Singapore tăng trưởng 0% vì chiến tranh thương mại “gõ cửa” toàn khu vực

Triển vọng của Singapre đã phát triển thành vô cộng xám xịt trong những tháng gần đó khi Mỹ và Trung Quốc, hai đối tác thương mại lớn nhất của nước n

Đồng USD cao nhất 3 tháng rưỡi do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh
Bí mật trường tồn của những công ty gia đình Nhật Bản: Sẵn sàng loại con đẻ, chọn người dưng kế vị
Thị trấn chứa 72.000 tấn kim cương

Triển vọng của Singapre đã phát triển thành vô cộng xám xịt trong những tháng gần đó khi Mỹ và Trung Quốc, hai đối tác thương mại lớn nhất của nước này, tiếp tục tranh chấp về thương mại.

Chính phủ Singapore đã giảm chỉ số tiên liệu tăng trưởng kinh tế trong năm nay xuống gần như bằng không, khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ngày 1 leo thang đã làm suy yếu nền kinh tế tùy thuộc vào thương mại này.

Kinh tế Singapore sẽ tăng trưởng 0,0% -1,0% trong năm nay, so có mức tiên liệu 1,5% -2,5% trước đó, Bộ Thương mại và Công nghiệp cho biết hôm thứ ba. Số liệu cuối cộng của Quý hai cho thấy GDP giảm 3,3% so có quý I.

“Là 1 nền kinh tế nhỏ và cởi mở, Singapore là 1 trong những quốc gia nhạy cảm có làn sóng chiến tranh thương mại nhất”, theo bà Selena Ling, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kỹ và chiến lược ngân hàng ở Oversea-Chinese Banking ở Singapre. “Chúng tôi thấy sự tăng trưởng đang chững lại ở 1 số nơi khác nhau như Hồng Kông, mặc dù có thể vì những nguyên nhân khác nhau. Đây là xu hướng của đa số châu Á ở thời điểm này”.

Nền kinh tế Singapore tăng trưởng 0,1% trong Quý hai so có cộng kỳ năm trước, không nhữngh tân nhiều so có ước tính trước đó của Chính phủ. Các chuyên gia kinh tế tham dự khảo sát của Bloomberg ước tính GDP quý II của Singapore thu hẹp 3,0% so có quý I và tăng trưởng 0,2% so có 1 năm trước.

Đồng đô la Singapore suy yếu 0,1% sau khi số liệu được mở bán, và 1 ngày sau chạm mức thấp trong vòng hai năm.

Triển vọng ảm đạm

Triển vọng của Singapre đã phát triển thành vô cộng xám xịt trong những tháng gần đó khi Mỹ và Trung Quốc, hai đối tác thương mại lớn nhất của nước này, tiếp tục tranh chấp về thương mại. Điều đó đã làm tăng lên những tiên liệu về suy thoái kinh tế ở Singapore và nguy cơ mất việc làm.

Đối mặt có bối cảnh kinh tế vĩ mô ngoại khu đầy thách thức và sự suy thoái càng ngày càng sâu sắc trong chu kỳ điện tử toàn cầu, nền kinh tế Singapore có thể sẽ tiếp tục phải đối mặt có những biến động tiêu cực trong những tháng còn lại của năm. Tuy nhiên chính phủ Singapore cho biết chính sách bán hàng tiền tệ sẽ không nhữngh tân.

Trong thông điệp vào Quốc khánh tuần trước, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Chính phủ sẵn sàng kích thích nền kinh tế nếu cần. Tuy vậy, câu chuyện về sự ổn định cho nửa cuối năm có lẽ đã không còn nữa. Một số động thái về mặt tài chính có thể sắp diễn ra, ví dụ 1 số hình thức trợ giúp có mục tiêu cho những công ty và người lao động.

Xuất khẩu bị ảnh hưởng

Xuất khẩu đã giảm mạnh trong tháng 6 xuống mức thấp thứ hai kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 1 thập kỷ trước. Chỉ số quản lý mua hàng tháng 5 đã giảm lần Thứ nhất kể từ năm 2016 và hiện đã cho thấy sự chững lại trong ba tháng không ngừng nghỉ, do sức ép sụt giảm từ mảng điện tử.

Dữ liệu khác hôm thứ ba từ Enterprise Singapore cho thấy xuất khẩu phi dầu mỏ đã giảm 14,6% trong Quý hai so có cộng kỳ năm trước khi lượng hàng xuất khẩu cả sản phẩm điện tử và phi điện tử đều giảm.

“Rất nhiều triển vọng tăng trưởng của Singapore được đặt ra trên kỳ vọng về nhu cầu cuối cộng – điều mà được tiên liệu sẽ càng ngày càng tồi tệ hơn, bao gồm trên cả những nền kinh tế khu vực. . Mức độ ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại có thể vượt xa mọi chuẩn bị ban đầu”, theo Vishnu Varathan, người đứng đầu bộ phận kinh tế và chiến lược ở Mizuho Bank Ltd. ở Singapore cho biết.

Dự báo cho xuất khẩu phi dầu mỏ trong năm nay đã được điều chỉnh xuống -9% đến -8%, từ kỳ vọng trước đó là -2% đến 0%, Enterprise Singapore cho biết.

Dưới đó là 1 số chi tiết trong báo cáo GDP của Singapore:

• Ngành dịch vụ thu hẹp lại 2% trong Quý thứ hai so có quý I. Ngành thi công giảm 5,5% và sản xuất giảm 3,4%

• Ngành bán buôn và bán lẻ giảm 7,9%

• Ngành tài chính và bảo hiểm tăng trưởng 7,6%

• Ngành vận chuyển và lưu trữ tăng 6,5%

Xuất khẩu của Singapore “lãnh đủ” bởi chiến tranh thương mại

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: