đơn thân… cộng tham dự

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: