Số liệu thế giới cho thấy người Việt đã thực sự dửng dưng với vàng miếng

Nếu như những năm trước Việt Nam luôn có tên trong top 10 nước tiêu thụ vàng nhiều nhất địa cầu thì GĐ này đã bị đẩy đi khá xa, xuống thứ 14. Hội đồ

Ngân hàng đã “gỡ khó” cho người nuôi lợn thế nào?
Giám đốc VietinBank Mỹ Hào lên làm Giám đốc NHNN tỉnh Hưng Yên
Ông Trần Phương Bình bị khởi tố trong một loạt vụ án mới

Nếu như những năm trước Việt Nam luôn có tên trong top 10 nước tiêu thụ vàng nhiều nhất địa cầu thì GĐ này đã bị đẩy đi khá xa, xuống thứ 14.

Hội đồng Vàng địa cầu (WGC) vừa ra mắt số liệu cho thấy, năm 2017 Việt Nam đứng thứ 14 trên địa cầu về tiêu thụ vàng.

Thứ hạng này đã có sự sụt giảm đáng kể, so có đứng địa điểm thứ 8 trong năm 2016 và 2015 hay địa điểm thứ 7 trong năm 2014.

Cụ thể số liệu cho thấy năm 2017, tiêu thụ vàng miếng và tiền vàng của Việt Nam chỉ ở mức 37,4 tấn, là mức thấp nhất kể từ năm 2010. So có GĐ tiêu thụ vàng miếng đỉnh điểm là năm 2011 và năm 2013 thì tiêu thụ vàng miếng năm vừa rồi bằng chưa đến 1 nửa.

Đồng thời, sự sụt giảm về tiêu thụ vàng miếng cũng đều đặn qua những năm, từ 2014 tới nay – đúng theo công đoạn siết chặt phân khúc vàng bằng Nghị định 24 của Ngân hàng Nhà nước.

Số liệu địa cầu cho thấy người Việt đã thực sự dửng dưng có vàng miếng - Ảnh 1.

Trong khi đó tiêu thụ vàng trang sức vẫn tăng đều đặn năm này qua năm khác, trong đó riêng năm 2017 tăng mạnh lên 16,5 tấn so có 15,4 tấn của năm 2016.

Trở lại chính sách phân phối hàng siết chặt vàng miếng của NHNN, từ năm 2013 tới nay phân khúc vàng đã tĩnh lặng trở lại. Đặc biệt trong dao động 2 năm trở lại đó, phân khúc gần như là “đóng băng” và thờ ơ có biến động của vàng địa cầu.

Thực trạng này cũng được Ngân hàng Nhà nước nêu cụ thể ở văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội hồi tháng 5 vừa qua. Theo người đứng đầu NHNN, sau khi siết kinh doanh và chuyển nhượng vàng miếng từ năm 2013 đến nay, sức quyến rũ của vàng miếng đã suy giảm. Cung, cầu vàng miếng trên phân khúc tương đối cân bằng. Doanh số mua, phân phối vàng miếng trong hệ thống có xu hướng giảm, nhiều thời điểm giảm đến 70% so có năm 2013; những công ty chủ yếu mua ròng vàng miếng từ bạn cá nhân. Thị trường không xuất hiện những cơn sốt vàng miếng, không còn hiện trạng đầu cơ, làm giá diễn ra trong thời gian dài gây bất ổn đến tỷ giá, phân khúc ngoại tệ và sự ổn định kinh tế vĩ mô như GĐ trước đó.

NHNN còn khẳng định, đến nay nguồn lực trong dân đã bước đầu được chuyển hóa thành tiền để sẵn sàng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: