Singapore và câu chuyện nâng giá nước để thúc đẩy CMCN 4.0

Giữ ổn định suốt gần 2 thập kỷ, Chính phủ Singapore chỉ chọn lựa tăng giá nước khi đứng trước bước ngoặt quan trọng của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Chính phủ Mỹ bị đóng cửa lâu đến vậy và chưa dấu hiệu nào cho thấy nó sắp kết thúc
Tổng thống Trump cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
38.000 USD/giây: Nợ công tăng chóng mặt, Mỹ đối mặt nguy cơ vỡ nợ, khủng hoảng như Hy Lạp?

Giữ ổn định suốt gần 2 thập kỷ, Chính phủ Singapore chỉ chọn lựa tăng giá nước khi đứng trước bước ngoặt quan trọng của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Biện pháp cứng rắn

Quyết định tăng giá nước vào năm 2017 đã khiến người Singapore thấy được lo lắng. Được giữ ổn định từ năm 2000 và đang được Chính phủ trợ giá, việc tăng giá nước và 1 vài mặt hàng thiết yếu khác có thể làm đảo lộn cuộc sống của hàng triệu người dân Singapore cũng như tác động đến 1 vài vận hành sản xuất trên quốc đảo này. Tuy nhiên, đây chính xác là các gì mà Chính phủ của Thủ tướng Lý Hiển Long muốn làm.

Việc tăng giá nước diễn ra ở 1 thời điểm quan trọng, khi cả địa cầu đang nỗ lực hết mình để có thể tranh thủ các thời cơ hoàn hảo của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang bùng nổ. Dù Singapore đứng đầu châu Á về chỉ số năng lực tranh giành nhưng giá thành sinh hoạt ở quốc gia này vẫn thuộc hàng đắt đỏ nhất địa cầu. Việc tăng giá nước, xăng hay tăng thuế môi trường có thể làm suy giảm năng lực tranh giành của Singapore, vốn được duy trì ở mức cao bởi vô vàn ưu đãi về chính sách phân phối hàng, thuế doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng hỗ trợ khởi nghiệp tốt.

Nhà chức trách Singapore hoàn toàn hiểu rõ điều này. Tuy nhiên, Chính phủ của ông Lý muốn buộc 1 vài doanh nghiệp tăng cường phát triển công nghệ, tự động hóa hoặc tái đào tạo nhân công để theo kịp cuộc 1 vàih mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đây, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh Singapore đang gặp gặp khó có tài nguyên nước và việc nâng giá nước sẽ buộc người dân có ý thức hơn trong vấn đề sử dụng nước sạch.

Singapore và câu chuyện nâng giá nước để thúc đẩy CMCN 4.0 - Ảnh 1.

Singapore đã nâng mức giá sinh hoạt để chắc chắn an ninh năng lượng, nước sạch cũng như thúc đẩy 1 vài ngành công nghiệp thân thiện có môi trường. Khi giá thành sản xuất phát triển thành đắt đỏ hơn, 1 vài doanh nghiệp sẽ buộc phải tăng cường tiến hành công nghệ mới, tự động hóa cao để giảm giá thành sản xuất, chắc chắn khả năng tranh giành. Động thái này sẽ giúp Singapore tiến nhanh hơn trong bối cảnh CMCN 4.0 bùng nổ.

Không chỉ ở riêng Singapore, tăng cường tiến hành 1 vài công nghệ tiên tiến có khả năng tự động hóa cao là đề nghị ép buộc đối có 1 vài quốc gia không muốn bị bỏ lại phía sau trong cuộc CMCN 4.0. Tuy nhiên, tự động hóa sẽ khiến nhiều việc làm bị thay thế, buộc 1 vài quốc gia phải có chính sách phân phối hàng thích hợp nhằm giảm lượng người thất nghiệp cũng như tăng cường chất lượng lao động để thích hợp có các đòi hỏi mới.

Thúc đẩy khởi nghiệp bằng chính sách phân phối hàng

Chưa bao giờ Singapore muốn thúc đẩy năng lực tranh giành bằng giá thành thấp. Đổi lại, Singapore được xếp hạng cao về môi trường tranh giành chủ yếu tới từ thuế doanh nghiệp thấp, cơ sở hạ tầng tốt cũng như thuận lợi cho khởi nghiệp. Năm 2016, 1 vài số liệu thống kê cho thấy Singapore đứng thứ 4 địa cầu về môi trường tranh giành nhưng lại đứng thứ 57/61 cho giá thành sinh hoạt.

Một trong các điểm vượt bậc nhất cho thấy Singapore sẵn sàng cho cuộc CMCN 4.0 chính là hạ tầng mạng. Thống kê hồi tháng 8/2018 cho thấy Singapore là quốc gia có tốc độ băng thông rộng cố định cao nhất địa cầu. Tốc độ tải trung bình ở Singapore là 181,47 Mbps, cao gấp 3 lần so có tốc độ trung bình toàn cầu.

Singapore và câu chuyện nâng giá nước để thúc đẩy CMCN 4.0 - Ảnh 2.

Trong khi đây, Chính phủ của Thủ tướng Lý Hiển Long cũng rất quan tâm tới sáng tạo khởi nghiệp và đầu tư cho 1 vài start-up. Năm 2010, Singapore vẫn chưa có tên trên bản đồ khởi nghiệp quốc tế. Các nhà đầu tư nước ngoài thì tỏ ra dè dặt trong việc rót tiền vào cho các doanh nghiệp khởi nghiệp của Singapore bởi họ thấy được hoàn toàn thiếu tin tưởng.

Tuy nhiên, chỉ 5 năm sau, mọi thứ đã hoàn toàn 1 vàih tân. Đầu tiên, phải kể đến nền tảng tốt mà người Singapore đã xây được trong quá khứ. Phòng Phát triển Singapore, cơ quan được thành lập hơn 50 năm về trước, có mục tiêu danh tiếng là tạo thêm việc làm mới, lôi kéo 1 vài doanh nghiệp đa quốc gia và khuyến khích 1 vài ngành công nghiệp hướng đến xuất khẩu để quốc gia nhỏ bé và nghèo nàn tài nguyên này có thể vươn lên.

Từ là nơi sản xuất hàng hóa giá thành thấp trong các năm 1960, Singapore đã vươn lên không ngừng và định vị mình như là nơi tập trung 1 vài ngành công nghiệp có hàm lượng tri thức cao. Khi kinh tế và việc làm không còn là nỗi lo, Phòng Phát triển Singapore chuyển mục tiêu biến đảo quốc sư tử trở thành miền đất hứa cho 1 vài doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo và nhân tài.

Ở Singapore, người ta chỉ mất vài giờ để thành lập doanh nghiệp. Mọi thứ đều có sẵn, từ cơ sở hạ tầng tới 1 vài chính sách phân phối hàng hỗ trợ. Người tài muốn đến Singapore cũng chẳng gặp mấy gặp khó khi chính sách phân phối hàng nhập cư của quốc gia này không phải quá khắt khe. Thậm chí, họ còn cho sinh viên nước ngoài vay tiền để đi học có điều kiện ở lại làm việc ít nhất 3 năm sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, người Singapore có các chính sách phân phối hàng rõ ràng để chắc chắn chọn lựa đúng người tài. Với ngành nghề được coi là trọng tâm như công nghệ – kỹ thuật, mức thu nhập tối thiểu mà 1 công dân 1 vài nước láng giềng có thể xin được visa làm việc ở Singapore là 1.500 USD. Họ cũng luôn ưu tiên nhân tài tới từ 1 vài nước có nền giáo dục phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Pháp, Đức….

Singapore và câu chuyện nâng giá nước để thúc đẩy CMCN 4.0 - Ảnh 3.

Ngoài ra, Singapore còn có các chính sách phân phối hàng vốn rất đáng mơ ước có 1 vài doanh nghiệp khởi nghiệp. Quỹ của chính phủ sẽ đâyng vai trò trung gian, kết hợp có 1 vài quỹ đầu tư mạo hiểm khác để đổ tiền cho 1 start-up tiềm năng. Chính phủ cũng sẵn sàng cho vay khởi nghiệp hay hỗ trợ 1 vài start-up vay tiền để phát triển. Với mỗi hình thức, Singapore đều có các quy định rõ ràng để 1 vài doanh nghiệp biết mình có đủ điều kiện được nhận vay hay không. Ngoài ra, Singapore còn có 1 vài vườn ươm khởi nghiệp, nơi start-up không chỉ tìm thấy sự giúp đỡ về vốn mà còn có thể học hỏi nhiều bí kíp như quản lý, kinh doanh….

Ngoài ra, Singapore còn được mô tả là thiên đường thuế và điểm đầu tư quyến rũ. Thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ ở mức 9% có doanh nghiệp có doanh thu dưới 222.000 USD và cao nhất là 17% cho doanh nghiệp có doanh thu vượt 2 triệu USD giúp đảo quốc sư tử được nhiều người chọn làm nơi khởi nghiệp, dù họ không phải công dân Singapore.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng được miễn thuế cho 100.000 USD doanh thu Thứ nhất trong 3 năm đầu vận hành. Ngay cả sau GĐ startup, khi doanh thu 1 vài doanh nghiệp này đã lên đến 330.000 USD thì họ vẫn được giảm thuế và chỉ phải đâyng ở mức 8,5%. Hấp dẫn hơn, 1 vài nhà sáng lập hay cổ đông của startup được miễn hoàn toàn thuế đánh vào lợi nhuận thu được từ việc phân phối cổ phần hay doanh nghiệp.

Học 1 vàih người Singapore cải 1 vàih hệ thống giáo dục

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: