Sở Du lịch Đà Nẵng nói về hướng dẫn viên Trung Quốc

Chiều ngày 18-8, thảo luận có PLO, ông Nguyễn Xuân Bình (Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng) cho biết vào đầu tuần sau, bắt đầu vận động một số doanh

Tập đoàn gạo lớn nhất Úc thâu tóm nhà máy chế biến gạo của VN
Lợi nhuận ngành điện tăng 28% nhưng nộp ngân sách giảm 7,3%
Lương tối thiểu tăng bao nhiêu?

Chiều ngày 18-8, thảo luận có PLO, ông Nguyễn Xuân Bình (Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng) cho biết vào đầu tuần sau, bắt đầu vận động một số doanh nghiệp lữ hành, du lịch và ký cam đoan lắp đặt camera trên xe du lịch.

“Hiện tai anh em đã vận động được mấy chục đơn vị rồi và tiếp tục vận động để áp dụng lắp đặt camera trên xe du lịch. Ban đầu là thí điểm sau đây sẽ tiếp tục đã đi vào vận hành”, ông Bình nói.

11 HDV bị buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam

Ông Nguyễn Xuân Bình cho biết GĐ này là vận động lắp đặt camera trên xe sau đây là tiến tới thực hiện truyền tải, kết nối về trọng điểm. Sở đang làm việc có Sở TT&TT để tiến tới thực hiện việc kết nối về trọng điểm.

Sở Du lịch Đà Nẵng nói về giải đáp viên Trung Quốc - Ảnh 1.

Hướng dẫn viên Trung Quốc (áo đỏ) đang dẫn tour ở Đà Nẵng. Ảnh: TA

Ông Nguyễn Xuân Bình (Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng) cũng đã trả lời phỏng vấn PLO về giải đáp viên Trung Quốc (HDV TQ) vận hành chui, doanh nghiệp (DN) Việt cho người TQ núp bóng.

. PV: Theo ông Trần Trà (Chi hội trưởng Chi hội HDV) thì ở Đà Nẵng hiện có dao động 10/45 DN có người nước ngoài đứng sau. Sở có nắm được hiện trạng này không, thưa ông?

+ Chúng tôi đã điện thoại có ông Trà để nắm tài liệu cụ thể. Hiện nay, Sở Du lịch đang phối hợp có một số ngành công dụng liên quan để xác minh và xử lý.

. Vậy việc để cho người nước ngoài đứng sau DN sẽ có hệ lụy gì đối có ngành du lịch TP?

+ Việc để cho người nước ngoài đứng đằng sau DN tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan phong tục, văn hóa Việt Nam, tiềm ẩn rủi ro mất tự chủ về kinh tế, lệ thuộc điều hành quản lý DN. Bản thân DN tiềm ẩn rủi ro trách nhiệm pháp lý khi có một số vận hành vi phạm pháp luật kinh doanh của người nước ngoài ảnh hưởng đến DN, rủi ro về kinh tế nợ tiền, quỵt tiền…

. Đang có các phương pháp cụ thể gì để xử lý hiện trạng này? Vì sao chúng ta chẳng thể giải quyết được hiện trạng này, thưa ông?

+ Trong sáu tháng đầu năm 2018, Sở Du lịch đã chủ động tham mưu UBND TP chỉ đạo một số sở, ngành công dụng và UBND một số quận, huyện tập trung một số phương pháp quản lý, chấn chỉnh vận hành du lịch và kinh doanh tour giá rẻ phân khúc khách TQ, Hàn Quốc.

Trong sáu tháng đầu năm 2018, đã ban hành 28 chọn lọc xử phạt có tổng số tiền 197,2 triệu đồng. Trong đây xử phạt hai trường hợp vi phạm vận hành kinh doanh lữ hành có số tiền 17,5 triệu đồng; xử phạt 18 trường hợp vi phạm vận hành giải đáp ở khu, điểm du lịch có số tiền 66,2 triệu đồng; đã kiểm tra, phát hiện sáu người nước ngoài giải đáp du lịch trái phép, xử phạt số tiền là 107,5 triệu đồng.

Công an TP đã chủ trì phối hợp có công an một số địa phương và Thanh tra Sở Du lịch kiểm tra, phát hiện 23 người nước ngoài (20 người Trung Quốc, ba người Hàn Quốc ) có vận hành điều hành, giải đáp khách du lịch. Đã xử phạt vi phạm hành chính 20 người có tổng mức phạt 322,5 triệu đồng, hủy thị thực buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam và đưa vào diện chưa cho nhập cảnh 11 trường hợp.

Hiện Công an TP đang phối hợp có UBND một số quận, huyện rà soát, triển khai kiểm tra đăng ký tạm trú của người nước ngoài, tập trung kiểm tra, rà soát người nước ngoài ở khu chung cư, căn hộ chung cư cho thuê, hộ dân ở một số DN trên địa bàn TP.

Sở LĐ-TB&XH không ngừng nghỉ giải đáp một số DN trong lĩnh vực du lịch thực hiện một số quy định về xin giấy phép lao động đối có lao động nước ngoài…

Siết chặt quản lý

. Đà Nẵng có các phương pháp sắp tới để hạn chế sự bùng nổ của một số tour du lịch giá rẻ cũng như hiện trạng HDV vận hành trái phép ở TP, thưa ông?

Sở Du lịch Đà Nẵng nói về giải đáp viên Trung Quốc - Ảnh 2.

Một giải đáp viên Trung Quốc (áo trắng) đang tự dẫn đoàn, thuyết trình ở Đà Nẵng. Ảnh: TA

+ Thị trường Hàn Quốc và TQ vẫn là phân khúc nguồn gửi khách lớn và khả năng chi tiêu cao. Việc vận hành của một số tour giá rẻ là xu hướng tranh giành của kinh tế phân khúc. Biện pháp trước mắt là cần thanh, kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt vận hành kinh doanh du lịch và một số chuỗi dịch vụ, chống thất thu thuế, kiểm soát một số vận hành chi trả; tăng cường quản lý vận hành người nước ngoài.

Đồng thời về dài hạn cần nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, phong phú hóa phân khúc, hướng đến loại khách có khả năng chi tiêu cao.

Sở Du lịch phối hợp có một số ngành công dụng tăng cường thanh tra, kiểm tra vận hành kinh doanh lữ hành, HDV vào mùa cao điểm tháng 7 và 8-2018, chú trọng kiểm tra, giám sát một số DN lữ hành đâyn khách TQ, Hàn Quốc trong việc thực hiện một số hợp đồng tour có đối tác.

Phối hợp có Sở GTVT vận động một số DN lắp đặt camera trên xe vận chuyển để tăng cường chắc chắn an ninh an toàn cho du khách và giám sát người nước ngoài vận hành giải đáp du lịch trái phép trên xe vận chuyển. Phối hợp Sở Công Thương vận động một số cơ sở mua sắm lập thủ tục xét công nhận cơ sở dịch vụ đạt chuẩn phục vụ khách du lịch.

Tổ chức đào tạo bổ sung số lượng và nâng cao chất lượng đội ngũ HDV GĐ 2018-2020.

Xây dựng nội dung thuyết minh chuẩn về TP và một số điểm đến dịch sang một số ngôn ngữ TQ, Hàn Quốc phát cho một số doanh nghiệp lữ hành, đối tác và giải đáp viên để tránh hiện trạng xuyên tạc văn hóa, lịch sử.

Sở Công Thương, Cục Thuế, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng thực hiện kiểm tra liên ngành, xử lý nghiêm một số cơ sở kinh doanh dịch vụ mua sắm du lịch về niêm yết giá, xuất xứ hàng hóa, chuyển nhượng ngoại tệ và thực hiện nghĩa vụ về thuế, sử dụng hóa đơn tài chính.

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đà Nẵng triển khai một số phương pháp quản lý và kiểm soát vận hành chuyển nhượng ngoại hối, chi trả bằng máy POS hoặc một số áp dụng chi trả trên thiết bị di động (Alipay, Wechat pay…) ở một số cơ sở mua sắm.

Hướng dẫn viên Trung Quốc lộng hành

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0