Số lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng đột biến

Theo dự đoán của Bộ LĐ-TB&XH, số việc làm trong quý 3-2018 có xu hướng tăng. Trong đây, nhiều lĩnh vực sẽ tăng trưởng và tạo việc làm cao trong q

Bộ Tài chính đòi tăng thuế xăng dầu, chuyên gia kêu sửa Nghị định 83
Ông Cao Duy Hải thôi giữ chức Tổng giám đốc MobiFone
Xử lý như thế nào khi thẻ BHYT sai thông tin?

Theo dự đoán của Bộ LĐ-TB&XH, số việc làm trong quý 3-2018 có xu hướng tăng. Trong đây, nhiều lĩnh vực sẽ tăng trưởng và tạo việc làm cao trong quý 3 gồm: chế biến đồ uống, dệt in, sản xuất cao su và nhựa.

Cập nhật mới nhất về phân khúc lao động của Viện Khoa học lao động và xã hội cho thấy quý 2-2018 có 54,02 triệu người có việc làm, tăng 29.900 người so có quý 1-2018. Xét theo ngành kinh tế, tỉ trọng lao động làm việc trong khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục giảm còn 38,21%. Dù vậy, số lượng thất nghiệp trong thanh niên vẫn tăng nhẹ.

Đặc biệt, trong quý 2, cả nước có hơn 202.000 người nộp hồ sơ yêu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 7,4% so có cộng kỳ năm trước, tăng 70% so có quý 1-2018. Điều này cho thấy, phân khúc lao động có nhiều biến động.

Phân tích kỹ về số lượng lao động tham dự bảo hiểm thất nghiệp tăng cao trong quý 2-2018, ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội cho hay: 38,9% do hết hạn hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động; 35,6% do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc.

Ngoài ra, hơn 5% số lao động nhận trợ cấp thất nghiệp do công ty, tổ chức giải thể, phá sản, thay đổi cơ cấu; 2,3% do bị xử lý kỷ luật, bị sa thải. Bên cạnh đây, có dao động 18% do những lý do khác.

Nhận định về phân khúc lao động quý tới, ông Đào Quang Vinh cho rằng, dựa trên những số liệu thống kê, quý 3-2018 có triển vọng giảm thất nghiệp và tạo việc làm ổn định.

Số việc làm sẽ tăng so có quý 2. Nhiều ngành có dự đoán tăng trưởng và tạo việc làm cao như: Chế biến đồ uống, dệt in, sản xuất cao su và plastic… Tuy nhiên, 1 số ngành dự đoán sẽ giảm như: Nông lâm thuỷ sản, khai thác dầu thô và khí đốt môi trường xung quanh, khai thác than cốc.

Hàng ngàn người chờ nhiều tháng chưa nhận được trợ cấp thất nghiệp

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: