‘Siêu uỷ ban’ quản lý vốn chuyển dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất cho ACV

Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước ở doanh nghiệp vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, chấp nhận đề xuất giao Tổng doanh nghiệp Cảng hà

Ông Vũ Tiến Lộc: Lần đầu tiên Đảng, Nhà nước tổ chức cuộc vận động quy mô lớn để lắng nghe ý kiến cộng đồng doanh nghiệp
Sau thương vụ AVG: ‘Sức khoẻ’ Mobifone ra sao?
Nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước ở doanh nghiệp vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, chấp nhận đề xuất giao Tổng doanh nghiệp Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) làm chủ đầu tư thực hiện dự án Nhà ga T3.

Trong công văn số 348/UBQLV – CNHT vừa gửi Bộ GTVT, Uỷ ban quản lý vốn nhà nước ở doanh nghiệp đồng thuận đề xuất giao ACV làm chủ đầu tư dự án thi công nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không Tân Sơn Nhất bằng nguồn vốn của doanh nghiệp.

Theo đại diện Uỷ ban quản lý vốn nhà nước ở doanh nghiệp, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất là 1 trong 21 cảng đang được giao ACV quản lý, khai thác, cung cấp chuỗi dịch vụ hàng không liên tục từ khu bay, sân đỗ máy bay, nhà ga hành khách. Vì vậy, việc để ACV đầu tư và khai thác thêm 1 nhà ga ở Tân Sơn Nhất không chỉ bảo đảm tiêu chuẩn mỗi cảng hàng không, sân bay chỉ có 1 người khai thác mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác hiệu quả, đồng bộ dây chuyền phục vụ có một số nhà ga T1, T2 hiện có, tối ưu và nâng cao hiệu quả dự án và một số công trình mà ACV đã đầu tư và đang khai thác.

“ACV là doanh nghiệp vận hành theo mô hình doanh nghiệp cổ phần có mật độ vốn nhà nước chi phối gần như tuyệt đối (95,4%), có năng lực, bí kíp trong đầu tư, quản lý, khai thác một số cảng hàng không, sân bay, có nguồn lực tài chính chắc chắn nhu cầu vốn của dự án”, đại diện Uỷ ban quản lý vốn nhà nước ở doanh nghiệp cho biết.

Theo đó, trong trường hợp ACV được Thủ tướng chấp thuận đầu tư, Uỷ ban quản lý vốn nhà nước ở doanh nghiệp yêu cầu ACV thực hiện trình tự, thủ tục, chọn lọc chủ trương đầu tư theo đúng quy định của Luật Đầu tư và một số quy định pháp luật có liên quan.

Trước đó, Bộ GTVT đã có tờ trình yêu cầu Thủ tướng Chính phủ chấp nhận chủ trương đầu tư và tham khảo, chấp thuận cho ACV tổ chức thực hiện Dự án Xây dựng nhà ga hành khách T3 có khái toán tổng mức đầu tư 11.430 tỷ đồng này bằng nguồn vốn tự có. Thời gian thực hiện dự án từ dự kiến đầu tư đến khi đưa vào khai thác dao động 43 tháng, tương đương có 37 tháng kể từ khi phê duyệt chủ trương đầu tư.

Bộ GTVT phân tách, đó là công trình có diện tích lớn, cấp bách trong việc cung cấp nhu cầu hành khách qua cảng hiện đang bị quá tải. Năm 2018, sản lượng hành khách thông qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đạt hơn 38,3 triệu hành khách, trong đó Nhà ga quốc nội đã khai thác 23,42 triệu hành khách (vượt 1,56 lần công suất kiến trúc), nhà ga quốc tế đã khai thác 14,89 triệu hành khách (vượt 1,14 lần công suất kiến trúc), chất lượng dịch vụ còn hạn chế. Trong một số năm tới nhu cầu tăng trưởng của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tiên đoán vẫn đạt trung bình từ 10-15%/năm GĐ đến năm 2020, 6-10% GĐ đến năm 2025.

ACV là doanh nghiệp nhà nước chiếm 95,4% vốn chủ có; đồng thời là doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận là Người khai thác cảng nên việc giao đầu tư một số dự án có hiệu quả tài chính để bảo toàn và phát triển vốn nhà nước ở doanh nghiệp là cần thiết. Đây cũng là điều thích hợp có Nghị quyết ghị quyết số 12-NQ/TW về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước.

Theo Nghị quyết số 12, DNNN là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc cổ phần, vốn góp chi phối; được tổ chức và vận hành dưới hình thức doanh nghiệp cổ phần hoặc doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn. Doanh nghiệp nhà nước là 1 lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. Doanh nghiệp nhà nước tập trung vào các lĩnh vực then chốt, thiết yếu; các địa bàn quan trọng và quốc phòng, an ninh; các lĩnh vực mà doanh nghiệp thuộc một số thành phần kinh tế khác không đầu tư.

“Siêu ủy ban” làm gì để “gà đẻ trứng vàng”?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: