Singapore trả lương, đãi ngộ công chức như thế nào để cạnh tranh với các tập đoàn lớn?

Mức thu nhập Bộ trưởng và công chức ở Singapore được phân tách là thuộc top cao nhất địa cầu. Vấn đề tiền thu nhập cho công chức đã được Thủ tướng L

Đề án cải cách tiền lương sắp trình Hội nghị Trung ương 7
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu phản ánh của báo chí về chính sách thuế
Mỹ đang “để ý” Việt Nam kỹ hơn trong thương chiến?

Mức thu nhập Bộ trưởng và công chức ở Singapore được phân tách là thuộc top cao nhất địa cầu.

Vấn đề tiền thu nhập cho công chức đã được Thủ tướng Lý Quang Diệu đặt ra từ một số năm 1985. Tại thời điểm đây, ông cảm thấy bộ máy công chức quản lý đất nước có GDP là 17 tỷ USD, tổng tiền thu nhập chỉ là 2,5 triệu USD; còn 1 doanh nghiệp vận tải biển dù chỉ làm ra 1 tỷ USD nhưng thu nhập lãnh đạo đẳng cấp lại là 2 triệu USD.

Th.S Nguyễn Thị Vân Anh, trong tham luận gửi Toạ đàm “Thiền thu nhập tối thiểu và an sinh xã hội” đã chỉ ra rằng để lôi kéo người tài, Singapore đã tạo ra sự tranh giành lớn giữa khu vực công và khu vực tư nhân.

Theo đây, Chính phủ đã căn cứ thu nhập của khối tư nhân để đề ra mức thu nhập công chức được hưởng.

Ngày 9/4/2007, Chính phủ Singapore đã ra mắt chế độ thu nhập mới, hiệu lực từ 4/2007. Ngân sách nước này đã chi them 214 triệu đô Sing (SGD), nâng quỹ thu nhập lên 4,7 tỷ SGD/năm.

Mức thu nhập chuẩn để tính thu nhập cho một số chức vụ từ Thư ký thường trực trở lên là 2,2 triệu SGD, ngang bằng có mức thu nhập trung bình cộng năng lực 8 ngành trong khu vực tư nhân.

Lương của Thư ký thường trực và Bộ trưởng khởi điểm 1,2 triệu SGD lên 1,6 triệu tương đương 73% mốc thu nhập chuẩn, đến cuối năm 2007 sẽ nâng lên bằng 77% và cuối năm 2008 sẽ là 88%.

Lương của Thủ tướng tăng từ 2,5 triệu lên 3,1 triệu; của Bộ trưởng Cao cấp và Cố vấn Bộ trưởng từ 2,7 triệu lên 3,04 triệu SGD.

Lương của cán bộ trung cấp trẻ và có triển vọng tăng từ 372 nghìn SGD lên 384 nghìn SGD gần ngang có thu nhập của người có độ tuổi từ 32 – 35 làm việc trong khu vực tư nhân.

Trong tiền thu nhập có phần trả cố định hàng tháng, cụ thể Thủ tướng 102 nghìn, Thư ký thường trực và Bộ trưởng là 52,4 nghìn SGD. Phần còn lại được trả theo mật độ tăng trưởng kinh tế và hiệu quả công việc hàng năm.

Theo đây, hức thu nhập Bộ trưởng và công chức ở Singapore vào loại cao nhất địa cầu.

Chính phủ nước này lập luận rằng, chế độ đãi ngộ góp phần chọn lọc vào một số thành công của Singapore trong một số thập kỷ qua và giai đoạn này, trong bối cảnh toàn cầu hoá, tranh giành chất xám từ khu vực tư nhân và từ một số nước khác càng ngày càng quyết liệt.

Bên cạnh chế độ thu nhập cao, Chính phủ Singapore còn có một số đãi ngộ khác, để tranh giành nhân sự có khu vực tư nhân.

PGS.TS. Vũ Minh Khương giảng viên trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore) cho biết, hai nhân tố bên cạnh thu nhập lôi kéo người tài ở Singapore là thời cơ thăng tiến, học hỏi và chính sách bán hàng an sinh, cụ thể là BHXH.

Lương có thể không cao bằng tư nhân giả dụ đất nước còn gặp khó nhưng phải giúp công chức đủ sống, theo ông Khương. Tuy nhiên điều quan trọng là một số nhân sự này phải được chắc chắn có môi trường làm việc thuận lợi, công bằng, được tín nhiệm giao việc, có thời cơ vươn lên.

Yếu tố cuối cộng là bảo hiểm. Nguyên nhân người lao động mong muốn khi họ gặp một số biến cố sẽ không bị rơi vào cảnh cộng cực. Do đây, người lao động sẽ ưu tiên một số nơi làm việc có chính sách bán hàng tốt về an sinh nhằm an tâm về tương lai.

Công thức trên được ông Khương cho rằng Việt Nam có thể học tập được có bối cảnh giai đoạn này. Tuy nhiên ông cũng khuyến cáo về việc cải tiến quy trình tuyển dụng công chức. Quy trình này đang được ông phân tách là “chậm tiến bộ hơn Campuchia” vì vẫn đang dựa vào việc lấy phiếu tín nhiệm.

“Quy trình tuyển dụng cần có cải tiến, giám sát theo và có một số hỗ trợ giúp người tài hành động tốt. Thông qua đây sẽ tạo ra được hệ sinh thái cho người tài”, PGS. TS. Vũ Minh Khương cho hay.

Đề án cải một sốh tiền thu nhập đang được Chính phủ Việt Nam tham khảo. Một trong một số phương án được trình lên thì mức thu nhập công chức có thể đạt đến 33,4 triệu đồng/tháng ở mức chuyên gia đẳng cấp bậc 3, cao gấp 3 lần giai đoạn này. Đề án cải một sốh tiền thu nhập được kỳ vọng sẽ chắc chắn được mức sống cho công chức nhà nước, đồng thời tạo động lực nâng cao năng suất lao động, lôi kéo người tài.

Tăng thu nhập cho cán bộ, công chức: Ai sẽ ra khỏi bộ máy?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0